Năm nay, 7 ông trùm khí đốt có mối quan hệ mật thiết với Tổng thống Vladimir Putin lần lượt qua đời và hầu hết đều xảy ra trong thời gian chiến tranh Nga – Ukraine. 3 vụ liên tiếp liên quan đến người nhà của họ cũng đều không may mất mạng, gần như thảm án giết cả gia đình. Trong vụ mới nhất. nghi ngờ người chết bị tiêm nọc độc cóc.

Tòa nhà công ty dầu mỏ Lukoil. (Nguồn ảnh: Wikipedia / CC BY-SA 3.0 / NVO)

Ông Alexander Subbotin, người đứng đầu công ty Lukoil

Vào ngày 8/5, ông Alexander Subbotin, 43 tuổi, đã tìm đến các thầy cúng Magua Flores và Tina Cordoba để được điều trị triệu chứng nôn nao, nghi ngờ ông đã được tiêm nọc độc cóc dưới da và không may qua đời. Ngoài ra, có kênh truyền thông địa phương khác cho rằng ông Alexander Subbotin chết vì đau tim do uống cây nữ lang, một loại cây có thể gây rối loạn nhịp tim, dẫn đến đau tim và không điều trị được.

Ông Sergey Protosenya, cựu phó chủ tịch hội đồng quản trị của công ty khai thác khí đốt Nga Novatek

Ông Sergey Protosenya (55 tuổi) được phát hiện treo cổ trong sân của ngôi biệt thự ở Tây Ban Nha vào ngày 19/4, vợ và con gái của ông cũng được phát hiện chết trong nhà với nhiều vết thương. Theo nhận định của đơn vị điều tra Tây Ban Nha, ông đã dùng rìu và dao sát hại vợ và con gái đang ngủ, sau đó tự sát trong sân. Tuy nhiên, truyền thông Tây Ban Nha El Punt Avui cho rằng những bằng chứng hiện tại không đủ để đưa ra kết luận này, không có thư tuyệt mệnh tại hiện trường, cũng không có dấu vân tay trên hung khí giết người và không tìm thấy vết máu trên người vị tỷ phú này.

Ông Vladislav Avaev, cựu quan chức Chính phủ Putin và cựu phó chủ tịch Ngân hàng Gazprom

Một ngày trước khi cái chết của ông Sergey Protosenya được phơi bày, ông Vladislav Avaev cùng vợ và con gái được phát hiện đã chết trong một biệt thự trị giá 2 triệu bảng Anh ở Moscow. Ông bị tình nghi dùng súng lục bắn chết vợ đang mang thai và con gái rồi tự sát. Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến ​​khác nhau về nguyên nhân cái chết, có người cho rằng là chết vì tiền tài, có người cho rằng đây là một vụ giết người vì tình.

Ông Igor Volobuev, phó chủ tịch của Gazprombank, người đã đào tẩu sang Ukraine, tin rằng cái chết của ông Vladislav Avaev là được sắp xếp, chủ yếu là do ông có thể biết quá nhiều.

Ông Vasily Melnikov, người sáng lập công ty thiết bị y tế Medstom

Vào ngày 23/3, ông Vasily Melnikov (43 tuổi), cùng vợ và hai con trai nhỏ được phát hiện tử vong tại nơi ở của họ ở Nizhny Novgorod, một thành phố ở Nga. Theo các điều tra viên, ông đã đâm chết vợ và con trước khi tự sát.

Theo tìm hiểu, công ty Medstom đang đứng trước nguy cơ phá sản do lệnh trừng phạt của các nước phương Tây, nhưng hàng xóm, bạn bè người thân tin rằng ông Vasily Melnikov và vợ không có vấn đề gì về tình cảm. Một ngày trước, ông Vasily Melnikov đã gửi tin nhắn cho một nhân viên yêu cầu được chôn cất cùng nơi với mẹ ông, và thậm chí còn nói với đối phương rằng chìa khóa dự phòng của dinh thự nằm dưới tấm thảm, đừng phá cửa để vào.

Ông trùm bất động sản và năng lượng Mikhail Watford

Vào ngày 28/2, ông Mikhail Watford (66 tuổi) được phát hiện treo cổ trong ga-ra tại nhà ở Anh, để lại người vợ và 3 đứa con. The Guardian trích dẫn các báo cáo của cảnh sát vào thời điểm đó chỉ ra rằng ông chết trong “tình huống không cách nào giải thích được” và không có dấu hiệu nào cho thấy người đã chết bị nhắm mục tiêu bởi các lệnh trừng phạt.

Ông Mikhail Watford là một người Nga nhưng sinh ra ở Ukraine, đã trở nên giàu có từ lọc dầu ở quê nhà trước khi chuyển đến Vương quốc Anh và thành lập một công ty bất động sản, điều này giúp cho sự giàu có của ông được vững chắc.

Ông Alexander Tyulakov, Phó Tổng Giám đốc Gazprom

Vào ngày 25/2, ông Tiurakov được tìm thấy treo cổ trong ga-ra tại nhà của ông ở Saint Petersburg, Nga. Ông bị nghi ngờ đã bị đánh trước khi chết, nhưng có một bức thư tuyệt mệnh để lại tại hiện trường, khiến cảnh sát suy luận rằng nguyên nhân cái chết là tự tử.

Ông Leonid Shulman, giám đốc cấp cao của Gazprom

Ngày 30/1, ông Leonid Shulman được phát hiện chết trong một biệt thự ở làng Leninsky, gần Saint Petersburg, ông nằm trên vũng máu trên sàn nhà tắm, với nhiều vết thương do dao. Theo tìm hiểu, hiện trường có một bức di thư, nhưng cơ quan chức năng từ chối tiết lộ nội dung và giữ im lặng về vụ việc.