Chính phủ Anh đã công bố lệnh cấm xuất khẩu các dịch vụ quản lý sang Nga, trong bối cảnh nước này gia tăng gây áp lực kinh tế thêm nữa cho Điện Kremlin sau cuộc xâm lược Ukraine.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss. (Ảnh: Alexandros Michailidis/Shutterstock)

Ngày 4/5, Ngoại trưởng Anh Liz Truss thông báo, Nga sẽ bị cắt quyền tiếp cận với các dịch vụ tư vấn quản lý, kế toán và quan hệ công chúng của Vương quốc Anh.

Nga hiện phụ thuộc rất nhiều vào các công ty dịch vụ phương Tây để sản xuất và xuất khẩu hàng hóa, trong đó Anh chiếm tới 10% tỷ trọng nhập khẩu của Nga trong các lĩnh vực này, theo Bộ Ngoại giao Anh.

Ông Truss nhấn mạnh trong một tuyên bố: “Giao thương với chế độ của [Tổng thống Nga Vladimir] Putin chính là hành động băng hoại về đạo đức, đồng thời cũng là đang tài trợ cho một cỗ máy chiến tranh gây ra những đau khổ không kể xiết trên khắp Ukraine. Việc nước Nga bị cắt quyền tiếp cận các dịch vụ của Anh sẽ góp phần gây thêm áp lực lên Điện Kremlin và cuối cùng là giúp đảm bảo ông Putin sẽ thất bại ở Ukraine.”

Bộ trưởng Kinh doanh Kwasi Kwarteng cũng nhận định, hoạt động xuất khẩu dịch vụ chuyên nghiệp của Vương quốc Anh “có giá trị đặc biệt đối với nhiều quốc gia”.

Ông nói: “Thông qua việc hạn chế Nga tiếp cận các nhà tư vấn quản lý, kế toán và công ty PR đẳng cấp thế giới của Anh, chúng tôi đang gây áp lực kinh tế lên Điện Kremlin để thay đổi tình hình.”

Nhưng theo các cơ quan trong ngành, nhiều công ty tư vấn và kế toán của Anh đã chủ động tiến hành các bước để cắt đứt liên kết kinh doanh của họ với Nga kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu vào ngày 24/2.

Ông Iain Wright, giám đốc điều hành của Viện Kế toán Công chứng (ICAEW) cho biết: “Nhiều thành viên cá nhân và các công ty thành viên của chúng tôi đã thực hiện các bước chủ động rút lui một cách thích đáng với Nga.”

Tương tự như vậy, Hiệp hội Tư vấn Quản lý (MCA) nêu rõ: “Các công ty tư vấn của Vương quốc Anh đã ngừng cung cấp dịch vụ cho Nga ngay từ đầu khi xảy ra chiến sự ở Ukraine, đồng thời nhanh chóng thay đổi hoạt động của họ ở nước này, tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc xử phạt và tuân thủ tất cả các quy định & luật mới.”

Giám đốc điều hành MCA Tamzen Isacsson nói thêm: “Lượng dịch vụ xuất khẩu trước đây sang nước này rất nhỏ và Nga cũng không phải là thị trường nước ngoài lớn cho các dịch vụ tư vấn quản lý của Vương quốc Anh.”

Trong khi đó, chính phủ Anh đã công bố 63 biện pháp trừng phạt mới, bao gồm lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với các cá nhân có liên hệ với các đài truyền hình và báo chí Nga.

Những người bị trừng phạt bao gồm những cá nhân có vai trò quan trọng tại Channel One, một hãng truyền thông lớn thuộc sở hữu nhà nước ở Nga, cũng như các phóng viên chiến trường có liên quan đến lực lượng Nga ở Ukraine.

Đáng chú ý, luật mới sẽ yêu cầu các công ty truyền thông xã hội thực hiện hành động nhằm chặn nội dung từ hai hãng truyền thông Nga là RT và Sputnik.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)