Thật không dễ để xóa tên một người khỏi lịch sử, nhưng đó lại là việc các nhà độc tài vẫn làm với những người từng là cố vấn thân cận của họ.

Ông Jang Song-thaek biến mất trong bức hình bên phải.

Sau khi tin tức về việc tử hình Jang Song-thaek, người chú, đồng thời là cố vấn thân cận của Kim Jong Un, được truyền ra ngoài hồi tháng 12 năm 2013, truyền thông nhà nước Bắc Hàn đã xóa sạch toàn bộ thông tin trên mạng của người đàn ông này.

Biện pháp cực đoan này được coi là “vụ xóa sổ lớn nhất từng được thực hiện bởi hãng thông tấn KCNA và báo Rodong Sinmun”, theo tờ Guardian.

Nhưng đó không phải là lần đầu tiên mà một nhà lãnh đạo chính trị cố gắng loại bỏ ai đó ra khỏi lịch sử. Dưới đây là 5 nhân vật khác đã từng bị xóa sạch mọi thông tin:

Nikolai Yezhov – Phụ trách bộ phận cảnh sát mật của Joseph Stalin

Stalin (giữa) và Nikolai Yezhov đứng bên trái Stalin. Sau khi bị hành quyết Yezhov cũng biến mất khỏi bức hình này.

Yezhov có biệt danh là “vị ủy viên bị mất tích” trong giới sử gia hàn lâm do sự biến mất của ông khỏi các bức ảnh sau khi lĩnh án tử hình vào năm 1940.

Trước khi bị bắt giữ, tra tấn, kết án và xử tử, Yezhov từng là một tín đồ trung thành của Stalin và là người phụ trách đội cảnh sát mật trong cuộc Đại Thanh trừng của Stalin, thời kì chứng kiến vô số vụ bắt bớ và xử tử những người bị coi là không trung thành với chính quyền Xô Viết.

Stalin được cho là đã xóa bỏ mọi dấu tích của những người không ủng hộ ông ta, hay những người ông ta không còn lợi dụng được nữa, trong đó có Yezhov.

Joseph Goebbels – Bộ trưởng Tuyên truyền của Adolf Hitler

Goebbels (thứ hai từ phải sang) có mặt cùng Adolf Hitler và những người khác trong bức ảnh tại nhà của nhà làm phim Leni Riefenstahl năm1937. Nhưng sau đó Goebbels đã biến mất khỏi bức hình này.

Goebbels từng được Hitler đánh giá cao bởi sự nhiệt huyết, những ý kiến thông minh và chủ trương bài Do Thái. Hitler từng giao cho Goebbels làm Bộ trưởng Tuyên truyền. Ông này được đi khắp nước Đức để thiết lập sự hiện diện của Phát xít và thúc đẩy tinh thần chiến tranh. Goebbels là một trong số ít những người thân cận của Hitler, thậm chí ông này còn được tin cậy để hỏa táng thân thể Hitler sau khi ông ta tự tử.

Cũng giống như Stalin, Hitler nổi tiếng về việc thanh trừng những người không ủng hộ ông ta, mặc dù còn chưa rõ Goebbels đã làm gì để dẫn đến việc bị xóa khỏi bức ảnh nổi tiếng chụp vào năm 1937 tại nhà riêng của nhà sản xuất phim người Đức Leni Riefenstahl.

Leon Trotsky, nhà cách mạng Nga

Nguyên là đồng chí thân cận của Lenin, Trotsky đã xuất hiện trong một bức hình đứng ở vị trí bên trái trong buổi phát biểu của Lenin. Sau đó, Trotsky đã bị loại bỏ khỏi tấm hình này.

Từng là một tiếng nói có sức ảnh hưởng trong những năm đầu của Liên Xô, Trotsky nguyên là một thủ lĩnh trong cuộc cách mạng Bolshevik, nhưng những tư liệu về ông này đã bị xóa sạch sau khi ông quay sang trung thành với Mensheviks, tách khỏi người đồng chí và nhà cách mạng Vladimir Lenin.

Sau này vào năm 1917, Lenin đã tuyên bố Trotsky là kẻ thù (mặc dù cuối cùng Trotsky cũng trở lại với những người Bolsheviks). Sau cái chết của Lenin, những tấm ảnh của Trotsky đã bị Stalin xóa bỏ. Cuối cùng, ông bị hoàn toàn trục xuất khỏi Liên Xô.

Bác Cổ, lãnh đạo cao cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc

Bác Cổ, ngoài cùng bên trái, trong bức hình chụp cùng Mao Trạch Đông và các đồng chí. Sau đó, nhân vật này cũng bị xóa khỏi tấm hình này.

Tần Bang Hiến, hay còn gọi là Bác Cổ, được coi là “người chịu trách nhiệm chung của Đảng Cộng sản Trung Quốc” dưới thời Mao Trạch Đông lãnh đạo.

Tuy nhiên, sau một số hiểu lầm về chiến thuật phòng thủ quân sự tại Hội nghị Tuân Nghĩa, Bác Cổ đã bị chỉ trích vì “những sai lầm chính trị nghiêm trọng” và bị thay thế bởi Trương Văn Thiên vào năm 1935.

Những hiểu lầm này được lưu truyền khác nhau trong các tài liệu lịch sử, nhưng đó có thể là những gì đã dẫn đến việc hình ảnh của Bác Cổ bị xóa khỏi các tấm ảnh lịch sử.

Grigoriy Nelyubov, phi hành gia người Liên Xô

Là một trong những người đầu tiên của nhóm Sochi 6, nhưng Nelyubov vẫn bị xóa tên khỏi bức hình chụp chung.

Grigoriy Nelyubov là một trong sáu ứng viên phi công trẻ tiềm năng nhất được chọn để tham gia các lớp huấn luyện đặc biệt cho nhiệm vụ Vostok-1 vào tháng 3 năm 1960.

Ông là thành viên sáng lập của nhóm không gian có tên là Sochi 6, là người thứ ba hoặc thứ tư bay vào không gian trước khi bị trục xuất khỏi chương trình không gian của Liên Xô vì những hành vi sai trái liên quan đến rượu. Điều này dẫn đến việc thông tin của ông bị xóa khỏi chương trình.

Cuối cùng, Nelyubov bị đâm chết bởi tàu hỏa; cái chết của ông được coi là một vụ tự sát.

Nhật Hạ

Theo Business Insider

Xem thêm: