Hoàng tử Andrew của Vương quốc Anh đã từ bỏ các chức danh quân sự và tước vị Hoàng gia, Cung điện Buckingham cho biết hôm thứ Năm (13/1).

Embed from Getty Images

Động thái này diễn ra sau khi các luật sư của ông Andrew không thuyết phục được thẩm phán Hoa Kỳ bác bỏ một vụ kiện dân sự cáo buộc ông lạm dụng tình dục.

“Với sự chấp thuận và đồng ý của Nữ hoàng, các chức vụ quân sự của Công tước York và sự bảo trợ của Hoàng gia đã được trả lại cho Nữ hoàng,” Cung điện Buckingham cho biết trong một tuyên bố.

“Công tước xứ York sẽ không thực hiện bất kỳ nghĩa vụ cộng đồng nào và đang đối mặt với vụ kiện với tư cách là một cá nhân công dân,” tuyên bố cho biết thêm.

Một nguồn tin Hoàng gia cho biết ông Andrew sẽ không còn sử dụng danh hiệu “Công tước” (His Royal Highness) trong bất kỳ tư cách chính thức nào và các vai trò khác của ông sẽ được phân bổ lại cho các thành viên khác của gia đình Hoàng gia. 

Ông Andrew, một cựu phi công trực thăng của Hải quân Hoàng gia Anh trong Chiến tranh Falklands năm 1982, bị cáo buộc tấn công tình dục Virginia Giuffre khi cô mới 17 tuổi.

Cô Giuffre cáo buộc cố tỷ phú ấu dâm Mỹ Jeffrey Epstein đã cho cô vay tiền để quan hệ tình dục với các cộng sự giàu có và quyền lực của ông ta. Tỷ phú Epstein được cho là đã tự sát trong tù hồi tháng 8 năm 2019 trong khi chờ xét xử tội buôn bán tình dục.

Thông báo hôm thứ Năm của Điện Buckingham được đưa ra sau khi hơn 150 cựu chiến binh Hải quân Hoàng gia, Không quân Hoàng gia và Quân đội Anh viết thư cho Nữ hoàng Elizabeth, kêu gọi bà tước bỏ cấp bậc và danh hiệu của ông Andrew trong lực lượng vũ trang. 

Các thành viên cấp cao của Hoàng gia Anh thường được bổ nhiệm làm thủ trưởng danh dự của các đơn vị quân đội, với sự chấp thuận của Nữ hoàng.

Nhật Minh

Xem thêm: