Theo các nhà nghiên cứu giám sát cuộc trưng cầu dân ý do phe đối lập tổ chức hôm Chủ Nhật (16/7), đã có hơn 7 triệu cử tri Venezuela ở cả trong và ngoài nước tham gia bỏ phiếu và hầu hết họ đều phản đối chính sách của Tổng thống Maduro.

BBC cho hay những người bỏ phiếu phản đối mạnh mẽ chính phủ ông Maduro lên kế hoạch thành lập quốc hội lập hiến và viết lại hiến pháp.

Xã hội Venezuela đang bị chia rẽ sâu sắc giữa một bên hậu thuẫn Tổng thống Maduro, phần còn lại ủng hộ phe đối lập với mong muốn sớm tổ chức tổng tuyển cử bầu tổng thống mới.

Ông  Julio Borges lãnh đạo phe đối lập phát biểu sau khi có kết quả cuộc trưng cầu dân ý ngay đêm Chủ Nhật (16/7)

Căng thẳng đã leo thang ngay trong cuộc bỏ phiếu hôm Chủ Nhật khi một nữ y tá 61 tuổi đã bị một nhóm người thân chính phủ bắn chết khi bà đang xếp hàng bầu cử tại một địa điểm bỏ phiếu ở một nhà thờ trong thủ đô Caracas.

Phe đối lập đổ lỗi cho một băng nhóm “bán quân sự” đã gây ra vụ tấn công. Các công tố viên cho biết họ sẽ tiến hành điều tra vụ việc này.

BBC, dẫn lời hiệu trưởng Trường Đại học Trung ương Venezuela, ông Cecilia Garcia Arocha, cho biết có 6.492.381 người đã bỏ phiếu ở trong nước và 693.789 người khác tham gia cuộc trưng cầu dân ý ở các địa điểm tại nước ngoài. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu không được chính quyền Maduro công nhận hợp pháp.

Số người đi bỏ phiếu ít hơn một chút so với con số 7,7 triệu người đã tham gia bỏ phiếu cho các ứng viên phe đối lập trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2015.

Cuộc trưng cầu này có 3 câu hỏi để người dân trả lời có hoặc không. BBC cho biết 98% cử tri bỏ phiếu phản đối quốc hội lập hiến mới mà Tổng thống Maduro muốn thành lập và ủng hộ kêu gọi một cuộc bầu cử tổng thống trước khi lãnh đạo đảng Xã Hội Chủ Nghĩa kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2019.

Hầu hết cử tri cũng đã ủng hộ việc lực lượng vũ trang bảo vệ hiến pháp hiện hành.

Tổ chức Torino Capital  có trụ sở tại New York, Hoa Kỳ cho biết “Kết quả là một cuộc biểu dương lực lượng đáng chú ý của phe đối lập với chính phủ Venezuela” và lưu ý thêm rằng cuộc trưng cầu dân ý này mới chỉ được kêu gọi từ 2 tuần trước và những người tham gia bỏ phiếu có nghĩa là đã công khai thách thức chính phủ.

Tổ chức trên cũng nhận định rằng: “Chúng ta có thể thấy số người tham gia bầu cử lần này ít hơn so với các cuộc bầu cử thường kỳ khác…nhưng kết quả cuối cùng dường như có thể khẳng định rằng phe đối lập sẽ dễ dàng đánh bại chính phủ Maduro ở bất kỳ cuộc bầu cử nào”.

Ngay sau nửa đêm khi các kết quả trưng cầu dân ý đã được thông báo, ông Julio Borges, người đứng đầu cơ quan lập pháp do phe đối lập kiểm soát, nói: “Hôm nay, người Venezuela với phẩm giá của mình đã đứng lên để nói rằng tự do không đi thụt lùi, dân chủ không phải để đàm phán”.

Ông Borges nói thêm rằng: “Chúng tôi không muốn Hội đồng Lập hiến giả dối áp đặt lên chúng tôi. Chúng tôi không muốn giống người Cuba. Chúng tôi không muốn trở thành một quốc gia không có tự do”.

>>Venezuela – Đế chế dầu mỏ sụp đổ vì quốc hữu hóa để  “cào bằng”

Trong khi đó, Tổng thống Maduro đã phản đối cuộc bầu cử do phe đối lập tổ chức hôm Chủ Nhật và coi đó chỉ là một cuộc diễn tập nội bộ của những người phản đối, không có ảnh hưởng gì đến chính phủ của ông ta.

Trong một thông điệp gửi phe đối lập hôm Chủ Nhật, ông Maduro nói rằng: “Đừng điên rồ, hãy bình tĩnh” và hứa rằng Quốc hội Lập hiến của ông sẽ mang lại hòa bình cho đất nước của 30 triệu người đang bất ổn.

Tân Bình

Xem thêm: