AP dẫn tin từ hai quan chức tình báo ẩn danh nói rằng Iran đã đe dọa tấn công vào Pháo đài McNair tại Washington D.C và Phó Tham mưu trưởng Lục quân, Đại tướng Joseph M. Martin.

Hai quan chức tình báo cho biết các thông tin do Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ thu thập được hồi tháng Một cho thấy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã gia tăng các cuộc thảo luận về lựa chọn tấn công vào căn cứ quân sự và tướng lĩnh Mỹ ngay trên lục địa Hoa Kỳ. Họ nói thêm rằng phía Iran có kế hoạch thâm nhập và theo dõi Pháo đài McNair tại thủ đô Washington D.C, nơi Tướng Joseph M. Martin lưu trú.

Những mối đe dọa từ Iran là một lý do Quân đội Hoa Kỳ đã đăng gia tăng thêm kiểm soát an ninh xung quanh Pháo đào McNair, căn cứ quân sự nằm dọc theo Quận Waterfront mới phát triển nhộn nhịp tại Washington D.C.

Quân đội có kế hoạch bổ sung thêm vùng đệm khoảng 75m đến 150m từ bờ Kênh Washington, qua đó sẽ giới hạn tiếp cận tới khoảng hơn một nửa chiều rộng của tuyến đường thủy tập nập chạy song song tới sông Potomac.

Các quan chức hành chính của Đặc khu Columbia đang nỗ lực đấu tranh phản đối việc Quân đội tăng cường an ninh dọc Kênh Washington vì họ cho rằng Quân đội không đưa ra các thông tin rõ ràng về các mối đe dọa an ninh.

Tại một cuộc họp trực tuyến hồi tháng Một thảo luận về các đề xuất hạn chế đi tại trên Kênh Washington, Thiếu tướng Omar Jones, chỉ huy Quân đội tại Quận Washington đã nói rằng có các mối đe dọa “đáng kể và đặc biệt” đối với các lãnh đạo quân đội đang lưu trú trong Pháo đài McNair. Nhưng đe dọa an ninh đặc biệt duy nhất mà ông Jones đưa ra trong cuộc họp là về một người bơi đã xâm nhập vào căn cứ quân sự và đã bị bắt giữ.

Ông Jones khi đó thừa nhận rằng cá nhân bị bắt giữ đó “không phải là trường hợp to tát, nhưng là ví dụ gần nhất” về xâm nhập an ninh.

Ông Jones cho biết Quân đội đã tăng cường kiểm soát dọc theo bờ kênh, dựng thêm các biển báo khu vực hạn chế đi lại và lắp đặt nhiều camera để giám sát Kênh Washington.

AP cho biết các cuộc thảo luận về tăng cường an ninh cho Pháo đài McNair đã bắt đầu từ hai năm trước, nhưng các thông tin tình báo do Cơ quan An ninh Quốc gia thu thập được hồi tháng Một đã thúc đẩy các quan chức Quân đội làm mới lại các yêu cầu về hạn chế đi lại trên Kênh Washington.

Hai quan chức tình báo giấu tên tiết lộ rằng thông tin tình báo thu thập được là các cuộc thảo luận của các tướng lĩnh cấp cao Lực lượng Quds, trực thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran và trọng điểm thảo luận là về các lựa chọn quân sự tiềm năng để trả thù Mỹ vì đã giết chết chỉ huy Lực lựng Quds, Tướng Qassem Soleimani hồi tháng 1/2020 tại thủ đô Baghdad, Iraq.

Hai quan chức tình báo nói rằng các chỉ huy quân đội Iran đã không thỏa mãn với các cuộc phản công của họ cho đến nay, đặc biệt là kết quả của vụ tấn công tên lửa đạn đạo vào căn cứ không quân Ain al-Asad tại Iraq vài ngày sau khi ông Qassem Soleimani bị giết. Vụ không kích đó đã không gây thiệt hại về người cho binh lính Mỹ cũng như lính Iraq.

AP cho biết họ đã liên lạc với Bộ Quốc phòng Mỹ, Hội đồng An ninh Quốc gia, Cơ quan An ninh Quốc gia, cũng như phái đoàn của Iran tại Liên Hiệp Quốc và cả truyền thông nhà nước Iran để yêu cầu bình luận về thông tin liên quan đến vấn đề trên, nhưng đều chưa nhận được phản hồi.

Như Ngọc

Xem thêm: