Hôm thứ Hai (27/6), Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước (G7) bước vào ngày thứ 2. Các nhà lãnh đạo G7 cam kết sẽ có thêm hành động hỗ trợ Ukraine và áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Hội nghị thượng đỉnh G7. (Ảnh: Nhà Trắng)

Theo một tuyên bố được Nhà Trắng công bố hôm thứ Hai, G7 sẽ đưa ra tuyên bố ủng hộ Ukraine, cũng sẽ bao gồm một số cam kết trừng phạt mới đối với Nga nhằm tăng cường hơn nữa cô lập kinh tế Nga.

Nhà Trắng cho biết, Mỹ đã tập hợp hơn 30 đồng minh và đối tác trên khắp thế giới để áp đặt ở mức độ khủng khiếp đối với Nga, liên minh do Mỹ dẫn đầu này sẽ tiếp tục gia tăng sức ép đối với ông Putin. Trong vài tháng qua, xuất khẩu của Mỹ sang Nga bao gồm các công nghệ quan trọng mà ông Putin cần để duy trì quân đội đã giảm khoảng 97%. Nhập khẩu hàng hóa của Nga từ khắp nơi trên thế giới có thể giảm 40%. Hiện nay các nhà máy trên khắp nước Nga đang phải vật lộn để duy trì hoạt động sản xuất, GDP của Nga có thể sẽ giảm hai con số, lạm phát tăng trên 20%, và lần đầu tiên trong hơn một thế kỷ qua nước Nga đã vỡ nợ chính phủ.

Nhà Trắng cho biết, Mỹ phối hợp với các đối tác G7 sẽ thực hiện các cam kết chính để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hàng trăm cá nhân và tổ chức, đây là biện pháp bổ sung của hơn 1.000 người đã bị trừng phạt, đồng thời cũng thông qua các hành động chống lại các công ty ở một số nước đối phó với vấn đề né tránh lệnh trừng phạt đối với Nga.

Nhà Trắng cho biết, các biện pháp này được đưa ra nhằm tiếp tục làm suy yếu các thành phần quan trọng trong tổ hợp công nghiệp – quân sự của ông Putin, ngăn chặn hỗ trợ nền kinh tế ốm yếu của Nga và tước đi nguồn lực cần thiết để tiến hành chiến tranh của ông Putin. Nhà Trắng cho biết “hiệu quả của các biện pháp này sẽ chỉ tăng lên theo thời gian, càng khiến Nga bị cô lập khỏi nền kinh tế thế giới”.

Một quan chức Mỹ cho biết hôm thứ Hai rằng các nhà lãnh đạo G7 dự kiến ​​sẽ đồng ý bắt đầu xây dựng cơ chế giới hạn giá dầu của Nga.

Quan chức Mỹ cho biết, mục tiêu là tước đi nguồn tiền mặt chính của Tổng thống Nga Putin và buộc giá dầu của Nga phải giảm để giúp giảm thiểu tác động của cuộc chiến của ông Putin đối với giá dầu.

Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine đã có một bài phát biểu video tại hội nghị thượng đỉnh G7 hôm thứ Hai.

Theo Reuters dẫn lời một quan chức châu Âu cho biết, ông Zelensky đã yêu cầu các nhà lãnh đạo G7 tăng cường thêm nữa hỗ trợ quân sự, kinh tế và ngoại giao.

Theo Wall Street Journal dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Mỹ sẽ chuyển giao thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tầm trung và tầm xa tiên tiến cho Ukraine. Các khoản viện trợ an ninh khác có thể được công bố trong tuần này bao gồm đạn pháo bổ sung và radar để đáp ứng các yêu cầu của quân đội Ukraine.

Dưới đây là một số biện pháp mà Mỹ và các đối tác G7 sẽ thực hiện như Nhà Trắng đã vạch ra:

1. Nhắm mục tiêu vào chuỗi cung ứng và sản xuất quân sự của Nga

Các nhà lãnh đạo G7 sẽ điều chỉnh và mở rộng các biện pháp trừng phạt có mục tiêu để hạn chế hơn nữa việc Nga tiếp cận các đầu vào dịch vụ và công nghệ quan trọng của ngành công nghiệp, đặc biệt là đối với những nước hỗ trợ cơ sở công nghiệp vũ khí và các lĩnh vực công nghệ của Nga.

Mỹ sẽ nhắm mục tiêu vào chuỗi cung ứng quốc phòng của Nga, áp đặt các lệnh trừng phạt phong tỏa đối với các công ty quốc phòng lớn thuộc sở hữu nhà nước cũng như các tổ chức nghiên cứu quốc phòng cùng hàng chục thực thể và cá nhân liên quan đến quốc phòng Nga nhằm hạn chế khả năng bổ sung thiết bị quân sự của Nga.

2. Dùng thuế quan đối với Nga để giúp Ukraine

Các nhà lãnh đạo G7 sẽ sử dụng số tiền thu được từ các mức thuế mới đối với hàng hóa Nga để giúp Ukraine và đảm bảo Nga chi trả cho cuộc chiến.

Tổng thống Biden thông báo rằng dựa trên việc hủy bỏ quy chế thương mại của Nga với Mỹ, Mỹ sẽ áp đặt mức thuế cao hơn đối với hơn 570 nhóm sản phẩm của Nga trị giá khoảng 2,3 tỷ USD.

2. Hạn chế Nga tham gia thị trường toàn cầu và cấm nhập khẩu vàng của Nga

Các nhà lãnh đạo G7 kiên quyết hạn chế nguồn thu nhập của Nga, bao gồm cả từ việc bán vàng. Vàng là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ hai của Nga sau năng lượng. Mỹ sẽ thực hiện một số hành động chính để đáp ứng các cam kết này. Bộ Tài chính Mỹ sẽ ban hành quyết định cấm nhập khẩu vàng mới của Nga vào Mỹ, điều này sẽ ngăn cản Nga tham gia vào thị trường vàng chính thức.

Các nhà lãnh đạo G7 cũng sẽ cam kết tiếp tục trấn áp các hoạt động giúp Nga né tránh các lệnh trừng phạt. Bộ Thương mại Mỹ sẽ thêm một số công ty nước ngoài có liên quan vào danh sách thực thể để cấm họ mua hàng hóa và công nghệ có xuất xứ từ Mỹ, chẳng hạn như chất bán dẫn. Bộ Tài chính và Chính phủ Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt phong tỏa đối với những người liên quan đến việc hỗ trợ các nỗ lực trốn tránh trừng phạt của Nga.

4. Trừng phạt vi phạm nhân quyền

Các nhà lãnh đạo G7 quyết định sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những kẻ vi phạm nhân quyền, kể cả phạm tội ác chiến tranh.

Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt phong tỏa đối với các công ty quân sự tư nhân hoạt động tham chiến cùng Nga ở Ukraine, các đơn vị quân đội Nga có liên quan đến vi phạm nhân quyền và các quan chức cấp cao của Nga tại các khu vực ở Ukraine bị quân Nga bao vây hoặc kiểm soát. Các hạn chế về thị thực sẽ nhắm vào khoảng 500 quan chức Nga đã vi phạm chủ quyền của Ukraine hoặc đàn áp những người bất đồng chính kiến ​​ở Nga.

5. Hỗ trợ Ukraine

Nhà Trắng cho biết, G7 đã đưa ra các cam kết quan trọng đối với ngân sách của Ukraine và các hỗ trợ khác. G7 cam kết giúp Ukraine giải quyết tình trạng thiếu hụt ngân sách ngắn hạn, trong đó có khoản cam kết 7,5 tỷ USD từ Mỹ. Các nhà lãnh đạo cũng sẽ đưa ra các cam kết an ninh lâu dài và cung cấp cho Ukraine hỗ trợ tài chính, nhân đạo, quân sự và ngoại giao.

Các nhà lãnh đạo G7 cũng cam kết đảm bảo khả năng sẵn sàng quân sự và quốc phòng của Ukraine, bao gồm việc chuyển giao kịp thời các thiết bị quốc phòng hiện đại và hệ thống vũ khí tiên tiến cho Ukraine.