Đệ nhất phu nhân Michelle Obama tỏa sáng trên sân khấu trong đêm đầu tiên của Hội nghị Quốc gia Đảng Dân chủ ở thành Philadelphia hôm 25/7. Với ngôn từ mạnh mẽ và giọng nói truyền cảm, bà Michelle trở thành tâm điểm lớn nhất trong tất cả các diễn giả Đảng Dân chủ ngày hôm đó. Bài phát biểu của bà được khán giả yêu thích và nhận được đánh giá tích cực của giới truyền thông cũng như thể hiện bản được bản lĩnh của một đệ nhất phu nhân xuất sắc. 

Dưới đây là năm chủ đề chính mà bà Michelle đã đề cập đến:

  1. Donald Trump

Phu nhân Obama đã nói đến một kẻ “kiêu ngạo và hay bắt nạt” trong bài phát biểu của mình, rõ ràng ám chỉ ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump, mặc dù bà không trực tiếp nói tên ông ta.

Bà Michelle cho biết bà và Tổng thống đã nói chuyện với hai cô con gái của họ, Sasha và Malia, về cách đối phó với những kẻ  hung hăng và cách họ “khuyên các con phớt lờ những người đặt câu hỏi về tư cách công dân hay tin ngưỡng của cha mình“. 

Tổng thống Obama thường xuyên bị tấn công từ các đối thủ chính trị, trong đó có ông Donald Trump – một cựu ngôi sao truyền hình, về vụ bê bối giấy khai sinh cũng như việc ông được nuôi dạy bởi một người theo Hồi giáo.

Phu nhân Obama nói trong sự cổ vũ của đám đông: “Chúng tôi nhấn mạnh rằng ngôn ngữ hận thù các con nghe được từ các nhân vật trên TV không đại diện cho tinh thần đúng đắn của đất nước này. Chúng tôi giải thích rằng trước một người dữ tợn và hành động như một kẻ thích bắt nạn người khác, con không nên hạ mình xuống cùng đẳng cấp với họ“.

Không, phương châm của chúng tôi là, khi họ hạ mình xuống, chúng tôi vươn lên cao hơn“.

  1. “Tôi ủng hộ Hillary Clinton”

Phu nhân Obama nói rằng bà Hillary Clinton – người bạn của hai vợ chồng bà – “đủ điều kiện để trở thành Tổng thống của Hoa Kỳ”.

Đệ nhất Phu nhân nhấn mạnh rằng bà Clinton là sự lựa chọn tốt nhất cho trẻ em ở Mỹ, bao gồm cả các cô con gái của bà.

Các bạn thấy đấy, tôi tin tưởng Hillary có thể lãnh đạo đất nước này vì tôi đã nhìn thấy sự tận tâm cả đời của bà ấy dành cho trẻ em của chúng ta. Không chỉ với con cái của mình, đứa con mà bà đã nuôi nấng trưởng thành, mà còn đối với mỗi đứa trẻ cần một mẫu hình lý tưởng: những trẻ em phải đi đường vòng tới trường để tránh gặp các băng nhóm bắt nạt, những đứa trẻ đang phải lo lắng về chi phí đại học đắt đỏ, những đứa trẻ có cha mẹ không nói được một từ tiếng Anh nhưng vẫn ước mong có một cuộc sống tốt hơn, và những đứa trẻ đang nhìn vào chúng ta để xác định tương lai xem chúng muốn trở thành ai“.

Và khi tôi nghĩ về mẫu hình Tổng thống mà tôi muốn cho các con gái tôi và tất cả trẻ em của chúng ta, bà ấy là điều tôi muốn“.

  1. Tổng thống là công việc nghiêm túc

Phu nhân Obama nói về phẩm chất cần thiết để trở thành Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ, nhấn mạnh vào hai đặc tính là thận trọng và kiên nhẫn.

Tổng thống là người hiểu rằng các vấn đề mà người đó phải đối mặt không đơn giản là đen hay trắng và không thể gói gọn trong chỉ 140 từ“, bà nói, ám chỉ ông Trump.

Vì khi bạn có mã kích hoạt bom hạt nhân trong tay và quân đội tùy quyền điều khiển, bạn không thể quyết định nóng vội. Bạn không được phép dễ nổi cáu hay có xu hướng đả kích“.

Bạn cần phải ổn định, thận trọng và có đầy đủ thông tin“.

Phu nhân Obama cũng đề cập đến ứng cử viên Phó Tổng thống của bà Clinton là ông Tim Kaine. Bà nói rằng ông sẽ cho giới trẻ Hoa Kỳ thấy sự đứng đắn cùng tận tâm là như thế nào.

  1. Nữ tổng thống đầu tiên

Bầu chọn bà Clinton làm Tổng thống tiếp theo nghĩa là Mỹ quốc sẽ có người phụ nữ đầu tiên làm Tổng thống.

Phu nhân Obama nói: “Bởi vì có một người như Hillary Clinton, các con gái của tôi cũng như tất cả con cái của chúng ta bây giờ không lấy gì làm lạ với ý tưởng rằng một phụ nữ cũng có thể trở thành Tổng thống Hoa Kỳ”.

  1. “Nước Mỹ vốn đã vĩ đại”

Ở cuối bài phát biểu, Phu nhân Obama nói rằng nước Mỹ vốn đã vĩ đại, bác bỏ khẩu hiệu quen thuộc của ông Trump: Hãy làm Mỹ quốc vĩ đại một lần nữa.

Bà nói trong sự cổ vũ của đám đông: “Đừng để ai nói với bạn rằng đất nước này không vĩ đại, rằng chúng ta cần làm nó vĩ đại một lần nữa. Vì hiện tại, đây là quốc gia lớn mạnh nhất trên Trái Đất“.

Sau bài diễn văn của Đệ nhất Phu nhân, Tổng thống Obama đã viết trên Twitter: “Bài phát biểu tuyệt vời của một phụ nữ tuyệt vời. Tôi không thể hãnh diện hơn được nữa và quốc gia của chúng ta đã được ban phúc lành khi có một Đệ nhất phu nhân như vậy…“.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cũng phát biểu trước hội nghị và kêu gọi các thành viên Đảng Dân chủ đoàn kết lại và ủng hộ bà Clinton.

Hillary Clinton sẽ làm một Tổng thống xuất sắc, và tôi tự hào khi đứng cùng bà tối hôm nay”, ông Sanders nói.

Bà Clinton được dự đoán sẽ chính thức chấp nhận đề cử trở thành đại diện duy nhất của Đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống vào thứ Năm (28/7).

Theo Epoch Times

Hoàng Vũ