Một nhà lập pháp thuộc đảng dân tộc chủ nghĩa Hindu cầm quyền của Ấn Độ nói với các cử tri rằng bà ấy uống nước tiểu bò “mỗi ngày” để ngăn ngừa nhiễm virus Vũ Hán, theo các hãng tin địa phương đưa tin hôm thứ Hai.

Embed from Getty Images

Sadhvi Pragya Singh Thakur, người đại diện cho bang Bhopal trong Quốc hội Ấn Độ và thuộc Đảng Bharatiya Janata của Thủ tướng Narendra Modi (BJP), được cho là đã đưa ra nhận xét trên trong một sự kiện công khai hôm Chủ nhật khi bà tặng các máy tạo oxy cho một bệnh viện địa phương.

“Nếu chúng ta uống nước tiểu của một con bò desi [giống bò Ấn Độ], nó sẽ chữa khỏi các bệnh nhiễm trùng trong phổi. Tôi đang rất đau đớn nhưng tôi uống gau mutra (thuốc) mỗi ngày”, bà Thakur khẳng định. “Vì điều này, tôi không phải dùng bất kỳ loại thuốc nào để trị corona và tôi cũng không bị nhiễm corona, và với sự phù hộ của thần, tình trạng này sẽ vẫn được giữ như vậy miễn là tôi đang dùng đúng loại thuốc (gau mutra).”

Thakur khẳng định việc uống nước tiểu bò là một cách “cứu mạng”. Tại sự kiện, bà Pragya còn tuyên bố rằng việc trồng không đủ số lượng cây là nguyên nhân gây ra đại dịch COVID-19 và đại dịch sẽ chấm dứt nếu mỗi gia đình trồng mười cây xanh.

“Chúng ta nên trồng những cây như Neem, Banyan, Tulsi, Peepal. và các cây khác cung cấp oxy 24 giờ. Nếu chúng ta trồng những cây này, chúng tôi sẽ không phải đối mặt với những vấn đề này ngày hôm nay,” bà khẳng định. “Mỗi gia đình nên trồng 10 cây nhân danh các thành viên trong gia đình mình”.

Nhận xét của bà Thakur được cho là sẽ khiến các quan chức y tế Ấn Độ thêm đau đầu. Gây đây, giới chức nước này đã phải cảnh báo người dân không bôi phân bò lên người mình để ngăn ngừa nhiễm virus corona. Tương tự, không có bằng chứng khoa học nào ủng hộ tuyên bố rằng nước tiểu bò Ấn Độ có thể ngăn ngừa nhiễm COVID-19.

Ấn Độ hiện đang phải đối mặt với tình trạng nhiễm virus Vũ Hán nghiêm trọng nhất trên thế giới. Các quan chức Ấn Độ đã ghi nhận hơn 25 triệu ca nhiễm kể từ khi đại dịch bắt đầu, đứng thứ hai thế giới chỉ sau Hoa Kỳ. Ấn Độ cũng đã ghi nhận 278.719 ca tử vong do virus Vũ Hán, tính đến thứ Ba.

Các số liệu thống kê chính thức này không tính đến thực tế là các quốc gia như Trung Quốc, Nga và Iran được cho là đã báo cáo rất thấp các trường hợp nhiễm virus corona và số lượng tử vong của họ.

Kênh NDTV của Ấn Độ lưu ý rằng, bất chấp những tuyên bố trên, bà Thakur đã phải nhập viện vì virus Vũ Hán vào tháng 12. Bà không nói rõ liệu bà đã bắt đầu nghi lễ uống nước tiểu bò hàng ngày của mình trước hay sau khi bị nhiễm bệnh. NDTV cũng lưu ý rằng bà Thakur từng “tự gọi mình là một vị thánh” và trong quá khứ đã tuyên bố rằng nước tiểu bò chữa được bệnh ung thư.

Thakur không phải là người đầu tiên quảng cáo việc uống nước tiểu bò để bảo vệ sự tấn công của virus corona. Vào tháng 3 năm 2020, các thành viên của All India Hindu Mahasabha, một nhóm hoạt động theo đạo Hindu, đã tổ chức một “bữa tiệc nước tiểu bò”, trong đó họ được cho là đã “dàn dựng nghi lễ đốt lửa và uống [nước tiểu] từ những chiếc cốc bằng đất” để tự bảo vệ mình khỏi virus. 

Trong khi nước tiểu bò không có tác dụng khoa học nào đối với virus corona, các chuyên gia sức khỏe cộng đồng đều công nhận các cuộc tụ tập đông người là nguy cơ lây lan nhanh chóng mầm bệnh qua đường hô hấp. 

Nước tiểu bò đã là một sản phẩm y tế thay thế phổ biến ở Ấn Độ từ rất lâu trước khi xảy ra đại dịch COVID-19. Như GlobalPost đã báo cáo vào năm 2015, các công ty trên khắp cả nước bán “kem dưỡng da mặt, dầu gội đầu, xà phòng, thuốc nhỏ mũi, thuốc bổ tóc và các loại thuốc khác nhau” với thành phần chính là nước tiểu bò. Các chính trị gia đảng cầm quyền BJP đã đi đầu trong việc thúc đẩy các lợi ích sức khỏe được cho là của nước tiểu bò, bao gồm cả tuyên bố thái quá rằng chỉ riêng nước tiểu bò có thể chữa khỏi các bệnh chết người như ung thư.

Nhà lập pháp Shankarbhai N. Vegad của đảng BJP cho biết: “Nếu bạn muốn cứu mình khỏi bệnh ung thư, cần phải ưu tiên bảo vệ những con bò vì nước tiểu bò có hiệu quả trong việc chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư”. Tôi có thể bảo đảm cho điều đó.”

Không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh những tuyên bố về việc nước tiểu bò chữa khỏi bệnh ung thư. Ông Modi được cho là đã cảnh báo các thành viên trong đảng của mình tránh xa các phương pháp chữa trị thay thế này, nhưng vô ích.

Xuân Lan (theo Breitbart News)

Xem thêm: