Giới chức thành phố Laredo, tiểu bang Texas mới đây cho biết có tới 40% dân di cư được thả vào địa phương này có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Embed from Getty Images

Washington Examiner dẫn lời Thị trưởng Laredo, ông Pete Saenz trả lời trong một cuộc phỏng vấn với truyền thống rằng những người di cư mà Tuần tra Biên giới Mỹ chở bằng xe buýt tới thả ở Laredo có tới 40% nhiễm bệnh COVID-19. “Đó là tỷ lệ rất cao”, ông Saenz nói.

Bác sĩ Victor Trevino, một quan chức y tế của thành phố Laredo, cũng đã xác nhận tỷ lệ nhiễm COVID-19 nêu trên trong dân nhập cư.

Tỷ lệ 40% dương tính với COVID-19 là cao nhất tại khu vực biên giới Mỹ – Mexico. Tuần trước, thành phố McAllen, cũng thuộc Texas loan báo 15% người di cư được thả vào địa phương này dương tính với virus Vũ Hán.

Do quan ngại rằng những người di cư được đưa đến Laredo sẽ tăng thêm gặng nặng lên hệ thống y tế địa phương, giới chức thành phố này đã ký hợp đồng với các công ty xe buýt tư nhân để đưa những người di cư được đưa đến từ Thung lũng Rio Grande này tới các thành phố khác lớn hơn trong tiểu bang Texas.

Tuần trước, Laredo đã bắt đầu dùng xe buýt đưa di dân tới Austin, Dallas và Houston. Giới chức Laredo lựa chọn 3 thành phố này bởi vì đây là top 3 địa phương mà người di cư đã lên kế hoạch sẽ di chuyển đến sau khi họ vượt biên giới Mỹ – Mexico.

Hiện tại Laredo dùng ngân sách địa phương để chi trả phí xe buýt cho di dân và chi phí này lên tới 10.000 USD/ngày. Thị trưởng Saenz hy vọng sẽ được chính quyền liên bang bồi hoàn chi phí này.

Từ cuối mùa xuân năm nay, các quan chức Tuần tra Biên giới tại khu vực Thung lũng Rio Grande đã đưa hàng nghìn gia đình di dân tới thành phố Laredo bởi vì những khu nhà tạm trú ở đây đỡ tồi tàn hơn tại McAllen. Tại Laredo, những người di cư đều được xét nghiệm khi họ được chuyển tới các khu tạm trú. Việc xét nghiệm này cho thấy, tỷ lệ dương tính với COVID-9 trong nhóm di dân này đã tăng từ 4% hồi tháng Tư lên 40% vào tháng Tám.

Thành phố Laredo không có khu hồi sức tích cực cho trẻ em. Với việc gần đây nhiều gia đình di dân được chuyển tới thành phố này, giới chức địa phương lo lắng rằng trẻ em sẽ không được cấp cứu kịp thời nếu chúng bị buộc phải cách ly do nhiễm COVID-19.

Như Ngọc (Theo Washington Examiner)

Xem thêm: