Tối ngày 22/4, tại tỉnh Hwanghae Bắc thuộc Bắc Triều Tiên đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 36 người chết và 2 người trọng thương. Trong số người chết có 32 người là công dân Trung Quốc, 4 người còn lại là nhân viên làm việc của Bắc Triều Tiên. Ngày 6/5, giới truyền thông Hàn Quốc đưa tin lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã truy cứu trách nhiệm về vụ tai nạn này, theo đó có 4 quan chức Bắc Triều Tiên bị xử bắn và 3 lãnh đạo quân đội tại Bình Nhưỡng bị giáng chức.

tai nạn giao thông
Ông Kim Jong-un đến bến tàu tiễn đưa người bị nạn Trung Quốc về nước (Ảnh: KCNA)

Ngày 6/6, Nhật báo Đông A (Dong-a Ilbo) của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ người trong giới truyền thông Bắc Triều Tiên cho biết, ông Kim Jong-un đã truy cứu trách nhiệm về sự cố 34 công dân Trung Quốc thiệt mạng trong một vụ tai nạn giao thông ở Bắc Triều Tiên.

Nguồn tin này cho biết, trong 4 quan chức Bắc Triều Tiên bị xử bắn này có cả  Thiếu tướng Huang Ying-sik là anh hùng lao động của Bắc Triều Tiên, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Kim Cang.

Theo nguồn tin, ngoài bốn quan chức Bắc Triều Tiên bị xử tử thì những trường hợp bị giáng chức gồm: vị trí Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị của Kim Jong-gak sẽ do Kim Su-gil thay thế, vị trí Tướng quân lực lượng vũ trang nhân dân của Pu Yong-sik do Phó tướng thứ nhất lượng vũ trang nhân dân là No Kwang-chol lên thay, chức Tổng Tham mưu trưởng của Ri Myong-su sẽ do Phó Tham mưu trưởng thứ nhất Ri Yong-gil lên thay.

Theo nguồn tin, ba quan chức Bắc Triều Tiên nói trên bị cách chức hoặc chuyển chức vụ là do bị truy cứu trách nhiệm trong vụ tai nạn này.

Được biết, khi 34 công dân Trung Quốc tử nạn tại Bắc Triều Tiên, chiếc xe buýt Bắc Triều Tiên mà họ đi là xe của Tổng công ty Phát triển Kim Cang. Công ty này là công ty phụ trách các công ty taxi và công ty xe buýt tốc độ cao của Bắc Triều Tiên.

Sau khi tai nạn xảy ra, Đại sứ quán Trung Quốc tại Bắc Triều Tiên khá kín tiếng về chi tiết tình hình, chỉ tuyên bố đã cử người đi cùng người của Bắc Triều Tiên đến hiện trường tai nạn, đồng thời cũng cử đội y tế đến Bắc Triều Tiên để giúp khắc phục hậu quả. Còn phía Bắc Triều Tiên thì thậm chí còn thận trọng hơn khi nói về nguyên nhân tai nạn.

Theo NK News của Hàn Quốc đưa tin, khi vụ việc xảy ra, chiếc xe buýt này trên đường trở lại Bình Nhưỡng từ một thành phố ở phía nam, do thời tiết xấu, khi đi qua con đường thông qua một dự án đang xây dựng, vì lái xe không kiểm soát được tình hình khiến chiếc xe bị rơi xuống cầu.

Nguồn tin dẫn lại nguồn tin của Bắc Triều Tiên cho biết, đoạn đường xảy ra vụ tai nạn này đang được sửa chữa để phục vụ cho Hội nghị thượng đỉnh giữa Kim Jong-un và Moon Jae-in, vụ việc xảy ra trong hoàn cảnh trời đang mưa lớn, thỉnh thoảng có giông.

Sau tai nạn, vào sáng sớm ngày hôm sau ông ông Kim Jong-un có hành động hiếm thấy khi đến chia sẻ nỗi đau buồn với Đại sứ quán Trung Quốc ở Bắc Triều Tiên, sau đó lại đến bệnh viện để thăm người bị thương.

Vào sáng sớm ngày 26/4, ông Kim Jong-un cũng cũng cử một chuyến tàu đặc biệt của Bắc Triều Tiên để chở những người thiệt mạng về nước, đồng thời dẫn đầu đoàn quan chức đến nhà ga để đưa tiễn những người thiệt mạng cũng như bị thương.

Theo truyền thông Hàn Quốc, trong thông điệp gửi đến lãnh đạo Trung Quốc, Kim Jong-un đã sử dụng từ “chuộc tội”. Điều này cho thấy mức độ nhạy cảm của vụ tai nạn này là thế nào.

Ngày 07/5, Thông tin Liên hợp Đài Loan (UDN) đăng tải một video tại Trung Quốc cho thấy đoàn xe hùng hậu có hàng trăm xe, gồm mô tô cảnh sát đặc biệt, xe cảnh sát vũ trang và xe có động cơ bảo vệ cảnh sát vũ trang…tham gia đưa tiễn các thi thể bị nạn, quy cách không khác gì cấp bảo vệ số 1 đối với “nhà lãnh đạo quốc gia”.

Dư luận cho rằng nguyên nhân vụ tai nạn xe này và vai vế của những người thiệt mạng đều không đơn giản. Cho đến nay giới chức Bắc Kinh vẫn chưa công bố chi tiết về vụ tai nạn và danh sách 34 người Trung Quốc thiệt mạng.

Trước đó, những nhà văn cánh hữu nổi tiếng Trung Quốc như Khổng Khánh Đông (Kong Qingdong) và Tư Mã Nam (Si Manan) đã tiết lộ với truyền thông Mỹ và trên blog rằng, các thành viên trong vụ tai nạn xe tại Bắc Triều Tiên này đa số là người ủng hộ trang web “Miền quê hư ảo” (Utopia, wyzxwk.com) thuộc cánh tả theo Mao Trạch Đông, những người này tham gia trong hoạt động du lịch Bắc Triều Tiên kỷ niệm “65 năm viện trợ Bắc Triều Tiên chống Mỹ”, cả hai đều cho biết tổng biên tập của “Miền quê hư ảo” là Điêu Vĩ Minh (Diao Weiming) cũng nằm trong danh sách người thiệt mạng.

Tiếng nói nước Pháp (RFI) cũng đưa tin, tour du lịch bị tai nạn này là “Đoàn đến Bắc Triều Tiên tham quan giao lưu văn hóa Kỷ niệm 65 năm nhân dân Trung Quốc viện trợ Bắc Triều Tiên chiến tranh chống Mỹ thắng lợi”, đa số thành viên của đoàn là thế hệ con cái của tướng lĩnh Trung Quốc từng tham gia chiến đấu tại Bắc Triều Tiên hoặc thành viên “Hội ca đỏ” sùng bái Mao Trạch Đông.

Huệ Anh

Xem thêm: