Ấn Độ đã công bố mức tăng kỷ lục hàng ngày với 401.993 trường hợp nhiễm virus Vũ Hán vào thứ Bảy (1/5) khi quốc gia này bắt đầu đợt tiêm chủng hàng loạt cho tất cả người trưởng thành, mặc dù một số bang đã cảnh báo về tình trạng thiếu hụt trầm trọng vắc-xin COVID-19.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Người dân Ấn Độ xếp hàng chờ được tiêm chủng)

Đây là lần đầu tiên số ca nhiễm hàng ngày của Ấn Độ vượt quá con số 400.000 sau 10 ngày liên tiếp đều ở mức trên 300.000. Số người chết vì COVID-19 đã tăng thêm 3.523 người trong 24 giờ qua, nâng tổng số tử vong tại Ấn Độ lên 211.853 người, theo số liệu chính thức từ Bộ Y tế.

Tuy là nhà sản xuất vắc-xin COVID-19 lớn nhất thế giới, nhưng sản lượng hiện có tại Ấn Độ cũng không đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước.  

Theo Reuters, hàng trăm người hôm thứ Bảy đã xếp hàng để được tiêm vắc-xin tại Ahmedabad, thành phố thương mại chính ở bang Gujarat, quê hương của Thủ tướng Narendra Modi. 

Thủ hiến bang Delhi hôm thứ Sáu đã kêu gọi người dân không xếp hàng tại các trung tâm tiêm chủng, đồng thời hứa hẹn sẽ có nhiều vắc-xin hơn “vào ngày mai hoặc ngày kia”.

Bang miền đông Odisha của Ấn Độ hôm thứ Sáu cho biết họ đã nhận được lô hàng gồm 150.000 liều nhưng sẽ chỉ cho phép một số ít người được tiêm do các hạn chế về phong tỏa.

Trong khi đó, một đám cháy đã bùng phát tại một bệnh viện cách 190 km về phía nam của Ahmedabad, giết 16 bệnh nhân nhiễm virus và hai cán bộ y tế. Đây là thảm kịch mới nhất trong một loạt các vụ tai nạn chết người tại các bệnh viện tại Ấn Độ.

Ông Modi đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân vụ cháy bệnh viện trên Twitter, vài giờ sau khi ông đăng tải hình ảnh mình đang cầu nguyện tại một ngôi đền Sikh ở thủ đô New Delhi.

Một số chuyên gia đổ lỗi cho các cuộc tụ họp tôn giáo lớn và các cuộc vận động chính trị là nguyên nhân gây ra làn sóng lây nhiễm trầm trọng thứ hai ở Ấn Độ.

Một diễn đàn gồm các cố vấn khoa học do chính quyền Modi thành lập vào đầu tháng 3 đã cảnh báo về một biến thể mới dễ lây lan hơn của virus corona đang tồn tại ở nước này, 5 nhà khoa học tham gia diễn đàn nói với Reuters. 

Bất chấp cảnh báo, bốn trong số các nhà khoa học cho biết chính phủ liên bang đã không tìm cách áp đặt các lệnh hạn chế nghiêm túc để ngăn chặn sự lây lan của virus. Hàng triệu người, phần lớn không đeo khẩu trang, đã tham dự các cuộc tụ họp tôn giáo và các cuộc vận động bầu cử do ông Modi, các nhà lãnh đạo của Đảng Bharatiya Janata cầm quyền và các chính trị gia đối lập tổ chức.

Tình trạng khủng hoảng ở Ấn Độ đã khiến nhiều nước trên thế giới áp đặt các lệnh hạn chế đi lại đối với Ấn Độ, mới nhất có Mỹ và Úc. 

Các quan chức Úc cho biết những cư dân và công dân đã ở Ấn Độ trong vòng 14 ngày kể từ ngày họ dự định trở về nước sẽ bị cấm nhập cảnh vào Úc kể từ thứ Hai, và những người không tuân theo sẽ phải đối mặt với tiền phạt và thậm chí bị phạt tù.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ khác cũng đã áp đặt các hạn chế đi lại tương tự đối với Ấn Độ, bao gồm Anh, Đức, Ý và Singapore, trong khi Canada, Hồng Kông và New Zealand đã đình chỉ tất cả các chuyến du lịch thương mại với Ấn Độ.

Lê Xuân (theo Reuters)

Xem thêm: