Một công dân Trung Quốc đã bị Cục Thuế Thu nhập của Ấn Độ bắt giữ vì điều khiển mạng lưới rửa tiền vài tháng trước đây. Truyền thông Ấn Độ đưa tin hoạt động này được hỗ trợ bởi Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), nơi thường tài trợ cho các nỗ lực của cơ quan tình báo Pakistan nhằm phá vỡ hoà bình ở Ấn Độ.

Embed from Getty Images

Sinh ra ở Lhasa và theo học tại Nam Kinh, Luo Sang, 42 tuổi có bí danh là Charlie Peng đã bị bắt ngày 11/8 trong đợt truy quét của các quan chức thuế tại 21 địa điểm quanh New Delhi và vùng thủ đô quốc gia (NRC) bao quanh.

Theo India Today, Luo Sang có giấy tờ Ấn Độ giả và nằm trong bộ phận điều hành 5 công ty có trụ sở ở New Delhi-NCR. Ông ta là một cổ đông lớn của tất cả các công ty này.

Cuộc điều tra hiện đang tìm hiểu vai trò của các đối tác Ấn Độ của Luo Sang và hai công dân Trung Quốc khác, Guohua Lu và Jianfeng Lu.

Theo báo cáo của truyền thông, các hoạt động rửa tiền có thể nhiều hơn 135 triệu đôla theo như đánh giá ban đầu.

Luo Sang có 40 tài khoản ngân hàng Ấn Độ và được cho là đang thực hiện nhiều hoạt động để phá hoại kinh tế Ấn Độ. Các công ty của ông ta kinh doanh dược thảo Trung Quốc và hàng điện tử.

Tuần này, câu chuyện lại nổi lên khi hãng truyền thông Ấn Độ Times Now trích dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ về mối liên hệ của Luo Sang với PLA và cách PLA điều khiển các hoạt động để hỗ trợ nỗ lực của cơ quan Tình báo Quân đội Pakistan (IS) nhằm phá vỡ hoà bình ở Ấn Độ. 

Harsh Pant, Giám đốc nghiên cứu và là người đứng đầu Chương trình nghiên cứu chiến lược của Quỹ Nghiên cứu Observer, một viện nghiên cứu có trụ sở tại New Delhi nói với Epoch Times rằng hoạt động rửa tiền này là một “thách thức nghiêm trọng” với quan hệ Ấn Độ – Trung Quốc vốn đã căng thẳng. 

Ấn Độ và Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng bế tắc về căng thẳng biên giới tại vùng Ladakh từ tháng Năm. Quan hệ song phương giữa hai nước láng giềng đã xấu đi sau cuộc xung đột đẫm máu ở Galwan hôm 15/6.

“Rõ ràng là các điệp viên Trung Quốc và Pakistan đang cộng tác trong những mạng lưới như vậy,” ông Pant nói. “Kênh rửa tiền lậu này gần đây được hỗ trợ bởi mạng lưới gián điệp Pakistan tại Ấn Độ.”

Trong khi đó, việc rửa tiền của các công dân Trung quốc cũng được báo cáo ở Úc, nơi hai người đàn ông đã bị bắt ở Sydney vì rửa tiền qua việc mua bán ma tuý trái phép. 

Mạng lưới của PLA tại Ấn Độ

Tiến sĩ Manjari Singh, nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu Chiến tranh trên Đất liền, một viện nghiên cứu tự chủ của quân đội Ấn Độ, nói với Epoch Times rằng hầu hết các mạng lưới của PLA tại Ấn Độ đều đang trá hình dưới các hoạt động kinh doanh nói chung.

“Hầu hết những hệ thống này hoạt động thông qua các tổ chức bình phong như các doanh nghiệp, nhưng đằng sau đó, tất cả các hoạt động gián điệp đều đang được tiến hành,” bà Singh cho biết khi được hỏi về các mạng lưới của PLA tại Ấn Độ. “Ví dụ, hồi tháng Tám khi công dân Trung Quốc Charlie Peng bị bắt ở New Delhi, hoạt động kinh doanh bề mặt của ông ta là xuất nhập khẩu các mặt hàng y tế và  điện tử.”

Bà nói mạng lưới gián điệp giữa Trung Quốc và Pakistan “hoạt động như nhau” ở Ấn Độ.

“Hộ chiếu Ấn Độ giả, kết hôn với người Ấn Độ để lấy tiêu chuẩn cư trú, hối lộ các nhân viên Ấn Độ trong các lĩnh vực có trách nhiệm để dễ dàng tiếp cận hoạt động chuyển tiền lậu là một vài cách thức hoạt động của hệ thống gián điệp PLA. Thêm vào đó, vì Trung Quốc vượt trội trong lĩnh vực mạng, nên không thể loại trừ những hoạt động thâm nhập tài khoản các văn phòng chính phủ, tài sản chiến lược…” bà Singh cho biết.

Bà nói rằng việc phát hiện mạng lưới rửa tiền và gián điệp này không liên quan nhiều đến quan hệ Ấn Độ – Trung Quốc đang xấu đi sau sự kiện Galwan, vì Ấn Độ đã từ lâu đối mặt với những thách thức như vậy từ Pakistan và Trung Quốc.

“Việc bắt giữ Peng đã mở ra hộp Pandora về khả năng những mạng lưới hoạt động tích cực như vậy tại Ấn Độ ngay dưới mũi chúng ta,” bà Singh bổ sung rằng việc phá vỡ những mạng lưới như vậy rất quan trọng đối với Ấn Độ trong bối cảnh quan hệ với Trung Cộng ngày càng xấu đi.

Venus Upadhayaya / The Epoch Times

Xem thêm: