Nữ dân biểu Đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez (AOC) của bang New York và các thành viên của nhóm “squad” cánh tả cấp tiến (gọi là Bộ Tứ) đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội vì những dòng tweet chống Israel gây tranh cãi của họ trong bối cảnh bạo lực đang gia tăng giữa Israel và tổ chức khủng bố Hamas trong tuần này.

Embed from Getty Images

(Ảnh: 3 trong số 4 thành viên của nhóm “Bộ Tứ” cấp tiến của đảng Dân Chủ)

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ của cả Đảng Cộng hòa và Dân chủ cũng như các tổ chức ủng hộ Israel đang phản đối mạnh mẽ những nhận xét của nhóm cấp tiến này, vốn dường như đổ lỗi cho Israel thay vì tổ chức khủng bố Hamas về bạo lực đang xảy ra tại Gaza.

Theo Trung tá Jonathan Conricus của Lực lượng Phòng vệ Israel, Hamas đã phóng gần 2.000 quả rocket vào Israel trong vài ngày qua, do đó Israel đã tiến hành các cuộc tấn công trả đũa nhắm vào Hamas và các khu phức hợp quân sự của nhóm Thánh chiến Hồi giáo tại Gaza.

Hôm thứ Tư (12/5), ông Biden đã nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để tái khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Israel trong bối cảnh cuộc xung đột chết người đang diễn ra.

Trong một dòng tweet hôm thứ Tư (12/5), Nữ dân biểu Ocasio-Cortez nói rằng việc ông Biden bảo vệ Israel trong việc sử dụng vũ lực để tự vệ chống lại Hamas là “ủng hộ cho hành động chiếm đóng [của Israel].”

AOC còn ví điều kiện của người Palestine trong khu vực với điều kiện của trẻ em di cư ở biên giới phía Nam. Trong bài phát biểu tại Hạ viện, nữ đảng viên Dân chủ cho rằng đất nước “phải thừa nhận vai trò của mình trong các hành vi bất công và vi phạm nhân quyền” và giải quyết tình trạng “mất cân bằng quyền lực” giữa Israel và Palestine.

Ngoài ra, hôm thứ Hai (10/5), Nữ dân biểu Rashida Tlaib (Đảng Dân chủ – bang Michigan) nói rằng Israel đang “thúc đẩy sự phân biệt chủng tộc và vô nhân đạo” theo một “hệ thống phân biệt chủng tộc” phân biệt đối xử.

Một trong những dòng tweet gây bức xúc nhất là của Nữ dân biểu Ilhan Omar (Đảng Dân chủ – bang Minnesota), vốn cáo buộc Israel là “khủng bố” trong bối cảnh đang xảy ra các cuộc đụng độ chết người giữa nước này với Hamas.

Trong một bài đăng trên Twitter hôm thứ Hai (10/5), Omar viết: “Các cuộc không kích của Israel đang giết hại dân thường ở Gaza là một hành động khủng bố. Người Palestine xứng đáng được bảo vệ. Không giống như Israel, các chương trình phòng thủ tên lửa [của Israel] như Vòm Sắt (Iron Dome) không tồn tại để bảo vệ thường dân Palestine. Thật vô lương tâm nếu không lên án các cuộc tấn công này [của Israel] vào tuần lễ Eid [của người Hồi giáo].”

Nữ chủ tịch Sandra Parker của Quỹ Hành động thuộc tổ chức ‘Christians United for Israel’ đã lên án mạnh mẽ những tuyên bố chống Israel của các thành viên nhóm Bộ Tứ cấp tiến.

Trong một thông báo gửi cho Fox news, bà Parker viết: “Bất chấp phát biểu của một số chính trị gia cực đoan quá khích ở Hoa Kỳ, không có lý do nào để biện minh cho sự khủng bố.”

“Khi những kẻ khủng bố ẩn náu phía sau dân thường Palestine để giết hại dân thường Israel một cách bừa bãi, thì các dân biểu AOC và Omar lại quay lại chính sách mị dân. Rất may, quan điểm cực đoan quá khích của họ hoàn toàn không đại diện cho quan điểm của công chúng Hoa Kỳ, bao gồm lập trường của đại đa số các thành viên Đảng Dân chủ tại Quốc hội [Mỹ].”

Bà Parker nói thêm rằng những tuyên bố của AOC là thiếu hiểu biết về lịch sử tích cực lâu dài giữa Israel và Hoa Kỳ. Bà tiếp tục: “Israel là một nước dân chủ và là một đồng minh tin cậy của Hoa Kỳ. Nhà nước Do Thái có quyền và trách nhiệm giữ cho người dân của mình được an toàn.”

Dân biểu Đảng Dân chủ Ted Deutch của bang Florida cũng viết một tweet: “Không ai nên bảo vệ Hamas. Không bao giờ.”

Ông tiếp tục: “Những kẻ khủng bố của Hamas đã phóng hơn 500 quả rocket vào Israel với mục tiêu giết hại dân thường [Israel]. Cộng đồng quốc tế đã lên án Hamas vì sử dụng ‘lá chắn người’ và phóng rocket từ [các vị trí] trong hoặc gần các trường học và bệnh viện vốn vi phạm luật pháp quốc tế.”

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio của bang Florida cũng trực tiếp nói về dòng tweet gây bức xúc của Omar trong một cuộc phỏng vấn của Fox News.

Vị thượng nghị sĩ của bang Florida nói rằng bà Omar đã “mất trí” khi bà đăng dòng tweet này.

Ông Rubio nói: “Thứ nhất, hệ thống Vòm Sắt [của Israel] sẽ không cần phải tồn tại nếu không có Hamas và Hezbollah. Lý do nó tồn tại là vì những kẻ khủng bố này có rocket và chúng sử dụng nó để cố gắng giết người Israel. Đó là lý do tại sao nó tồn tại.”

Hôm thứ Tư (12/5), Fox News đã đưa tin rằng dân biểu Omar đang gây quỹ bất chấp phản ứng dữ dội mà bà nhận được từ những bình luận chống Israel của mình.

Chiến dịch vận động của nữ dân biểu của bang Minnesota đã quảng cáo một cuộc gây quỹ trên Facebook hôm thứ Tư (12/5) nhấn mạnh những lời bình luận của Thượng nghị sĩ Ted Cruz của bang Texas, người nói rằng bà đang hành động như một “thư ký báo chí của Hamas” vì những dòng tweet chống Israel của bà.

Gia Huy (theo Fox News)

Xem thêm: