Tính đến ngày 4/1, đã có 26 quốc gia công bố có người bị lây nhiễm viêm phổi virus corona mới. Hôm 4/1, Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc tiết lộ, hiện đã có 46 hãng hàng không quốc tế tuyên bố ngừng chuyến bay tới Trung Quốc, đồng thời có một số nước thực thi cấm nhập cảnh đối với người Trung Quốc, do đó yêu cầu các hãng hàng không lớn của Trung Quốc phải duy trì các chuyến bay tránh gây đứt đoạn đường bay với Trung Quốc. 

Hãng hàng không cấm bay, cô lập Trung Quốc
Máy bay của hãng hàng không United Airlines (Ảnh: ltdccba/wikipedia/CC BY-SA 2.0)

Theo truyền thông ngoài Trung Quốc đưa tin chỉ ra, Cục Hàng không Trung Quốc cho biết, do ảnh hưởng từ dịch viêm phổi Vũ Hán, dẫn đến nhu cầu thị trường hàng không quốc tế giảm mạnh. Vì thời điểm đặc thù này có thể để du khách xuất nhập cảnh, và vận chuyển vật tư quốc tế có thể tiếp tục vận hành, cho nên yêu cầu các công ty hàng không lớn của Trung Quốc, trong khi cân nhắc đến giảm thiểu chuyến bay do thị trường và các nước thực thi lệnh cấm, cũng đồng thời cần đảm bảo cho các chuyến bay nước ngoài của Trung Quốc không bị gián đoạn. 

Tính đến ngày 3/2, nhiều công ty hàng không của các nước như Air France-KLM, British Airlines, Austrian Airlines, Swissair, Scandinavian Airlines, Finnair, British Airways, Lufthansa, United Airlines, American Airlines, Air Canada, và Israel Airlines, đã dừng bay đến Trung Quốc. 

Ngày 4/2, Giám đốc điều hành Cathay Pacific tại Hồng Kông là ông Đặng Kiến Vinh cho biết, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh viêm phổi virus corona mới 2019, khiến cho nhu cầu đi lại giảm mạnh. Do đó, Cathay Pacific có kế hoạch giảm thiểu 30% lưu lượng toàn cầu trong ngắn hạn, trong đó có 90% tới Trung Quốc. 

Cư dân mạng Trung Quốc sau khi đọc được thông tin này đã liên tiếp biểu thị: “Các ngành nghề đều xong hết rồi”, “Ngành hàng không năm nay thực sự khó khăn rồi”, “Bây giờ tôi muốn ngồi máy bay trở về Trung Quốc cũng chẳng còn cách nào nữa, bởi vì không có chuyến bay nào”, “Bây giờ ở Trung Quốc, ngay cả đường quốc lộ liên tỉnh cũng không đi được, cho nên nước ngoài cấm chuyến bay Trung Quốc cũng coi như hợp lý.”

Các nước thực thi biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với công dân Trung Quốc

Thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc bùng phát dịch, các nước liên tiếp áp dụng các biện pháp hạn chế người Trung Quốc hoặc từng đến và xuất cảnh khởi Trung Quốc. Theo thống kế chính thức của phía cơ quan chức năng Trung Quốc, hiện đã có 62 quốc gia và khu vực thực thi các biện pháp hạn chế. 

Mỹ: Cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài đã đến Trung Quốc trong 10 ngày qua. 

Nga: Đóng cửa biên giới tiếp giáp Trung Quốc, đồng thời dừng cấp visa điện tử cho công dân Trung Quốc. 

Khối Schengen EU: Ngoài nước Pháp, từ ngày 1/2, tất cả các nước đều tạm hoãn cấp visa cho công dân Trung Quốc. 

Úc: Từ ngày 1/2, cấm tất cả các những người không phải công dân trong nước nhập cảnh từ Trung Quốc vào Úc, chỉ “công dân Úc, cư dân Úc, người nhà cần chăm sóc, người giám hộ pháp định hoặc người phối ngẫu” mới có thể được nhập cảnh vào Úc từ Trung Quốc. 

Hàn Quốc: Từ 00:00 ngày 4/2, cấm toàn diện tất cả những người nước ngoài trong 14 ngày qua từng đi đến tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc nhập cảnh Hàn Quốc. 

Singapore: Từ 23:59 ngày 2/1, cấm tất cả du khách từng đến Trung Quốc du lịch trong 14 ngày qua nhập cảnh vào Singapore và chuyển máy bay tại Singapore. 

Bắc Triều Tiên: Cưỡng chế cách ly đối với tất cả những người nhập cảnh từ Trung Quốc, hạn chế nghiêm ngặt qua lại biên giới giữa hai nước. 

Việt Nam: Ngừng cấp visa đối với công dân Trung Quốc. 

Malaysia: Tạm thời cấm nhập cảnh đối với những người nước ngoài từng đến Hồ Bắc.

Iraq: Nhiều sân bay thực thi hạn chế nhập cảnh đối với công dân Trung Quốc hoặc du khách đến từ Trung Quốc. 

Iran: Từ ngày 30/1, cấm tất cả các các chuyến bay từ Trung Quốc hạ cánh; ngày 1/2 tiếp tục phong tỏa tất cả các du khách nước thứ 3 đã từng đến Trung Quốc trong 14 ngày qua. 

Mông Cổ: Đóng cửa tất cả các cửa khẩu ra vào Trung Quốc cho đến ngày 2/3.

Kazakhstan: Dừng cấp visa cho công dân Trung Quốc, tạm dừng kế hoạch miễn visa quá cảnh. 

Kuwait: Đối tượng thực thi lệnh cấm nhập cảnh bao gồm những người từng đến Trung Quốc trong thời gian bùng phát dịch bệnh. 

Nepal: Đóng cửa biên giới với Trung Quốc trong 15 ngày từ ngày 30/1. 

Srilanka: Công dân Trung Quốc sẽ không có cách nào có được visa nhập cảnh. 

Armenia: Từ ngày 1/2 – 31/3, thạm ngừng thực thi miễn visa đối với công dân Trung Quốc. 

Đài Loan: Cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài đã từng tới Trung Quốc, Hồng Kông và Ma Cao trong 14 ngày gần nhất từ ngày 7/2.

Huệ Anh

Xem thêm: