Hôm thứ Hai, Anh cho biết họ đang cung cấp cho Ukraine vũ khí chống tăng để giúp nước này tự vệ trước nguy cơ Nga xâm lược, khi lực lượng của Moscow tiếp tục tập trung quân đội gần biên giới Ukraine.

Các nước phương Tây cho biết họ lo sợ Nga đang tìm cớ cho một cuộc tấn công mới nhằm vào Ukraine sau khi đã xâm lược vào năm 2014.

Moscow phủ nhận bất kỳ kế hoạch tấn công nào, nhưng tuyên bố có thể thực hiện các hành động quân sự không xác định trừ khi phương Tây đồng ý với một danh sách các yêu cầu, bao gồm cả việc cấm Ukraine gia nhập NATO.

Nhiều cuộc đàm phán đã diễn ra mà không thu được kết quả. Kyiv đã yêu cầu các nước phương Tây cung cấp vũ khí để giúp nước này tự vệ.

“Chúng tôi đã quyết định cung cấp cho Ukraine các hệ thống vũ khí phòng thủ chống giáp hạng nhẹ”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace phát biểu trước Quốc hội, cho biết các hệ thống đầu tiên đã được chuyển giao vào thứ Hai và một số lượng nhỏ nhân viên Anh sẽ tham gia đào tạo trong một thời gian ngắn. 

Ông không nói rõ số lượng hoặc loại vũ khí được gửi đi, nhưng cho biết: “Chúng không phải là vũ khí chiến lược và không gây ra mối đe dọa nào đối với Nga. Chúng được sử dụng để tự vệ.”

“Đây là những vũ khí tầm ngắn… nhưng chúng sẽ khiến mọi người dừng lại và nghĩ xem họ đang làm gì và nếu xe tăng lao vào Ukraine, xâm lược Ukraine, thì chúng sẽ là một phần của cơ chế phòng thủ”.

Wallace cho biết ông đã mời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đến thăm London trong vài tuần tới để thảo luận về cuộc khủng hoảng, mặc dù ông không biết liệu phía Nga có chấp nhận hay không.

“Sự khác biệt hiện nay tuy lớn nhưng không phải là không thể kiềm chế. Tôi vẫn hy vọng rằng ngoại giao sẽ thắng thế. Đó là sự lựa chọn của Tổng thống (Vladimir) Putin,” ông Wallace nói.

Một nhóm lưỡng đảng gồm các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cũng hứa sẽ đoàn kết và trang bị vũ khí cho Ukraine trong chuyến thăm tới Kyiv hôm thứ Hai, đồng thời cảnh báo Điện Kremlin không nên phát động một cuộc tấn công quân sự mới nhằm vào Ukraine.

Hoa Kỳ là nước ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với Ukraine sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 và chiến tranh bùng nổ ở miền đông Ukraine.

Nhật Minh

Xem thêm: