Nhà chức trách Delhi cho biết, những người tạo ra “bộ công cụ” (toolkit) ủng hộ việc nông dân Ấn Độ nổi dậy được nhà hoạt động khí hậu Thụy Điển Greta Thunberg chia sẻ sẽ bị cảnh sát điều tra. Phía Ấn Độ tuyên bố rằng nó được thiết kế để “khuyến khích sự bất mãn và ác ý” chống lại chính phủ.

(Trang Breaking911 đã đăng tải lại “bộ công cụ” và tweet cũ của Greta trước khi nó bị xóa) 

Nhà hoạt động khí hậu Thụy Điển Greta Thunberg được cho là đã đăng tải nhầm một tài liệu lên Twitter, trong đó là những hướng dẫn cô cần phải viết gì lên mạng xã hội nhằm khuyến khích nông dân Ấn Độ chống lại các quy định mới của chính phủ. Greta sau đó đã vội xóa bài viết này đi, nhưng nó đã được nhiều người sao chụp lại.

Các hướng dẫn trong “bộ công cụ” giải thích cách mà Thunberg có thể tối đa hóa khả năng tiếp cận khán giả của mình, với trọng tâm là các luật nông nghiệp mới ở Ấn Độ đã khiến hàng chục nghìn người phản đối trong nhiều tháng qua.

Quốc hội Ấn Độ đã thông qua ba dự luật nông nghiệp mới vào tháng 9 năm 2020, theo đó đã gây ảnh hưởng đến những người nông dân nhỏ lẻ, hoạt động độc lập. Các cuộc biểu tình liên quan đã làm dấy lên lo ngại rằng chúng có thể dẫn đến việc lật đổ chính phủ. Hàng chục nghìn nông dân đã cắm trại ở ngoại ô thủ đô New Delhi của Ấn Độ kể từ tháng 11, kêu gọi bãi bỏ các luật mới.

Cuộc xung đột giữa chính phủ và nông dân diễn ra trong hơn hai tháng qua liên quan đến luật nông nghiệp mới đã có một bước “chuyển biến” quốc tế vào hôm Thứ Ba (2/2) sau khi siêu sao nhạc pop Rihanna và nhà hoạt động nổi tiếng chống biến đổi khí hậu người Thụy Điển Greta Thunberg đã tweet về việc ủng hộ các cuộc biểu tình.

“Bộ công cụ” do Thunberg chia sẻ đưa ra lời khuyên cơ bản bao gồm tham gia các cuộc biểu tình tại chỗ và thể hiện sự ủng hộ trên mạng xã hội. Nó cung cấp danh sách các mẹo và chiến lược cho Greta, như đăng lại và gắn thẻ những người nổi tiếng có ảnh hưởng như Rihanna.

Một số định dạng về bài đăng khác, như việc Greta nên tag những ai, cũng được thấy trong tài liệu. Trong bài đăng cũng có kế hoạch biểu tình tại các đại sứ quán và văn phòng chính phủ Ấn Độ ở nước ngoài.

Một mẫu bài đăng được gợi ý có định dạng như: “@ (Người nổi tiếng / Người có ảnh hưởng) Tại sao chúng ta không nói về điều này nhỉ ?”

Một mẫu bài đăng khác đề xuất gắn thẻ Thủ tướng Anh Boris Johnson và Liên Hợp Quốc về chủ đề chính quyền đã tước bỏ quyền con người của nông dân Ấn Độ ra sao.

Cảnh sát cho biết những người tạo ra bộ công cụ dường như “muốn tạo ra sự bất hòa giữa các nhóm xã hội, tôn giáo và văn hóa khác nhau và khuyến khích sự bất bình và ác ý chống lại (chính phủ) của Ấn Độ”.

Sau khi các quan chức biết về tài liệu với mục đích thúc đẩy các cuộc biểu tình của nông dân Ấn Độ, chính phủ Ấn Độ đã bắt đầu một cuộc điều tra hình sự về vụ việc.

Cảnh sát Delhi đã đăng ký một vụ kiện chống lại Greta Thunberg theo Mục 120B và 153-A của Bộ luật Hình sự Ấn Độ với tội danh “âm mưu phạm tội và kích động thù hận.”

“Cuộc điều tra sơ bộ đã tiết lộ rằng ‘bộ công cụ’ được đề cập dường như được tạo ra bởi Tổ chức ‘Poetic Justice Foundation’ ủng hộ Khalistani”, cảnh sát cho biết trong một tuyên bố, trích dẫn những người theo chủ nghĩa ly khai theo đạo Sikh muốn thành lập quê hương của Khalistan ở phía bắc Ấn Độ.

Trong một bài đăng trên Twitter sau đó, Greta viết: “Chúng tôi đoàn kết với #FarmersProtest (các cuộc biểu tình của nông dân) ở Ấn Độ. Không một sự căm ghét, đe dọa hay vi phạm nhân quyền nào có thể thay đổi được điều đó.”

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: