Hãng Amazon mới đây đã cam kết tăng số lượng phụ nữ và nhân viên da đen tại các vị trí cấp cao trong cấu trúc lực lượng lao động của mình.

Embed from Getty Images

Công ty thương mại điện tử Amazon đã vạch ra một loạt các mục tiêu tuyển dụng và thăng chức cho năm 2021, bao gồm tăng 30% số lượng phụ nữ trong các công việc kỹ thuật cao cấp và tăng gấp đôi số lượng nhân viên da đen ở các vị trí cấp cao tại Mỹ, theo một bài đăng trên blog của công ty hôm 14/4 vừa qua. 

Giám đốc nhân sự của Amazon, Beth Galetti cũng cam kết sẽ đưa ra báo cáo nội bộ thường xuyên hơn về các vấn đề đa dạng chủng tộc.

Trước đó, đây không phải là một trong những vấn đề mà công chúng tại Amazon. Tuy nhiên, thời gian gần đây, công ty này đã ngày chịu nhiều ý kiến chỉ trích rằng số lượng lãnh đạo cấp cao có nhiều nam giới hơn phụ nữ. Sau đó, Amazon đã bổ sung nhiều người với sự đa dạng chủng tộc hơn vào hội đồng lãnh đạo cao nhất của mình, được gọi là S-team. 

Hôm thứ Tư, Amazon cũng tiết lộ dữ liệu chi tiết hơn về cấu trúc lực lượng lao động của mình. Dữ liệu cho thấy các nhân viên kho hàng của công ty và các nhân viên cấp thấp khác có sự đa dạng chủng tộc hơn so với nhân viên văn phòng của Amazon, vốn thiên về nam giới và da trắng. 

Amazon là nhà tuyển dụng lớn thứ hai trong khu vực tư nhân tại Hoa Kỳ sau Walmart, với khoảng 1,3 triệu nhân viên trên toàn thế giới.

Nhân viên da đen chiếm 26,5% lực lượng lao động của công ty tại Hoa Kỳ vào năm 2020, theo dữ liệu được công bố hôm thứ Tư. Công nhân gốc Latinh chiếm 22,8% trong khi gốci châu Á là 13,6%. Nhân viên da trắng chiếm 32,1% lực lượng lao động.

Tuy nhiên, trong số các nhà lãnh đạo cấp cao tại Hoa Kỳ, nhân viên da trắng chiếm 70,7%, tiếp theo là nhân viên châu Á với 20%, nhân viên Latinh là 3,9% và nhân viên da đen là 3,8%. Phụ nữ chỉ chiếm 22,8% trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao.

Việc phát hành dữ liệu về cơ cấu lao động theo chủng tộc và giới tính của Amazon đến sau áp lực từ các cổ đông nhằm thực hiện một cuộc kiểm tra độc lập để xem hoạt động kinh doanh ảnh hưởng như thế nào đến các nhóm “bị thiệt thòi”. 

Một báo cáo gần đây của Vox đã nêu bật những mối lo ngại dấy lên trong nhiều năm từ những nhân viên nghi ngờ công ty thăng chức cho nhân viên da đen ít hơn so với các đồng nghiệp của họ. 

Trong một nghị quyết nhắm vào Amazon, Quỹ Hưu trí của bang New York đã trích dẫn các cáo buộc phân biệt đối xử với công nhân da đen và Latinh của công ty, rằng họ nhận được mức lương thấp và phải tiếp xúc với các điều kiện làm việc nguy hiểm, bao gồm COVID-19, cũng như ô nhiễm không khí từ các cơ sở phân phối nằm trong các khu dân cư thiểu số.

Ngân Hà (theo Bloomberg)

Xem thêm: