Ngày 3/4, lực lượng an ninh Ấn Độ và những người vũ trang chống chính phủ Naxalite đã xảy ra nổ súng ở bang Chhattisgarh. Qua 3 giờ đấu súng, lực lượng an ninh đã bị tổn thất nặng nề, có 22 người đã hy sinh.

Quân Naxalite (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video)

Theo truyền thông Ấn Độ đưa tin hôm 3/4, xung đột kịch liệt giữa hai bên xảy ra ở khu vực Bijapur thuộc bang Chhattisgarh. Lực lượng an ninh đã gặp phải sự tấn công của nhóm vũ trang Naxalite chống chính phủ. Khi đó, ngoài 5 binh lính Ấn Độ bị đánh chết, hơn 20 người bị thương ra, còn có khả năng không rõ tung tích. Sau đó có 9 xe cứu thương và 2 máy bay trực thăng Mi-17 đã lần lượt đến hiện trường ứng cứu. 

Được biết, đây không phải là lần đầu lực lượng an ninh Ấn Độ bị tấn công. Ngày 23/3, lực lượng an ninh Ấn Độ đã bị tấn công bằng thiết bị nổ tự chế ở bang Chhattisgarh, vụ việc khiến ít nhất 5 người của lực lượng an ninh Ấn Độ tử vong và 15 người bị thương.

Tổ chức vũ trang chống chính phủ Naxalite có khoảng 10.000 người, chủ yếu hoạt động ở khu vực nông nghiệp đông bộ và trung bộ Ấn Độ. Thỉnh thoảng lại tấn công nhắm vào chính phủ và cơ sở an ninh, tổ chức này bị Chính phủ Ấn Độ và người dân cho là mối đe dọa an toàn lớn nhất trong nước. 

Những năm 1960 của thế kỷ trước, một số thành viên Đảng Cộng sản Ấn Độ bất mãn với chính sách thỏa hiệp Cộng sản Ấn Độ, nên đã công khai cắt đứt với tổ chức này. Họ đã thành lập “phe phản đối cách mạng”. Do thành viên cốt cán của họ sùng bái Mao Trạch Đông, cổ động nông dân Ấn Độ và giai cấp thấp phát động bạo động, lật đổ chính phủ và giai cấp thượng tầng, vì thế đảng này được gọi là “Phe Mao của Cộng sản Ấn Độ” (Naxalite).

Những năm gần đây, hoạt động của tổ chức này phân trải khắp gần 40% lãnh thổ Ấn Độ. Chủ yếu tập trung ở vùng nông thôn không phát triển như trung bộ, đông bộ, nam bộ. Nhất là cái gọi là “hành lang đỏ” nổi tiếng, kiểm soát diện tích lên đến 92.000 km vuông. 

Theo thông tin, tổ chức vũ trang ẩn náu trong rừng rậm Ấn Độ này cấu thành đe dọa lớn nhất đối với lực lượng an ninh Ấn Độ. Tổ chức này gặp phải sự phản đối phổ biến của các đoàn thể chính trị chủ lưu ở Ấn Độ. 

Theo dự đoán của Cục Điều tra và phân tích tình báo Ấn Độ, nhánh vũ trang này có khoảng 50.000 thành viên, trong đó 20.000 người có vũ trang, là tổ chức vũ trang chống chính phủ có thực lực nhất. 

Cơ quan tình báo và quan chức Ấn Độ nói thẳng rằng, sở dĩ “Phe Mao của Cộng sản Ấn Độ” có thể giành được sự ủng hộ của người dân địa phương, nguyên nhân là do họ xua đuổi địa chủ, phân phối lại ruộng đất. Thông qua bạo lực để đảm bảo giá sản phẩm thuốc lá Ấn Độ, từ đó đảm bảo thu nhập của người nghèo tại địa phương. Ngoài ra, Naxalite còn thúc đẩy bình đẳng nam nữ, do đó người phụ nữ có địa vị thấp trong xã hội Ấn Độ, đặc biệt là ở nông thôn dễ được thu nhận làm nữ binh. 

Đảng Cộng sản Ấn Độ thường dùng phương thức du kích để tấn công Chính phủ Ấn Độ, nhưng mỗi lần tấn công đều gây ra tổn thất nhất định cho cả hai bên. 

Theo Bộ Nội chính Ấn Độ thống kê: 91% sự kiện bạo lực và 89% người chết do bạo lực trên toàn Ấn Độ đều là do Naxalite gây ra. Năm 2004, Ấn Độ có tổng cộng 100 cảnh sát bị đảng này đánh chết; năm 2005 có tổng cộng 566 người tử vong; năm 2006 có 696 người tử vong. Đến tháng 7/2009, “Phe Mao của Cộng sản Ấn Độ” đã gây ra hơn 6.000 sự kiện bạo lực, khiến ít nhất 3.000 người tử vong. 

Các vụ tấn công nổi tiếng của tổ chức này có thể kể đến như: Vụ tấn công trại Silda ngày 15/2/2010; vụ tấn công Dantewada  ngày 4/6/2010; vụ đánh bom xe bus Dantewada ngày 17/5/2010; vụ tấn công ở Darbha ngày 25/5/2013; vụ tấn công Sukma 2017 xảy ra vào ngày 24/4/2017; vụ tấn công Sukma năm 2018 xảy ra vào ngày 13/3/2018 và vụ tấn công Chhattisgarh ngày 23/3/2020.

Ôn Kiều, Vision Times

Xem thêm: