Thủ tướng Anh Theresa May hôm thứ Hai (4/12) thông báo rằng Vương Quốc Anh và Liên minh Châu Âu (EU) vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận hướng tới giai đoạn đàm phán Brexit tiếp theo.

Embed from Getty Images

Cuộc đàm phán giữa Anh Quốc và EU hôm thứ Hai (4/12) tại Brussels vẫn chưa đạt được thỏa thuận chung.

BBC cho hay các cuộc đàm phán Brexit đang gặp khó khăn trong vấn đề liệu Bắc Ireland có cùng thoát Âu hay tiếp tục duy trì là thành viên EU.

Các cuộc đàm phán giữa Anh Quốc và EU đã phải dừng lại sau khi Đảng Liên minh Dân chủ (DUP) tại Bắc Ireland từ chối nhượng bộ.

Lãnh đạo DUP Arlene Foster đã nói rằng đảng của bà sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận Brexit nào “chia rẽ” Bắc Ireland với phần còn lại của Vương Quốc Anh.

Thỏa thuận giữa Anh Quốc và EU về Brexit đang có điều khoản cho phép Bắc Ireland vẫn là thành viên của EU. DUP kiên quyết bác bỏ điều này.

Đảng DUP đại diện cho Bắc Ireland có 10 ghế nghị sĩ trong Hạ viện Anh Quốc, và chính phủ của bà May rất cần sự ủng hộ của đảng này trong các quyết sách quan trọng, đặc biệt là vấn đề Brexit.

>>Bầu cử Anh: Chính phủ thiểu số của bà May mong manh trong liên minh với DUP

Trước sự phản đối của DUP, bà May đã dừng các cuộc đàm phán với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Junker để tổ chức các cuộc thảo luận lại với lãnh đạo DUP Arlene Foster.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với ông Juncker tại Brussels, bà May cho hay: “Chúng tôi đã đàm phán rất nhiều. Và đã có rất nhiều tiến bộ được thực hiện. Và nhiều vấn đề các bên đã đạt được sự thống nhất chung. Điều cực kỳ quan trọng là chúng tôi đều muốn hướng tới giai đoạn tiếp theo. Tuy nhiên, có một vài vấn đề khác biệt cần tiếp tục đàm phán và tham vấn thêm”.

Thủ tướng Anh nói thêm rằng các cuộc đàm phán sẽ kết nối lại “trước cuối tuần” và bà “tự tin rằng chúng tôi sẽ kết thúc điều này một cách tích cực“.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker nói: “Hôm nay chúng tôi chưa thể đạt được thỏa thuận cuối cùng” cho dù các bên đã “nỗ lực cao nhất”.

Ông Juncker nói thêm rằng: “Tôi phải nói rằng hôm nay chúng tôi đang thu hẹp quan điểm, nhờ Thủ tướng Anh, nhờ sự sẵn lòng của Ủy ban châu Âu để có một hợp đồng công bằng với Anh Quốc. Tôi vẫn tin tưởng rằng chúng ta có thể đạt được tiến bộ đầy đủ trước cuộc họp Hội đồng Châu Âu vào ngày 15/12 tới đây”.

Đây không phải là sự thất bại, đây là điểm khởi đầu của vòng đàm phán cuối cùng. Tôi rất tự tin rằng chúng ta sẽ đạt được thỏa thuận chung ngay trong tuần này”, ông Juncker nhấn mạnh.

Đàm phán Brexit đang ở đâu?

EU cho biết tổ chức này sẽ chỉ bắt đầu chuyển sang giai đoạn đàm phán về các thỏa thuận thương mại tương lai khi giữa Anh Quốc và EU đạt được “tiến bộ đầy đủ” trong ba vấn đề: tình trạng công dân nước ngoài tại Anh Quốc sau khi hoàn tất Brexit; chi phí Brexit; và tình trạng của Bắc Ireland.

Về vấn đề quyền lợi của ba triệu công dân EU tại Anh Quốc, nước Anh đã đồng ý rằng những người trong số này nếu đã là thường trú nhân sẽ không phải trả phí xin định cư.

Tuy nhiên, những người chưa là thường trú nhân sẽ phải nộp phí để xin định cư với mức phí tương tự việc cấp hộ chiếu.

Quy chế định cư này sẽ cấp cho những công dân EU đã sống tại Anh Quốc 5 năm, cho phép họ có quyền bình đẳng về chăm sóc y tế, giáo dục, phúc lợi và trợ cấp như công dân Anh Quốc.

Về phí Brexit, Anh Quốc gần đây đã đề xuất tăng mức chi trả lên tới 50 tỷ Euro.

Về vấn đề Bắc Ireland, Thủ tướng Anh sẽ phải đàm phán lại với các bên liên quan để đạt được đồng thuận về việc vùng lãnh thổ này có cùng thoát Âu với Anh Quốc hay sẽ tiếp tục đơn phương ở lại EU.

Yên Sơn

Xem thêm: