Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (AOC, bang New York) và các nhà lập pháp cấp tiến đã tổ chức một “giờ theo yêu cầu đặc biệt” (Special Order Hour) tại Hạ viện vào tối thứ Năm để “kể lại câu chuyện của họ về vụ tấn công ngày 6/1.”

Embed from Getty Images

Động thái này xuất hiện sau khi cô AOC đã đăng tải một số video lên mạng xã hội, trong đó mô tả chi tiết những gì cô phải trải qua khi tòa nhà Capitol bị một số người biểu tình xâm nhập.

Tuy nhiên, nhiều người đã chỉ ra rằng cô AOC không thực sự ở trong tòa nhà Capitol khi vụ bạo loạn xảy ra, mà cô đang ở Văn phòng mình ở Tòa nhà Cannon gần đó mà người biểu tình không vào. AOC đã bị các nhà bình luận bảo thủ nổi tiếng trên Twitter chế giễu vì đã bịa ra câu chuyện.

Hashtag #AlexandriaOcasioSmollett đã trở thành xu hướng thịnh hành suốt tối thứ Tư trên Twitter, trong đó “Smollett” ám chỉ so sánh cô AOC với diễn viên Jussie Smollett, người hay phóng đại việc bản thân mình là nạn nhân của việc bị thù ghét.

Văn phòng của Ocasio-Cortez sau đó đã yêu cầu những người ủng hộ cô báo cáo những bình luận chế giễu đó lên Twitter nhằm ngăn chặn sự lan truyền của chúng.

Tiếp theo đó, cô AOC và một số nhà lập pháp cấp tiến như Ayanna Pressley, Cori Bush, Sheila Jackson Lee, Barbara Lee v.v đã tổ chức một “giờ đặc biệt” “với mục tiêu tạo không gian để các thành viên nói về trải nghiệm thực tế của họ và kêu gọi những ai liên quan phải trách nhiệm”.

Trên Twitter, AOC viết: “Như tôi đã nói vào đầu tuần này, câu chuyện của tôi về cuộc tấn công vào Điện Capitol của chúng ta không phải là câu chuyện duy nhất, cũng không phải là câu chuyện trung tâm. Nó chỉ là một trong 100 câu chuyện. Tối nay, chúng ta sẽ bắt đầu nghe nhiều hơn trên Quốc hội. Tôi xin mời tất cả các đồng nghiệp có nhu cầu chia sẻ tham gia giờ đặc biệt của chúng tôi.”

Trước đó, trong các đoạn video mô tả lại cuộc đối đầu với Cảnh sát Capitol tại Văn phòng vào tháng trước, AOC đã tường thuật lại những giây phút nguy hiểm đến tính mạng.

“Tôi có thể nói với các bạn rằng tôi đã có một cuộc chạm trán rất gần mà tôi nghĩ rằng mình sẽ chết”, cô nói, lưu ý rằng ban đầu cô không nhận ra người đang cố gắng vào văn phòng của mình là cảnh sát.

“Tôi chưa bao giờ cố gắng im lặng như thế trong cuộc đời,” AOC nói, “xúc động” kể lại việc cô đã nghe thấy tiếng đập mạnh vào cửa văn phòng, nên cô đã phải trốn sau cánh cửa phòng tắm và nghe thấy có tiếng người đột nhập vào văn phòng của mình.

Một trong những nhân viên của AOC sau đó nói với cô rằng đã an toàn để ra ngoài, AOC nói. Đó là khi cô ấy nhìn thấy người đàn ông bước vào là một sĩ quan Cảnh sát Capitol, người mà cô mô tả là “người đàn ông da trắng đội chiếc mũ len đen”.

Cô nói thêm rằng “cảm thấy không ổn vì anh ta đang nhìn tôi với một sự tức giận và thù địch vô cùng… Không có ai khác ở đó, và không ai hét lên báo hiệu như kiểu ‘đây là Cảnh sát Capitol, đây là Cảnh sát Capitol.’”

Nữ dân biểu nói: “Tôi không biết liệu mình có sống sót đến cuối ngày đó hay không”. Cô cũng cáo buộc Thượng nghị sĩ Ted Cruz “suýt chút nữa đã sát hại” cô vì ông Cruz và những người khác đã “kích động cuộc tấn công” thông qua việc phản đối các phiếu bầu Đại cử tri trong cuộc tổng tuyển cử.

Sơ đồ khu phức hợp Điện Capitol

Tuy nhiên, văn phòng cô AOC mặc dù nằm trong khu phức hợp Capitol nhưng không nằm trong chính Điện Capitol (mái vòm, Hạ viện, Thượng viện) – địa điểm những người biểu tình đã xông vào.

Văn phòng của AOC nằm trong tòa nhà Cannon ở cách chính Điện khoảng 700m. Đây cũng là một trong những tòa nhà mà các nhân viên được yêu cầu sơ tán sau khi các gói hàng khả nghi được tìm thấy trong khu vực. Cơ quan thực thi pháp luật đã tìm thấy bom ống và cocktail Molotov ở khu vực lân cận.

Gia Huy

Xem thêm: