Anh, Pháp và Đức đã đồng loạt lên tiếng bày tỏ sự quan ngại về nguy cơ mất ổn định và an ninh trên biển Đông trong thông cáo chung phát đi ngày 29/8.

Tàu chiến Mỹ tuần tra Biển Đông gần các đảo Trung Quốc chiếm đóng trái phép.
Tàu chiến Mỹ tuần tra Biển Đông gần các đảo Trung Quốc chiếm đóng trái phép. (Ảnh từ Military Wiki)

Thông cáo chung của 3 nước Anh, Pháp, Đức do Bộ Ngoại giao Anh công bố ngày 29/8 viết: “Chúng tôi quan ngại rằng tình hình tại Biển Đông có thể dẫn sự mất an toàn và bất ổn trong khu vực. 

Chúng tôi kêu gọi các quốc gia ven biển Đông có những bước đi và biện pháp giảm thiểu căng thẳng, góp phần vào việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định và an toàn trong khu vực, bao gồm quyền của các quốc gia ven biển trong vùng biển của họ, quyền tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông”.

Thông cáo nhấn mạnh với tư cách các bên ký kết Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), các bên liên quan cần đảm bảo thỏa thuận được áp dụng một cách toàn diện.

“Công ước này đặt ra khuôn khổ pháp lý toàn diện, trong đó tất cả các hoạt động ở các đại dương và biển bao gồm cả Biển Đông phải được thực hiện và tạo cơ sở cho sự hợp tác quốc gia, khu vực và toàn cầu trong lĩnh vực hàng hải”, thông cáo nói thêm.

Anh, Pháp và Đức cũng bày tỏ mong muốn các nước liên quan sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

Thông cáo chung của Anh, Pháp và Đức về Biển Đông được đưa ra chỉ một ngày sau tuyên bố của Liên minh châu Âu bày tỏ quan ngại về các hành động đơn phương [của Trung Quốc] trên Biển Đông trong những tuần vừa qua đã dẫn đến căng thẳng leo thang và gây tổn hại cho môi trường an ninh hàng hải, tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng cho sự phát triển kinh tế hòa bình của khu vực.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 26/8 cũng ra thông cáo bày tỏ quan ngại sâu sắc “trước những nỗ lực tiếp diễn của Trung Quốc khi vi phạm trật tự quốc tế dựa trên quy tắc tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Hải quân Mỹ đã đưa tàu tiến sát khu vực 12 hải lý của hai đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông hôm 28/8, một phần của “hoạt động tự do hàng hải”.

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 16/8 đã phản đối việc tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc quay trở lại khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tuấn Minh

Xem thêm: