Hôm 1/1, Anh đã báo cáo số ca nhiễm hàng ngày cao kỷ lục là 162.572 trường hợp, tăng từ 160.276 vào ngày hôm trước, Reuters đưa tin.

Dữ liệu cập nhật hàng ngày cũng cho thấy 154 trường hợp tử vong mới do COVID-19 ở Anh trong vòng 28 ngày sau khi xét nghiệm dương tính, giảm so với con số 178 vào thứ Sáu.

Số ca nhiễm được xác nhận hàng ngày trên khắp Vương quốc Anh liên tục phá kỷ lục vào tháng 12 khi biến thể Omicron lây lan nhanh chóng. Tuy nhiên, số người nhập viện và tử vong vẫn ở mức thấp hơn so với các đợt trước.

Scotland, Wales và Bắc Ireland đều đã đưa ra các quy định hạn chế như đóng cửa hộp đêm, thực hiện giãn cách xa xã hội trong các quán rượu và giới hạn số người được phép tụ tập.

Nhưng nước Anh, quốc gia chiếm hơn 80% dân số Vương quốc Anh, đã không đưa ra bất kỳ hạn chế nào. Bộ trưởng Y tế Sajid Javid cho biết sẽ chỉ áp dụng các quy tắc hạn chế mới nếu như đó là cách cuối cùng phải làm. 

Trong khi đó, Pháp là quốc gia thứ sáu trên thế giới đã có hơn 10 triệu ca nhiễm COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch, theo dữ liệu chính thức được công bố hôm 1/1.

Ngoài Pháp, trước đó thế giới đã có 5 quốc gia khác có hơn 10 triệu ca nhiễm được xác nhận gồm Hoa Kỳ, Ấn Độ, Brazil, Anh và Nga.

Cơ quan y tế Pháp đã báo cáo 219.126 ca nhiễm mới được xác nhận trong khoảng thời gian 24 giờ vào thứ Bảy. Đây là ngày thứ tư liên tiếp nước này ghi nhận hơn 200.000 trường hợp nhiễm mới.

Con số hôm thứ Bảy tại Pháp chỉ đứng sau kỷ lục 232.200 vào thứ Sáu.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong bài phát biểu đêm giao thừa đã cảnh báo vài tuần tới sẽ là thời điểm rất khó khăn đối với nước này.

Tuy vậy, ông cho biết chính phủ sẽ kiềm chế trong việc đưa ra thêm các hạn chế đối với quyền tự do cá nhân.

Nhưng chính phủ cho biết trước đó vào thứ Bảy rằng từ thứ Hai, đeo khẩu trang trong không gian công cộng sẽ là bắt buộc đối với trẻ em dưới 6 tuổi.

Một số thành phố lớn, bao gồm Paris và Lyon, đã áp dụng lại việc đeo khẩu trang trên đường phố cho tất cả mọi người.

Ngân Hà (t/h)

Xem thêm: