Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May cuối cùng đã không thể giành đa số ghế Quốc hội, nhưng vẫn có thể thành lập chính phủ nhờ sự ủng hộ của đảng Liên minh Dân chủ Bắc Ai-len.

Theo BBC, kết quả chính thức với tổng 650 ghế đã được công bố, đảng Bảo thủ giành được 318 ghế, đảng Lao động có 262 ghế, tiếp theo là đảng Quốc gia Scotland được 34 ghế, đảng Dân chủ Tự do 12 ghế, đảng Liên minh Dân chủ Bắc Ai-len 10 ghế và các đảng nhỏ khác chiếm 13 ghế.

Phát biểu với báo chí sau khi tiếp kiến Nữ Hoàng tại Cung điện Buckingham, bà Theresa May đã nói rằng đảng Bảo thủ có thể thành lập chính phủ “hợp pháp”, cho dù họ vẫn còn thiếu 8 ghế mới giành được đa số trong Quốc hội.

Đảng Lao động về thứ 2 với 262 ghế và nếu có liên minh với các đảng cánh tả khác cũng không hội đủ đa số ghế. Tuy nhiên, đại diện đảng này vẫn tuyên bố rằng họ là “những người chiến thắng thực sự”.

Đảng Dân chủ Tự do theo đường lối ôn hòa, có 12 ghế, đã nói rằng bà May nên “xấu hổ” khi vẫn tiếp tục lãnh đạo đất nước.

Bà May cũng bày tỏ rằng bà “rõ ràng đã mong muốn một kết quả khác” và cảm thấy “tiếc nuối” cho các đồng nghiệp đã không thể đắc cử.

Trong tuyên bố ngắn ngọn ở bên ngoài phố Downing, bà May đã nói rằng bà sẽ kết hợp cùng với “những người bạn” Liên minh Dân chủ Bắc Ai-len (DUP) để “làm việc” về Brexit.

Đề cập tới “mối quan hệ mạnh mẽ” mà bà đã có với DUP, nhưng Thủ tướng Anh không tiết lộ chi tiết cách sắp xếp chính phủ sắp tới của họ. Bà May đã nói bà muốn thành lập chính phủ có thể “đảm bảo sự chắn chắn và dẫn dắt Anh Quốc tiến lên trong thời điểm rất quan trọng đối với đất nước hiện nay”.

Bà May nhấn mạnh: “Hai đảng chúng tôi đã có mối quan hệ tốt đẹp trong nhiều năm. Điều này mang lại cho tôi sự tự tin để tin rằng chúng tôi sẽ có thể làm việc cùng nhau vì lợi ích của cả Vương quốc Anh”.

Lãnh đạo DUP, bà Arlene Foster xác nhận rằng bà đã nói chuyện với bà May và họ sẽ cần phải trao đổi thêm nữa để “tìm cách có thể mang lại sự ổn định cho đất nước vào thời điểm thử thách lớn này“.

Mặc dù luôn phấn đấu để “giải quyết tốt nhất” cho Bắc Ai-len và người dân ở đây, bà Foster cho biết DUP cũng sẽ luôn hướng đến những lợi ích tốt nhất cho cả Vương quốc Anh.

 Sơ lược về DUP

Đảng Liên minh Dân chủ Bắc Ai-len là một đảng cánh hữu, ủng hộ Brexit và có tư tưởng bảo thủ.

DUP lần này giành được 10 ghế quốc hội, họ nổi tiếng nhờ vào các quan điểm bảo thủ mạnh mẽ, đôi khi cũng gây tranh cãi.

Những người DUP phản đối hôn nhân đồng giới và chống phá thai. Phá thai là bất hợp pháp ở Bắc Ai-len, trừ các trường hợp y khoa đặc biệt.

Một nghị sĩ của DUP mới đắc cử là người chỉ trích quan điểm biến đổi khí hậu, trong khi một cựu nghị sĩ khác đã từng kêu gọi ủng hộ thuyết sáng tạo (niềm tin rằng cuộc sống con người không phải tiến hóa qua hàng triệu năm mà đã được tạo ra bởi Thiên Chúa) để được dạy kèm với thuyết tiến hóa trong các trường học.

Xuân Thành

Xem thêm: