Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace tuyên bố rằng nước này sẽ gửi trực thăng cho Ukraine, lần đầu tiên kể từ khi Nga tiến hành cuộc tấn công nhắm vào nước láng giềng, theo tờ The Guardian.

trực thăng
Trực thăng Sea King. (Ảnh: A Periam Photography/Shutterstock)

Cụ thể, tuyên bố trên được ông Wallace đưa ra trong chuyến thăm Na Uy, nơi ông gặp bộ trưởng quốc phòng của các nước đồng minh để thảo luận về vấn đề viện trợ cho Ukraine. Theo đó, Anh sẽ gửi 3 chiếc trực thăng Sea King của quân đội nước này cho Kyiv, chiếc đầu tiên đã có mặt tại Ukraine. Đây sẽ là lần đầu tiên máy bay có người lái được gửi đến Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra hồi cuối tháng 2.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Wallace cũng xác nhận rằng Anh sẽ gửi thêm 10.000 đạn pháo cho Ukraine để giúp nước này bảo vệ các vùng lãnh thổ giành lại từ Nga.

“Sự ủng hộ của chúng tôi dành cho Ukraine sẽ không lay chuyển. Những quả đạn pháo này sẽ giúp Ukraine bảo vệ các vùng lãnh thổ  đã giành lại từ Nga trong những tuần gần đây”, ông Wallace cho hay trong chuyến thăm Na Uy.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Anh cũng tiết lộ rằng Hải quân Hoàng gia đã cung cấp khóa đào tạo trực thăng Sea King kéo dài 6 tuần ở Anh cho các lực lượng vũ trang và kỹ sư của Ukraine.

Được biết, Anh là một trong những quốc gia viện trợ lớn nhất cho Ukraine kể từ Nga tấn công quốc gia này. Gói hỗ trợ mới nhất được đưa ra sau khi Thủ tướng Anh Rishi Sunak tuyên bố nước này sẽ cung cấp gói viện trợ quốc phòng trị giá 59,4 triệu USD cho Ukraine khi đến thăm Kyiv vào cuối tuần trước. Anh cho biết sẽ gửi thêm các loại vũ khí như súng phòng không và công nghệ để đối phó máy bay không người lái tới Ukraine.

Phan Anh