Theo Đài BBC đưa tin, nhà sản xuất điện thoại thông minh Huawei cho biết, chính phủ Australia đã cấm công ty này cung cấp công nghệ mạng 5G tại quốc gia này. Suy xét đến vấn đề an ninh, chính phủ Australia cũng cấm công ty viễn thông ZTE tham dự vào các dự án mạng 5G tại đây.

Embed from Getty Images

“Đối với người tiêu dùng mà nói, đây là một kết quả khiến người ta vô cùng thất vọng”, Huawei chia sẻ trên Twitter.

5G được là mạng di động có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn rất nhiều so với mạng 4G. Phạm vi bao phủ rộng và liên kết ổn định cũng được coi là ưu thế của 5G.

Nhiều nước đã có những bước chuẩn bị để sẵn sàng chính thức ra mắt mạng di động 5G, mặc dù các nhà phân tích cho biết sẽ có rất ít quốc gia sẽ ra mắt dịch vụ mạng di dộng 5G trước năm 2020.

Mark Newman đến từ công ty tư vấn ConnectivityX cho biết: “5G sẽ trở thành một làn sóng lớn tiếp theo trong việc triển khai cơ sở hạ tầng di động. Nếu hiện tại nhà cung cấp bị cấm, đối với họ mà nói sẽ là một đòn rất mạnh.”

Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Số lượng điện thoại thông minh bán ra của công ty này đứng thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Samsung.

Tháng Bảy vừa qua, Ủy ban an ninh quốc gia Anh Quốc đã cảnh báo, thiết bị và dịch vụ viễn thông của Huawei trở thành mối đe dọa nhất định đối với an ninh quốc gia.

Cơ quan phòng chống giám sát mạng Anh Quốc, Trung tâm an ninh mạng quốc gia Anh cũng cảnh báo nói, sử dụng thiết bị và dịch vụ của ZTE có thể dẫn đến rủi ro về an ninh quốc gia.

“Khi chúng ta bước sang mạng 5G, sẽ có rất nhiều mạng internet là do phần mềm kiểm soát”, Mark Newman nói, “Trong lĩnh vực phần mềm này, ai sẽ quản lý mạng internet sẽ trở thành điều vô cùng quan trọng”.

Hôm thứ Năm (23/8), chính phủ Australia cho biết, thông thường các công ty viễn thông phù hợp với quy định pháp luật về an ninh quốc gia sẽ mở rộng nhà cung cấp thiết bị. Những công ty “có thể chịu chỉ thị ngoài pháp luật của chính phủ nước ngoài” có thể sẽ đối diện với rủi ro an ninh.

Do lo lắng các hoạt động gián điệp, trước đó Mỹ đã cấm Huawei cạnh tranh hợp đồng với chính phủ. Các hoạt động của ZTE tại Mỹ cũng bị hạn chế.

Theo pháp luật Trung Quốc, công ty phải hợp tác với cơ quan tình báo. Do đó, nhà phân tích cảnh báo, các công ty sản xuất thiết bị như Huawei và ZTE có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi luật này.

Theo CNN đưa tin, hai nhà kinh doanh điện thoại lớn nhất Australia là VOD và Optus đã xây dựng quan hệ cung ứng với Huawei, trước đó cũng từng thử nghiệm qua thiết bị 5G của công ty này.

Giám đốc chiến lược của  VOD là Dan Lloyd đã chỉ trích tuyên bố của chính phủ, gọi đó là “đã mang đến sự không chắc chắn cho kế hoạch đầu tư của nhà vận hành”.

Người phát ngôn của Optus và một nhà mạng khác của Australia là Telstra nói trong một bản tuyên bố rằng hai công ty “sẽ tuân thủ” quyết định của chính phủ.

Danielle Cave – Nhà phân tích cao cấp của Trung tâm chính sách mạng internet quốc tế thuộc Viện nghiên cứu chính sách chiến lược Australia cho biết, quyết định của chính phủ là chính xác. Huawei bị nghi là có liên quan đến chính phủ và quân đội Trung Quốc, từ đó có thể dẫn đến lo ngại về vấn đề an ninh mạng.

Bà cho biết, lệnh cấm của Australia đối với công ty viễn thông là căn cứ vào tình báo quốc gia  năm 2017 để quyết định.

Luật tính báo quốc gia Australia yêu cầu “bất cứ tổ chức hoặc công dân nào đều cần ủng hộ, phối hợp và trợ giúp công tác tình báo quốc gia”.

Huệ Anh

Xem thêm: