Nước Anh vừa bắt đầu thử nghiệm gỡ phong tỏa hôm Thứ Tư trong bối cảnh nhiều người không thể làm công việc của mình tại nhà đã được yêu cầu trở lại làm việc khi mà các báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này đang phải chịu thiệt hại nghiêm trọng từ đại dịch.

Embed from Getty Images

Vương Quốc Anh hiện là quốc gia bị dịch bệnh tàn phá nặng nhất Châu Âu với hơn 40.000 người tử vong do nhiễm COVID-19, trong đó có 275 nhân viên y tế, theo số liệu chính thức từ London. Anh đã phong tỏa quốc gia từ ngày 23/3.

Từ thứ Tư 13/5, Anh bắt đầu gỡ dần phong tỏa do lo ngại kích hoạt làn sóng lây nhiễm thứ hai. Tính đến sáng thứ Tư, người lao động trong ngành sản xuất và một số ngành khác đã được yêu cầu trở lại làm việc nếu không thể thực hiện công việc tại nhà.

Trả lời câu hỏi tại Quốc hội, Thủ tướng Boris Johnson nói một điều rất đáng chú ý là ở một số quốc gia đã nới lỏng phong tỏa, có dấu hiệu tỷ lệ lây nhiễm lại tăng lên.

“Đây là một cảnh báo rõ ràng với chúng ta không nên thực hiện quá nhanh hay quá liều lĩnh”, ông Johnson nói.

Ông cũng nói tiến trình mở lại hoạt động sẽ “cực kỳ khó khăn” để cân bằng giữa sức khỏe công chúng và nền kinh tế.

Báo cáo kinh tế tháng Ba cho thấy nền kinh tế Anh suy giảm tới 5.8% so với tháng Hai. Reuters cho rằng số liệu của tháng Tư còn tồi tệ hơn khi bởi vì nền kinh tế của Anh bị đóng băng toàn bộ tháng đó.

Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak nói: “Nay, rất có khả năng nền kinh tế Anh Quốc sẽ phải đối mặt với một cuộc suy thoái lớn vào năm nay, và trong khi đang nói đây chúng ta đang ở giữa cuộc khủng hoảng đó”.

Chính phủ các vùng như Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland vẫn kiên quyết thông điệp “hãy ở nhà”, khiến cho nước Anh, vùng đông dân nhất Vương Quốc Anh là nơi đi đầu trong cuộc thử nghiệm cho người dân đi làm trở lại.

Việc thử nghiệm này cũng khiến người dân hoang mang và ông Johnson trở thành đối tượng bị chỉ trích. Người dân băn khoăn khi chính phủ đề nghị quay trở lại làm việc nhưng lại mạnh mẽ khuyến nghị không dùng phương tiện giao thông công cộng, trong điều kiện con cái của họ không có người chăm sóc do trường học chưa mở lại.

Nhiều người cũng thắc mắc là tại sao họ chưa được phép mời bạn bè, người thân tới nhà trong khi những khách hàng mua nhà tiềm năng lại được phép đến nhà họ xem xét cơ ngơi.

Tất cả những ai nói về sự hoang mang hoặc các thông điệp gây lẫn lộn đang nói quá tình hình một cách ghê gớm”, thủ tướng Anh nói. “Sự hiểu biết lý lẽ của người Anh đang vượt qua tất cả”.

Đức Trí

Xem thêm: