Theo báo cáo toàn cầu về các ca nhiễm COVID-19, tính đến hôm thứ Hai (ngày 1/11), trong vòng hai năm, bệnh dịch này đã cướp đi sinh mạng của hơn 5 triệu người, trong đó, Việt Nam chiếm hơn 22.000 ca. Tuy nhiên, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn chưa phải gánh chịu trách nhiệm cho thảm họa toàn cầu này vì những hành động giấu giếm nguồn gốc, sự lây lan và tác động từ virus của họ.

tưởng niệm COVID-19
Các tình nguyện viên vẽ lại các trái tim đã phai màu trên bức tường tưởng niệm COVID-19 ở Westminster ở London, Thứ Sáu, ngày 15/10/2021. (Ảnh chụp màn hình video AP)

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ, tính đến Thứ Hai (ngày 1/11), số ca tử vong do COVID-19 được báo cáo trên toàn thế giới đã là 5.002.179 người. Số trường hợp nhiễm COVID-19 toàn thế giới vượt quá 246 triệu ca và tỷ lệ tử vong là khoảng 2%.

Hãng tin AP cho biết số người chết hiện tại “xấp xỉ tương đương với dân số của Los Angeles và San Francisco gộp lại.”

Nó sánh ngang với số người thiệt mạng trong các trận chiến giữa các quốc gia kể từ năm 1950, theo ước tính của Viện Nghiên cứu Hòa bình Oslo. 

Trung Quốc là nơi đầu tiên bùng phát loại virus chết người này nhưng chính quyền ĐCSTQ đã không thực hiện các biện pháp kịp thời theo trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, cho đến nay họ vẫn chưa phải gánh chịu trách nhiệm theo bất kỳ cách nào có ý nghĩa.

Cơ quan y tế Trung Quốc sớm đã phát hiện ra virus này ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 11/2019. Tuy nhiên, các quan chức ĐCSTQ đã che giấu mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh với thế giới. Quan trọng hơn, vào thời gian đầu bệnh dịch lây lan, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiếp tục lặp lại tuyên truyền của ĐCSTQ, tuyên bố rằng “không có bằng chứng rõ ràng cho thấy virus lây lan từ người sang người.”

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thậm chí còn công khai ca ngợi phản ứng của ĐCSTQ đối với loại virus COVID-19 này.

Vào ngày 15/6/2020, nhóm điều tra của Hạ viện Hoa Kỳ đã công bố “Báo cáo tạm thời về nguồn gốc của Đại dịch toàn cầu COVID-19, bao gồm vai trò của ĐCSTQ và WHO”. Dân biểu Michael McCaul, người dẫn đầu báo cáo cho biết: “Nhiều tháng điều tra cho thấy rõ ràng rằng sự che đậy của ĐCSTQ đối với loại virus corona mới, đặc biệt là vào giai đoạn đầu của đợt bùng phát, đóng một vai trò quan trọng trong việc biến những gì có thể là một dịch địa phương thành một đại dịch toàn cầu.”

Trước đó, vào ngày 6/4/2020, Viện nghiên cứu Henry Jackson Society của Anh đã tiến hành một nghiên cứu khảo sát có tiêu đề: “Bồi thường virus corona: Đánh giá trách nhiệm hình sự tiềm tàng của Trung Quốc (ĐCSTQ) và các con đường phản ứng pháp lý”.

Cuộc điều tra cho thấy Chính phủ Trung Quốc:

  • Không tiết lộ dữ liệu có thể cho thấy bằng chứng về việc lây truyền từ người sang người trong khoảng thời gian lên đến ba tuần kể từ khi nhận thức được điều đó. Hành động này vi phạm Điều 6 và Điều 7 của Quy định Y tế Quốc tế [IHR], một Hiệp ước mà Trung Quốc là một bên ký kết và có nghĩa vụ pháp lý phải tuân theo. 
  • Đã cung cấp cho WHO thông tin sai lệch về số ca nhiễm từ ngày 2/1/2020 đến ngày 11/1/2020, vi phạm Điều 6 và Điều 7 của Quy định Y tế Quốc tế.
  • Mặc dù biết rõ về sự lây truyền từ người sang người, nhưng đã cho phép 5 triệu người được rời Vũ Hán trước khi phong tỏa thành phố vào ngày 23/1/2020.

Ông Matthew Henderson, đồng tác giả của báo cáo chỉ ra: “ĐCSTQ không tiếp nhận bài học của đại dịch SARS năm 2002-2003. Kể từ khi bùng phát COVID-19, những sai lầm, dối trá và tin tức giả của họ đã gây ra hậu quả chết người hơn nhiều so với (SARS).”

Bản báo cáo viết: “Hiện nay Trung Quốc (ĐCSTQ) đã triển khai một cuộc chiến thông tin phức tạp và tinh vi để cố gắng thuyết phục thế giới rằng họ không phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này. Ngược lại, thế giới nên biết ơn những gì Trung Quốc (ĐCSTQ) đang làm.”

Sau đó, vào tháng 5/2020, một báo cáo tình báo của Liên minh Ngũ nhãn chỉ ra rằng ĐCSTQ đã che đậy sự bùng phát của loại virus corona mới ở Vũ Hán nhằm “gây nguy hiểm cho các quốc gia khác”.

Báo cáo cho biết, liên minh tình báo Ngũ Nhãn (Five Eyes) do 5 nước Mỹ, Canada, Anh, Úc và New Zealand tổ hợp thành, đang tiến hành điều tra xung quanh các vụ việc: Trung Quốc ban đầu phủ nhận virus có thể truyền từ người sang người, bịt miệng “người thổi còi”, tiêu hủy chứng cứ phòng thí nghiệm, đồng thời từ chối cung cấp mẫu phẩm sống cho các nhà khoa học quốc tế dùng làm nghiên cứu vắc-xin. Điều này đã làm trì hoãn khả năng cũng như thời gian phát triển và sản xuất thuốc điều trị cho loại virus corona mới.

Thông tin này lần đầu tiên bị rò rỉ trên tờ Saturday’s Saturday Telegraph của Úc, trong đó tuyên bố rằng ngay từ ngày 31/12/2019, các quan chức ĐCSTQ đã bắt đầu xem xét các cụm từ “Bệnh viêm phổi không xác định ở Vũ Hán”, “Chợ hải sản Vũ Hán” và “SARS”, “biến thể”

Dịch bệnh ở New Dejhi Ấn Độ. (Nguồn: Shutterstock)

Vào ngày 1/1/2020, chợ hải sản ở Vũ Hán đã bị đóng cửa và khử trùng bằng thuốc tẩy, do đó đã tiêu hủy và loại bỏ khả năng khám phá nguồn bùng phát virus.

Nghị sĩ Cotton cho biết vào tháng 5/2020: “Tôi nghĩ rằng tất cả các bằng chứng đều hướng về những phòng thí nghiệm đó ở Vũ Hán. Nếu chúng tôi phát hiện ra rằng đây là nguồn gốc của loại virus này, thì Trung Quốc (ĐCSTQ) thực sự phải trả giá.”

Tuy nhiên, Nghị sĩ Cotton cũng nhận ra rằng ĐCSTQ sẽ tiếp tục che giấu điều đó, vì vậy càng khó quy trách nhiệm cho tổ chức này. 

Thượng nghị sĩ Rand Paul, Dân biểu Barry Moore và ngày càng nhiều nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa kêu gọi điều tra về nguồn gốc của virus corona mới và sự tham gia của Mỹ trong việc tài trợ cho các phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán. ĐCSTQ luôn từ chối điều tra thêm về nguồn gốc của virus corona mới ở Trung Quốc, cũng đã từ chối thẳng thừng yêu cầu gia hạn điều tra của WHO.

Theo luật sư nhân quyền nổi tiếng người Canada, David Matas, vấn đề cơ bản trong thảm họa COVID-19 là bản chất dối trá của ĐCSTQ. Từ tội ác thu hoạch nội tạng đến sự bùng phát SARS trước đó, ĐCSTQ chưa bao giờ thay đổi hành vi dối trá trong nỗ lực che đậy tội ác của mình, và luôn muốn tuyên truyền cho chế độ trở nên tốt đẹp và tiên phong trong mắt cộng đồng quốc tế.

Theo ông Matas, trong một khoảng thời gian dài gần 15 năm, thế giới đã có cơ hội khiến Trung Quốc “phải đối mặt với áp lực toàn cầu về tính minh bạch và trách nhiệm trong hệ thống y tế của mình”. Cộng đồng quốc tế đã có thể gây áp lực “trong việc phản đối tất cả sự xuyên tạc, che đậy và phủ nhận của chính quyền Trung Quốc về vấn đề lạm dụng cấy ghép tạng”, nhưng các chính phủ đã không đủ quyết liệt. Điều này tạo điều kiện cho chế độ tiếp tục thói quen đàn áp, che giấu và cuối cùng “chúng ta đang phải gánh chịu hậu quả của việc nhắm mắt làm ngơ trước tội ác lạm dụng ghép tạng”.

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm: