Các công ty dầu khí quốc doanh của Ấn Độ đã dừng thuê tàu chở dầu của Trung Quốc vận chuyển dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của họ trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước vẫn tiếp tục xấu đi, theo SCMP.

Embed from Getty Images

Theo nguồn thạo tin nói với SCMP, các tàu mang cờ và thuộc sở hữu của Trung Quốc đã bị cấm tham gia đấu thầu việc chở thuê dầu thô nhập khẩu vào Ấn Độ, hoặc xuất khẩu các sản phẩm như dầu diesel ra khỏi nước này.

Lệnh cấm này theo sau việc Ấn Độ thực hiện các quy định về kinh doanh với các quốc gia có chung biên giới vào tháng trước, bao gồm Trung Quốc và Pakistan.

Các công ty dầu khí quốc doanh của Ấn Độ cũng đang lên kế hoạch yêu cầu các nhà kinh doanh và nhà cung cấp dầu mỏ không gửi các chuyến hàng đến Ấn Độ bằng tàu Trung Quốc. 

Động thái này được cho là sẽ làm căng thẳng thêm quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á sau cuộc đụng độ ở biên giới Himalaya khiến 20 binh sĩ Ấn Độ và một số binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng. 

Hai giám đốc điều hành công ty dầu không muốn tiết lộ danh tính ở Ấn Độ cho biết, hầu hết các tàu chở dầu nước ngoài mà họ sử dụng hoặc thuê đều được gắn cờ Liberia, Panama và Mauritius. Họ nói rằng việc sử dụng các tàu của Trung Quốc bị hạn chế và chủ yếu chỉ được sử dụng trong việc vận chuyển khí hóa lỏng.

Ba nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu nhà nước Ấn Độ – Indian Oil, Bharat Petroleum và Hindustan Petroleum – đã không đưa ra bình luận về diễn biến này.

Các biện pháp kiềm chế thương mại mới của Ấn Độ đối với một số nước láng giềng chủ yếu nhằm hạn chế sự tham gia của Trung Quốc vào các đơn đặt hàng và đấu thầu do các công ty thuộc sở hữu của chính phủ cung cấp. 

Ấn Độ – quốc gia nhập khẩu hàng hóa trị giá hơn 70 tỷ USD từ Trung Quốc vào năm 2019 – trước đó đã cấm hàng loạt ứng dụng điện thoại di động của Trung Quốc trước lo ngại về an ninh quốc gia.

Xuân Lan, theo SCMP

Xem thêm: