Hôm Chủ nhật (22/5), một quan chức y tế của Anh cho biết, mỗi ngày nước Anh đều đang chứng các ca nhiễm virus bệnh đậu mùa khỉ, nhưng không có liên quan đến bất kỳ chuyến đi nào đến Tây Phi, nơi dịch bệnh đang diễn ra.

Embed from Getty Images

Trưởng cố vấn y tế Susan Hopkins (Ảnh minh họa: Getty Images)

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) thông báo, số liệu mới sẽ được công bố vào thứ Hai (23/5), sau khi cơ quan này ghi nhận 20 ca nhiễm vào thứ Sáu (20/5)

Khi được hỏi liệu việc lây truyền trong cộng đồng hiện có trở nên phổ biến ở Anh hay không, Trưởng cố vấn y tế Susan Hopkins đáp lại “chắc chắn”.

Phát biểu với đài BBC, bà Hopkins cho hay: “Chúng tôi đang phát hiện các ca nhiễm không có tiếp xúc nào được xác định với một cá nhân đến từ Tây Phi, đó là những gì chúng tôi đã nhìn thấy trước đây ở đất nước này.”

“Chúng tôi đang phát hiện nhiều ca nhiễm hơn mỗi ngày.”

Bà Hopkins từ chối xác nhận các bài báo đưa tin một cá nhân đang được chăm sóc đặc biệt, nhưng nhấn mạnh, đợt bùng phát dịch bệnh tập trung ở các khu vực thành thị, xảy ra ở những người đàn ông đồng tính hoặc song tính.

Bà nhận định: “Nguy cơ đối với dân chúng nói chung vẫn rất thấp tại thời điểm này, và tôi nghĩ mọi người cần phải cảnh giác với nó.” Đồng thời bà còn cho hay, đối với hầu hết người lớn, các triệu chứng sẽ “tương đối nhẹ”.

Ca nhiễm đầu tiên ở Anh được công bố vào ngày 7/5 là một bệnh nhân gần đây đã đi du lịch đến Nigeria. Căn bệnh này cũng đang lan rộng ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây truyền thông qua việc tiếp xúc với các vết thương trên da hoặc giọt nước của người bị nhiễm bệnh, cũng như việc dùng chung các sản phẩm như bộ đồ giường và khăn tắm.

Các triệu chứng của bệnh này gồm có  sốt, đau nhức cơ, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, kiệt sức và phát ban giống thủy đậu trên tay và mặt. Thông thường chúng sẽ hết sau hai đến bốn tuần.

Không có phương pháp điều trị đặc hiệu nào, nhưng tiêm vắc-xin phòng bệnh đậu mùa đã được chứng minh có hiệu quả 85% trong việc ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ.

Bộ trưởng Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tiết lộ, chính phủ Anh đã bắt đầu mua dự trữ vắc-xin đậu mùa.

Ông lưu ý với đài BBC: “Chúng tôi đang tiến hành việc này rất, rất nghiêm túc.”

Gia Huy (Theo AFP)