Hôm thứ Ba (6/4, giờ Mỹ), Arkansas đã trở thành tiểu bang đầu tiên tại Mỹ cấm phẫu thuật chuyển giới và điều trị hormone giới tính cho trẻ dưới 18 tuổi. Quốc hội Arkansas đã bỏ phiếu bác bỏ phủ quyết của Thống đốc Asa Hutchinson.

Tòa nhà Quốc hội Arkansas tại Little Rock. (Nguồn: Google Maps)

Hạ viện Arkansas bỏ phiếu 71-24 và Thượng viện Arkansas bỏ phiếu 25-8 vào hôm 6/4 để bác bỏ phủ quyết của Thống đốc Hutchinson đối với Dự luật H.1570 hay còn gọi là Đạo luật SAFE (Đạo luật Cứu Thiếu niên khỏi Thử nghiệm). Đạo luật này sẽ có hiệu lực trong vòng 90 ngày sau khi Quốc hội Arkansas bước vào kỳ nghỉ ngày 30/4, theo wmcactionnews5.

Đạo luật SAFE sẽ cấm các bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cung cấp các quy trình chuyển đổi giới tính cho người dưới 18 tuổi hoặc giới thiệu những trẻ vị thành niên này tới những chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác để sử dụng dịch vụ chuyển đổi giới tính. Các nhà cung cấp y khoa vi phạm luật này có thể đối mặt với thi hành kỷ luật từ tổ chức cấp giấy phép tương ứng hoặc từ hội đồng đánh giá kỷ luật.

Quốc hội [Arkansas] quan ngại sâu sắc rằng cộng đồng y khoa đang cho phép các cá nhân đang trải qua đau khổ về xác định giới tính sinh học của mình là các đối tượng của phẫu thuật chuyển giới không ở vùng sinh dục hoặc phẫu thuật chuyển giới loại bỏ vùng sinh dục vĩnh viễn, bất chấp việc thiếu những nghiên cứu chỉ ra các lợi ích thu được từ những sự can thiệp cực đoan này lớn hơn những rủi ro liên quan”, theo nội dung của dự luật.

Khi phủ quyết dự luật này vào tuần trước, Thống đốc Hutchinson đã lập luận rằng việc ký dự luật này sẽ là “vượt thẩm quyền của chính quyền”. Ông nói rằng luật này sẽ là “khởi đầu để các nhà lập pháp can thiệp vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và đặt ra tiêu chuẩn luật pháp vượt trên chăm sóc sức khỏe”.

Tuy nhiên, Hội đồng Gia đình – một nhóm có trụ sở tại Arkansas đã nói rằng động thái của Cơ quan Lập pháp tiểu bang là “quyết định đúng đắn”.

Nhóm này viết: “Đây là tin thực sự tốt. Các ca phẫu thuật chuyển đổi giới tính có thể khiến trẻ em bị triệt sản vĩnh viễn và để lại vết sẹo suốt đời. Các nhà nghiên cứu y khoa không biết những ảnh hưởng dài hạn mà những quy trình và liệu pháp này tác động lên bọn trẻ. Đó là lý do tại sao nhiều người đánh đồng chúng với thử nghiệm trên trẻ em. Luật tốt này sẽ bảo vệ trẻ em Arkansas khỏi các quy trình chuyển giới. Chúng tôi đánh giá cao sự lãnh đạo của họ [các nhà lập pháp], dũng khí và quyết tâm của họ để làm điều đúng đắn. Đây là luật mang tính lịch sử. Người dân Arkansas nên tự hài về những vị lãnh đạo của mình vì họ đang làm điều đúng đắn khi thông qua Đạo luật SAFE thành luật”.

Dân biểu Cộng hòa của Hạ viện Arkansas, ông Robin Lundstrum – người lãnh đạo nhóm nghị sĩ bảo trợ Đạo luật SAFE – nói rằng: “Dự luật này thực sự bảo vệ trẻ vị thành niên khỏi bị day dứt và áp lực phải đưa ra các quyết định dành cho người lớn tuổi khi chúng chưa sẵn sàng. Vậy nên, những người tuyên bố phản đối dự luật này là không trung thực, và hoặc là họ chưa đọc dự luật hoặc họ đang đặt việc gây quỹ lên trên lợi ích tốt nhất cho trẻ em”.

Các tổ chức ủng hộ chuyển giới như nhóm inTRANSitive có trụ sở tại Arkansas đã khởi xướng một chiến dịch gây áp lực lên Thống đốc Hutchinson phải phủ quyết Đạo luật SAFE. Một số nhóm cấp tiến khác cũng phản đối việc thông qua dự luật này.

Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) đã phát đi tuyên bố nói rằng họ sẽ gửi đơn kiện ra tòa để ngăn chặn dự luật của bang Arkansas đi vào thực thi.

Giám đốc Điều hành ACLU của Arkansas, ông Holly Dickson tuyên bố rằng “cuộc đấu tranh này chưa kết thúc” và khẳng định, “chúng tôi sẽ nộp đơn kiện để thách thức luật này tại tòa án”.

Đức Thiện

Xem thêm: