Ngày 7/7, cuộc tranh biện trực tiếp  giữa Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence và ứng cử viên đảng Dân chủ Kamala Harris đã diễn ra tại Thành phố Salt Lake, bang Utah. Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Hoa Kỳ (ABC) phát hành một bài báo dài khẳng định đã tiến hành kiểm tra sự thật cuộc tranh biện. Nhưng mạng truyền hình thuộc sở hữu của Disney này, trên thực tế chỉ xác minh các vấn đề của Phó Tổng thống Pence và bỏ qua bà Harris.

Phó Tổng thống Mike Pence và ứng cử viên Đảng Dân chủ Kamala Harris (Ảnh ghép của: Nhà Trắng và Gage Skidmore)

Hãng ABC đã đăng tải một bài báo có tiêu đề “Kiểm tra sự thật về cuộc tranh luận ứng cử viên Phó Tổng thống giữa Pence và Harris”, tuyên bố đã xem xét lại “những gì hai ứng cử viên đã phát biểu”, nhưng thực tế chỉ nhắm vào Pence với các vấn đề sau:

 1. So sánh việc xử lý virus viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) và cách xử lý virus H1N1 của chính quyền Obama;
 2. Các biện pháp chống dịch hạn chế sự nhập cảnh của hành khách Trung Quốc;
 3. Bào chữa cho công tác phòng chống dịch của Nhà Trắng sau mười mấy ca nhiễm COVID-19;
 4. Vấn đề việc làm – hậu quả do dịch COVID-19 gây ra;
 5. Tính minh bạch của hồ sơ tài chính cá nhân của Trump;
 6. Tuyên bố của Biden và Harris muốn thực hiện các biện pháp cách ly nghiêm ngặt;
 7. Năng lực xét nghiệm virus viêm phổi Vũ Hán của Hoa Kỳ và số lượng thiết bị bảo hộ cá nhân;
 8. Biden chỉ trích lệnh cấm du khách Trung Quốc vào Hoa Kỳ vào sơ kỳ đại dịch của chính quyền Trump là bài ngoại và phân biệt chủng tộc;
 9. Việc Trump ban hành các kế hoạch chăm sóc sức khỏe có liên quan, bao gồm bảo hiểm cho các bệnh hiện có;
 10. Biden sẽ tăng thuế đối với mọi người Mỹ;
 11. Hồ sơ bỏ phiếu quá khứ của Harris cho thấy xu hướng tự do của bà, nhưng Pence gọi bà là “phần tử tự do cực đoan”;
 12. Không tin tưởng vào việc gửi phiếu bầu qua bưu điện cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, cho rằng việc gửi phiếu qua bưu điện sẽ dẫn đến gian lận quy mô lớn.

Nói chung, ABC News đã chọn ra 12 điểm từ cuộc tranh luận để kiểm tra, nhưng thực tế đều là đi xác minh Phó tổng thống Pence, và bỏ qua phần phát biểu của bà Harris.

Khi Fox News đặt câu hỏi cho ABC News về vấn đề này, người phát ngôn của ABC News đã từ chối bình luận.

Nhà châm biếm chính trị Tim Young nói với Fox News : “Sau khi đọc bài báo của ABC, tôi không chắc liệu các nhân viên ABC có đang phục vụ chiến dịch của Đảng Dân chủ hay không.” “Nghe giống như một bản ghi nhớ trực tiếp từ Đảng Dân chủ thì đúng hơn.”

Tim Young nhận xét, trong cuộc tranh luận, “rõ ràng là cần phải được xác minh thực tế Harris trong nhiều vấn đề. Bất kỳ bài báo khách quan nào cũng cần phải thực hiện như vậy, ngay cả đài CNN cũng phải làm điều đó.”

Theo CNN, bà Harris tuyên bố rằng Tổng thống Trump gọi virus viêm phổi ở Vũ Hán là một trò lừa đảo, điều này “gây hiểu nhầm”. CNN cũng lưu ý, trong khi không có bằng chứng thực tế, Harris khẳng định rằng 1/5 công ty Mỹ đã đóng cửa trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán, ngụ ý rằng Hoa Kỳ đang suy thoái sản xuất. Đây cũng là thông tin sai.

Tim Young nói: “Nhưng tôi nghĩ, đối với những người thiên tả và thành kiến ​​trong ABC News, thì bà ấy (Harris) là hoàn hảo.”

Đào Tử Phong

MỜI XEM VIDEO:

Xem thêm: