Hôm 19/5, Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (AOC) đã dẫn đầu một nhóm đảng viên Dân chủ giới thiệu nghị quyết trên sàn Hạ viện phản đối đề xuất bán vũ khí của Mỹ cho Israel, trong bối cảnh những kẻ khủng bố Hamas của Palestine tiếp tục bắn loạt tên lửa vào dân thường Israel.

Embed from Getty Images

Các dân biểu cấp tiến như AOC và Rashida Tlaib, cùng với dân biểu đảng Dân chủ Mark Pocan đã đưa ra một nghị quyết của Hạ viện chống lại đề xuất bán 735 triệu USD vũ khí do Mỹ sản xuất cho Israel. 

Chính quyền Biden đã đệ trình đề xuất lên Quốc hội để xem xét vào ngày 5 tháng 5, năm ngày trước khi cuộc xung đột hiện tại bắt đầu.

Ocasio-Cortez cho biết: “Trong nhiều thập kỷ, Mỹ đã bán hàng tỷ đô la vũ khí cho Israel mà không bao giờ yêu cầu họ phải tôn trọng các quyền cơ bản của người Palestine”. “Khi làm như vậy, chúng ta đã trực tiếp góp phần gây ra cái chết, buộc họ phải đi sơ tán và tước quyền công dân của hàng triệu người.”

“Vào thời điểm mà rất nhiều người, bao gồm cả Tổng thống Biden, ủng hộ lệnh ngừng bắn, chúng ta không nên gửi vũ khí ‘tấn công trực tiếp’ cho Thủ tướng Netanyahu để kéo dài bạo lực này”, AOC nói thêm.

AOC cũng tuyên bố rằng quân đội Israel nhắm vào dân thường Palestine.

“Hoa Kỳ không nên bán vũ khí cho chính phủ Israel khi họ triển khai các nguồn lực của chúng ta để nhắm mục tiêu ném bom tới các cơ quan truyền thông quốc tế, trường học, bệnh viện, các cơ quan nhân đạo và các địa điểm dân sự”, cô viết.

Tuy vậy, Ocasio-Cortez không nói gì về thực tế là những kẻ khủng bố Hamas ở mới nhắm mục tiêu vào dân thường Israel, đồng thời cố tình cất giữ và bắn tên lửa trong các khu vực đông dân cư, tối đa hóa rủi ro cho dân thường. Đó là chưa kể đến cả những vụ phóng tên lửa rơi sai địa điểm.

Hôm thứ Tư, quân đội Israel cho biết khoảng 20% ​​tên lửa của Hamas rơi ở các khu vực của người Palestine bên trong Gaza, chứ không phải tên lửa của Israel.

Các thành viên của Quốc hội có thời hạn 15 ngày để chấp thuận hoặc không chấp thuận đề xuất bán vũ khí. Các vũ khí trong đề xuất được cho là chủ yếu bao gồm các thành phần quan trọng của hệ thống tên lửa dẫn đường chính xác.

Các loại vũ khí này đều được thiết kế để bắn từ trên không xuống các mục tiêu trên mặt đất. Theo một công bố năm 2006, Hệ thống tăng cường bom có ​​đường kính nhỏ được thiết kế đặc biệt để “giảm thiệt hại tài sản”, giảm thiểu rủi ro cho dân thường gần đó.

Trong khi đó, dân biểu Tlaib nói rằng việc bán vũ khí sẽ gửi “một thông điệp rõ ràng” rằng “Hoa Kỳ không quan tâm đến hòa bình và không quan tâm đến nhân quyền và cuộc sống của người Palestine.” Cô cũng lập luận rằng Hoa Kỳ “không thể tuyên bố ủng hộ nhân quyền và hòa bình trên Trái đất và tiếp tục ủng hộ chế độ Netanyahu cực đoan.”

Với việc Hamas và các tay súng Hồi giáo cực đoan bắn hơn 3.150 quả rocket vào Israel tính đến ngày 18/5, Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố hôm Chủ nhật rằng cuộc phản công sẽ tiếp tục cho đến khi công việc hoàn thành.

Ông nói: “Chúng tôi tiếp tục hoạt động ở Gaza nếu cần để khôi phục sự yên bình ở đây – điều đó sẽ mất nhiều thời gian.”

Một cuộc thăm dò ý kiến của Trafalgar Group đã được tiến hành từ ngày 15 – 17/5 với 1101 người trả lời là cử tri có khả năng tham gia tổng tuyển cử. Tỷ lệ phản hồi là 1,47% và sai số là 2,95% với độ tin cậy 95%.

Theo đó, chỉ có 15,5% đảng viên Dân chủ đổ lỗi cho Hamas về tình trạng bạo lực ở Trung Đông hiện nay. Gần 38% đảng viên Dân chủ tin rằng Israel là nguyên nhân gây ra bạo lực hiện tại, trong khi 34,4% không biết, Breitbart News đưa tin.

Lê Xuân 

Xem thêm: