Cuộc phỏng vấn của vợ chồng công tước Sussex Meghan – Harry với người dẫn chương trình nổi tiếng Oprah Winfrey đã gây bùng nổ dư luận, hiện tại dư sóng vẫn còn chưa qua. Daily Mail đã liệt kê ít nhất 9 mặt kia của câu chuyện trong cuộc phỏng vấn này.

Cặp đôi Harry và Meghan (Nguồn: ComposedPix/ Shutterstock)

Mặc dù trước khi phát sóng chương trình phỏng vấn, mọi người đã dự liệu được rằng Meghan sẽ không nói gì tốt đẹp cho Hoàng gia, nhưng điều khiến nhiều người không ngờ là cô lại lấy “phân biệt chủng tộc” làm chủ đề để nói. Ngay cả bố của cô cũng không đồng tình, ông chỉ ra rằng Meghan đã thổi phồng quá mức “vấn đề phân biệt chủng tộc”.

Daily Mail cho rằng Meghan và cả Harry khi trả lời câu hỏi của Oprah đã chỉ trích Hoàng gia và các thành viên gia đình một cách đầy phẫn nộ, trong đó bao gồm cả bố của Meghan và người chị cùng cha khác mẹ của cô. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn này có ít nhất 9 mặt kia của câu chuyện được tổng hợp lại như sau:

1. Các giấy tờ của Meghan như hộ chiếu, giấy phép lái xe bị tịch thu.

Trong cuộc phỏng vấn của Oprah, nữ công tước Sussex Meghan nói rằng sau khi tình yêu của cô và Harry được công khai năm 2016, hộ chiếu của cô đã bị nhân viên của Hoàng gia lấy đi, “ngay cả giấy phép lái xe, chìa khóa xe, đó là lần cuối cùng tôi nhìn thấy chúng.” Cho đến khi cô và Harry rời khỏi Anh Quốc, xóa bỏ chức vụ Hoàng gia thì mới được trả lại hộ chiếu.

Tuy nhiên, tờ báo The Sun và Daily Mail đưa tin, từ năm 2016 đến tháng 9/2019, Meghan có ít nhất 13 lần đi nước ngoài, trong đó có 12 lần chắc chắn phải xuất trình hộ chiếu. Trong các thành viên Hoàng gia nước Anh, chỉ có Nữ hoàng không cần mang theo hộ chiếu khi ra nước ngoài.

2. Meghan chưa từng tìm hiểu về Hoàng gia trước khi kết hôn, bao gồm cả Harry.

Theo cuốn truyện ký “Tìm kiếm tự do” (Finding Freedom) của Meghan và Harry được xuất bản năm ngoái, trước khi Meghan hẹn hò đã làm ‘đủ bài tập’, thông qua mạng internet để tìm hiểu toàn diện về Harry. Trong sách, Meghan cũng dẫn lời của một người bạn nói rằng mục đích của Meghan rất rõ ràng, chính là vì để làm rung động Harry trong lần hẹn hò đầu tiên, “trở thành người con gái mà anh ấy muốn nhất”. Mặc dù Harry và Meghan phủ nhận trao quyền xuất bản cuốn “Tìm kiếm tự do”, nhưng trên thực tế, trong sách có rất nhiều sự việc chỉ có thể là bản thân đương sự biết, hơn nữa tác giả cuốn sách cùng Meghan và Harry luôn giữ liên hệ mật thiết. 

3. Trước hôn lễ, tại Lâu đài Windsor, Harry và Meghan đã tổ chức hôn lễ.

Trong cuộc phỏng vấn, Meghan nói hôn lễ Hoàng gia chỉ là để làm dáng “cho thế giới xem”, thực tế 3 ngày trước khi nghi thức được tổ chức tại Lâu đài Windsor, cô và Harry đã bí mật kết hôn tại nhà thờ, chỉ có tổng giám mục và hai người họ có mặt tại đó. Họ đã trao đổi lời thề muốn nói. 

Về việc này, mục sư Glyn Davies nói rằng không thể nào được tổ chức như những gì mà Meghan nói. Bởi vì hôn lễ của Giáo hội Anh cần ít nhất 2 người chứng hôn. Còn nhà thờ mà Meghan nói, hiện tại lại từ chối phát biểu bình luận. Hiện giờ mọi người hy vọng tổng giám mục chủ trì hôn lễ của họ có thể ra mặt làm rõ sự việc.

4. Archie Harrison sinh ra đã có tước vị hoàng tử.

Meghan nói rằng do Archie Harrison có dòng máu châu Phi, nên bị tước đoạt tước vị hoàng tử, không giống như các cháu trai, cháu gái khác của nữ hoàng (đều có tước vị). Nhưng thực tế Archie không thể tự động có tước vị hoàng tử. 

Theo quy định năm 1917 do Quốc vương George V đặt ra, chỉ có người như William và con trai cả George là mới có thể có tước vị hoàng tử. Charlotte và Louis (con thứ của William) đều không thể, nhưng nữ hoàng đã thay đổi quy định để mở rộng cho em gái và em trai của George đều có tước vị. 

Archie có thể có tước vị, nhưng cần đợi ông nội là Thân vương Charles trở thành Quốc vương. Hiện tại Archie không cách nào tự động có tước vị. Nếu muốn có, thì cần nữ hoàng trao tặng như món quà. Giống như con gái và con trai của Hoàng tử Edward (Edward – Bá tước xứ Wessex là con trai của nữ hoàng) đều không có tước vị hoàng tử và công chúa, họ chỉ có tước vị nữ tước và tử tước.

5. Archie Harrison sẽ không được bảo vệ an toàn bởi vì cậu bé không phải là hoàng tử.

Meghan nói thời kỳ đầu khi mang thai, cô đã được thông báo rằng Archie sẽ không được bảo vệ an toàn. Archie cũng sẽ không có được tước vị. Tuy nhiên, dù có là hoàng tử hay công chúa, cũng không có nghĩa là sẽ tự động có được sự bảo vệ an toàn cấp cao nhất, ví dụ công chúa Beatrice và công chúa Eugenie, họ phải tự chi trả chi phí bảo vệ mình. Còn Meghan và Harry sau khi rời Anh Quốc, cũng không cách nào có được sự bảo vệ của cảnh sát Hoàng gia, họ được cho là đã tự thuê vệ sĩ riêng. 

6. Vương phi Catherine đã làm Meghan khóc.

Meghan nói bên ngoài đồn đại việc cô khiến Catherine (Công tước phu nhân xứ Cambridge) khóc là không đúng sự thật, ngược lại, trước hôn lễ chính Catherine đã làm cô khóc. Tuy nhiên cô không nói nguyên nhân mình khóc, chỉ nói về sau Catherine đã xin lỗi. 

Do không cách nào có được sự xác nhận của Catherine, nên lời nói của Meghan vẫn có rất nhiều tranh cãi. Bởi vì theo lời của trợ lý Hoàng gia, Catherine khóc là vì Meghan kiên quyết không để cho các hoa đồng (bé gái ôm váy trong lễ cưới) mặc quần tất, trong đó có cả con gái của Catherine – công chúa Charlotte, hơn nữa khi đó Catherine vừa mới sinh Louis nên tình cảm dễ bị kích động. 

7. Harry bị cắt đứt nguồn kinh tế.

Trong phỏng vấn, Harry nói rằng người nhà của anh không hài lòng với “Megxit” (việc Harry và Meghan rút khỏi Hoàng gia), từ đó cắt đứt hỗ trợ kinh tế cho Harry và anh phải gánh vác các chi phí như đảm bảo an toàn cho anh, vợ và con trai. Thực tế, ngay từ khi Harry và Meghan tuyên bố sẽ rút khỏi Hoàng gia, đã cho biết rằng “sẽ độc lập về tài chính”, còn trước đó, 95% nguồn kinh tế của Harry – Meghan là do Thân vương Charles cung cấp, còn 5% là của người nộp thuế đóng góp. 

8. Meghan gần như chưa từng gặp người chị cùng cha khác mẹ Samantha Markle.

Meghan nói gần như không quen biết Samantha Markle, “bản thân gần như trưởng thành một cách độc lập”, và người chị cùng cha khác mẹ này cũng là vì sau khi cô gả cho Hoàng gia nên mới đứng ra “nhận người thân”, “lần cuối cùng tôi gặp chị ấy là lúc chị ấy 18 – 19 tuổi”. Nhưng thực tế, một bức ảnh chụp chung của Meghan và Samantha được chụp vào năm 2008, còn hiện tại Samantha đã 56 tuổi, cũng tức là khi đó cô đã 43 tuổi. 

9. Meghan bị phân biệt chủng tộc.

Meghan nói rằng có người trong Hoàng gia lo lắng màu da của Archie sau khi sinh ra quá đen. Tuy nhiên, dù là Harry hay Meghan cũng đều từ chối tiết lộ là ai đã nói lời này, còn Oprah chứng thực chắc chắn không phải là nữ hoàng và Thân vương Philip. Tuy nhiên, lời này lại làm khơi dậy làn sóng lớn, không kém gì việc Meghan bắt nạt trợ lý, không chỉ trong nội bộ Hoàng gia sẽ điều tra, mà người nói ra những lời này cũng sẽ bị coi khinh. 

Theo một báo cáo khác, sau khi cuộc phỏng vấn với Oprah kết thúc, cặp đôi Harry – Meghan đã ném cho thế giới một “bom tấn”, còn họ thì giống như không có chuyện gì, đã thông qua nhiếp ảnh gia của mình là Misan Harriman để công bố một bức ảnh chân dung gia đình vào ngày 8/3. 

Trong ảnh, Megan mặc một chiếc váy hoa to với chiếc bụng bầu cao, tay bế con trai Archie và nở nụ cười ngọt ngào. Còn Hoàng tử Harry đi chân không đứng sau, nhẹ nhàng đỡ cánh tay vợ, cảm giác cô rất được chiều chuộng. Bức ảnh này được công bố sau khi cuộc phỏng vấn được phát sóng, mặc dù mục đích chính là chúc mừng ngày Quốc tế phụ nữ, nhưng tựa như là biểu đạt sự vui thích của Meghan – Harry khi là “kẻ chiến thắng”.

Giang Tuyết, Vision Times

Xem thêm: