Theo tờ báo độc lập Phnom Penh Post, chính quyền Campuchia loan báo sẽ tiến hành thu hồi giấy tờ của 70.000 người gốc Việt đang sinh sống tại nước này vì cho rằng giấy tờ quyền công dân của họ “không đúng quy định”.

Ngày 21/07/2014: Cảnh sát Campuchia được triển khai trong bối cảnh hàng ngàn người Campuchia biểu tình phản đối Việt Nam (Ảnh: Omar Havana/Getty)

Tờ báo cho rằng tuyên bố này đưa ra trong bối cảnh tư tưởng bài Việt vẫn luôn ngấm ngầm nhuốm màu bản sắc chính trị và xã hội Campuchia.

Hôm 4/10, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng nói: “Có người nước ngoài sở hữu giấy tờ không hợp pháp vì chúng đã được ban hành không đúng quy định.”

Ông Sok Phal, Vụ trưởng Vụ Xuất nhập cảnh cho biết  những người sở hữu loại giấy tờ này cũng phải chịu trách nhiệm, “nhưng nếu chúng tôi bắt tất cả bọn họ, chúng tôi sẽ không có đủ nhà tù để đưa họ vào.”

Ông Phal thừa nhận rằng hầu hết những người vi phạm, khoảng 70.000 người, là người gốc Việt sinh ra ở Campuchia và không mang quốc tịch khác.

Ông nói rằng một văn bản dưới luật đã thông qua vào tháng Tám cho phép chính quyền hủy bỏ giấy tờ như chứng minh nhân dân và hộ chiếu, chính thức thu hồi quyền công dân của hàng ngàn người.

Ông Phal cho biết chính quyền Phnom Penh sẽ coi những đối tượng này là người nhập cư bất hợp pháp, nhưng ông đảm bảo họ sẽ không bị ép buộc rời đi.

“Chúng tôi không xóa bỏ quyền công dân của họ, họ là người Việt Nam. Chúng tôi chỉ lấy lại giấy tờ về quyền công dân Campuchia,” ông nói.

Các lựa chọn dành cho những người bị tước giấy phép quyền công dân, theo ông Sok Phal bao gồm: “Họ có thể trở về đất nước của họ (Việt Nam). Hoặc là, vì họ đã sống ở đây một thời gian dài, họ có thể nộp đơn lên cơ quan chức năng xem họ có thể làm dân nhập cư hay không”.

Trả lời tờ Phnom Penh Post qua email, ông Phil Roberson lãnh đạo tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) khu vực Châu Á nói chính sách của Campuchia đang vi phạm nghiêm trọng quyền con người.

“Một kế hoạch như vậy sẽ là một sự vi phạm trắng trợn của Công ước về Không quốc tịch của Liên Hiệp Quốc năm 1954 vì những người này không có nơi nào khác để tuyên bố quyền công dân. Có thể cá rằng làm như vậy sẽ khiến tình trạng buôn người ở Campuchia trở nên tồi tệ hơn”, ông Roberson viết trong email.

Tờ Phnom Penh Post nhận định rằng tư tưởng bài Việt vẫn luôn ngấm ngầm trong chính trị và xã hội Campuchia trong khi Đảng Cứu nạn Quốc gia Campuchia, đảng đối lập chính phủ cũng đang sử dụng giọng điệu chống Việt Nam để kêu gọi thêm người ủng hộ.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm:

Leave a Reply