Trong khi đại dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán vẫn chưa lắng xuống thì Ấn Độ và Pakistan đã phải hứng chịu thêm thảm họa dịch châu chấu tồi tệ nhất trong hơn 20 năm qua. Ấn Độ sắp bước vào mùa thu hoạch đầu tiên, vì vậy thảm họa châu chấu này có thể gây đe dọa nghiêm trọng đối với các loại cây trồng trên hàng ngàn hecta đất.

Hình ảnh châu chấu tại Ấn Độ tháng 5.2020 (Ảnh: cắt từ video) cha

Nguồn tin cho biết, Ấn Độ hiện đang hứng chịu thảm họa châu chấu tồi tệ nhất trong 26 năm qua khi đội quân châu chấu đã tấn công hơn 20 khu vực hành chính của nước này, diện tích khu vực bị thảm họa trải rộng 50.000 hecta, trong đó tồi tệ nhất là các bang như Rajasthan, Central và Gujarat. Giới chức địa phương cũng cho biết đội quân châu chấu này dài gần 5 cây số.

Theo thông tin, tại bang Rajasthan phía tây bắc Ấn Độ, châu chấu đã phá hủy 500.000 hecta hoa màu, khiến nhiều nông dân đang phải đối mặt với một vụ mùa thất bát. Châu chấu đã bao phủ khắp bầu không trung của thủ phủ Jaipur với dân số 3 triệu người của tiểu bang này, ngập tràn trên các mái nhà người dân.

Bang Maharashtra nằm ở miền trung Ấn Độ cũng bị nạn châu chấu nghiêm trọng. Hiện nay bang này cũng là khu vực bị dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán nặng nhất Ấn Độ với hơn 50.000 trường hợp được xác nhận. Ngoài ra, thủ đô New Delhi của Ấn Độ cũng đưa ra báo động, những người chứng kiến cho biết đàn châu chấu dài khoảng  2 – 3 cây số.

Theo truyền thông Ấn Độ, trong quá khứ thảm họa châu chấu ở Ấn Độ chủ yếu xảy ra vào tháng 6 và tháng 7, nhưng năm nay lại xảy ra vào tháng 4 và tháng 5. Năm nay thảm họa châu chấu này xảy ra sớm hơn thường lệ và số lượng châu chấu cũng tương đối lớn.

Được biết, đây là thảm họa dịch châu chấu thứ hai mà Ấn Độ phải chịu trong năm nay. Lần trước xảy ra vào đầu năm nay, dẫn đến thất thu nghiêm trọng trên quy mô lớn ở Rajasthan và Gujarat của Ấn Độ.

A Locust Invasion Amid Coronavirus, India Braces for ‘National Calamity’

The situation in India is grim. The country braces for 'national calamity'.

Posted by Indiatimes on Tuesday, May 26, 2020

Chuyên gia cấp cao Keith Cresman tại Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc là người chuyên dự đoán thảm họa châu chấu cho biết: “Tại Ethiopia và Somalia thì thảm họa châu chấu hiện nay là tồi tệ nhất trong 25 năm qua, còn tại Ấn Độ là tồi tệ nhất trong 26 năm qua, ở Kenya là tồi tệ nhất trong 70 năm qua.”

Ông cũng cảnh báo rằng vào tháng 5 và tháng 6, châu chấu sẽ sinh sôi quy mô lớn ở phía tây nam Pakistan và miền nam Iran, “Nếu không có biện pháp tương ứng, sản xuất nông nghiệp ở Ấn Độ và Pakistan sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, sẽ không loại trừ khả năng bị thất thu trên quy mô lớn.”

Người đàn ông chứng kiến tưởng nhầm là bão cát

Theo thông tin, Pakistan hiện cũng đang trải qua thảm họa châu chấu tồi tệ nhất trong hơn 20 năm qua, vào tháng Hai năm nay nước này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Được biết, 38% diện tích tại các tỉnh gồm Balochistan, Sindh và Punjab là khu vực có điều kiện thích hợp để châu chấu sinh sôi phát triển mạnh mẽ. 

Có thông tin dẫn ý kiến gần đây của một người đàn ông tên Hamza Khan đã cùng người bạn lái xe từ Pakistan đến Trung Đông, trên đường đi họ đã gặp phải đội quân châu chấu đáng sợ. Sau đó trả lời phỏng vấn, anh cho biết lúc đó anh và người bạn đã bị sốc, vì ban đầu họ nghĩ rằng đó chỉ là một cơn bão cát, sau đó mới nhận ra là đội quân châu chấu.

Kể từ năm ngoái, nhiều quốc gia ở châu Phi đã trải qua thảm họa dịch châu chấu tồi tệ nhất trong 70 năm, gây tổn thất nặng nề mùa màng. Bây giờ, đợt thảm họa dịch châu chấu thứ hai lại xuất hiện và số lượng châu chấu nhiều gấp 20 lần so với đợt dịch châu chấu trước đó, hầu hết là những con châu chấu mới lớn nên lượng thức ăn mà chúng cần nhiều hơn so với châu chấu trưởng thành.

Được biết mỗi ngày đàn châu chấu có thể bay 400 cây số, trong một ngày một đàn châu chấu nhỏ có thể ăn mất lượng lương thực dành cho 2.500 người. Thông tin chỉ rằng thảm họa châu chấu không chỉ đối với cây nông nghiệp, mà lá cây bị châu chấu cắn cũng khiến động vật ăn vào có thể bị tiêu chảy. 

Tuyết Mai

Xem thêm: