Tháng 10/2017 vừa qua, nhà sản xuất phim Harvey Weinstein nổi tiếng ở Mỹ đã bị lộ hàng loạt scandal lợi dụng chức quyền quấy rối tình dục nhiều nữ diễn viên. Theo thời gian, ngày càng có nhiều người lên tiếng cáo buộc ông ta tội danh này. Mới đây nhất, ngày 6/12, có thêm 6 người phụ nữ, tự xưng là đại diện cho hàng trăm nạn nhân bị xâm hại tình dục đứng ra đệ đơn tố cáo Weinstein và các thành viên trong hội đồng quản trị công ty đã che giấu sự kiện này.

Embed from Getty Images

Ngày 6/12, 6 người phụ nữ đã đệ trình đơi kiện tập thể lên tòa án New York, cáo buộc Harvey Weinstein tội quấy rối tình dục

Theo CNN, 6 người phụ nữ đứng ra tố cáo Harvey Weinstein gồm có nữ diễn viên Hollywood kiêm biên kịch Louisette Geiss, nữ diễn viên Katherine Kendal, cựu người mẫu Úc Zoe Brock, nữ diễn viên Sarah Ann Masse, Melissa Sagemiller và Nannette Klatt. Họ tuyên bố đại diện cho “hàng trăm người phụ nữ trong ngành công nghiệp giải trí đang bị xâm hại và quấy rối tình dục” đứng ra khởi kiện Harvey Weinstein.

Trong một tuyên bố chung đưa ra hôm thứ Tư, nguyên đơn nói: “Harvey Weinstein là một kẻ săn mồi tình dục, và Bob (anh trai của Weinstein) biết rõ điều đó. Hội đồng quản trị công ty, giới luật sư, các nhà điều tra, làng giải trí biết, chúng tôi biết, và hiện nay là toàn thế giới đều biết điều này.”

Bản cáo trạng tuyên bố Weinstein và thành viên công ty chính là những đồng phạm che giấu hành vi quấy rối và xâm hại tình dục của ông ta. Họ bị cáo buộc 14 tội danh bao gồm cả tấn đe dọa nhân chứng và tấn công cá nhân.

6 nguyên đơn này còn cung cấp thông tin chi tiết việc Weinstein quấy rối và xâm hại tình dục. Họ cũng trích dẫn một số kênh truyền thông đã đưa tin về vụ scansal đình đám này, trong đó tờ “The New Yorker” và “New York Times” từng tiết lộ Weinstein đe dọa các phóng viên viết bài về vụ việc ra sao.

Tuy nhiên, trước những cáo buộc này, Weinstein đã phủ nhận việc xâm hại tình dục “không tự nguyện” và “hành vi trả đũa”.

Trong ngành công nghiệp giải trí điện ảnh Hollywood, Weinstein được mệnh danh là “ôm trùm” có địa vị và ảnh hưởng rất lớn. Chính vì địa vị và quyền lực của ông ta trong ngành giải trí, nên không người nào dám trực tiếp tiết lộ “bí mật” mà ai ai cũng biết về thực tế lạm dụng tình dục này.

Tháng 10/2017, “New York Times” và “The New Yorker” đưa tin, hàng chục phụ nữ tuyên bố đã bị Weinstein, đồng sáng lập hãng Miramax và Weinstein Company tội cưỡng bức hoặc xâm hại tình dục. Vụ việc này khiến Harvey Weinstein bị sa thải khỏi chính công ty do mình lập nên. Vụ bê bối được truyền thông Âu Mỹ xem là một trong các scandal gây chấn động nhất Hollywood năm nay.

Hồi tháng trước, phóng viên Ronan Farrow tiết lộ, có 13 phụ nữ từng kể với cô rằng họ là nạn nhân của Harvey Weinstein từ những năm 1990 đến 2015. Sở dĩ cho đến nay Harvey Weinstein vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, là bởi ông ta đã thuê rất nhiều điệp viên và nhà điều tra tư nhân theo dõi các nữ diễn viên cũng như giới phóng viên nhà báo, ngăn không cho họ lên tiếng về scandal tình dục và tố cáo ông ta.

Minh Vũ

Xem thêm: