Australia và New Zealand hôm thứ Bảy kêu gọi công dân của họ rời Ukraine ngay lập tức trong bối cảnh nguy cơ Nga xâm lược đang ngày càng gia tăng, bao gồm một cuộc không kích mà Mỹ cho rằng có thể xảy ra bất cứ lúc nào, Reuters đưa tin.

“Khuyến cáo của chúng tôi rất rõ ràng, đây là một tình huống nguy hiểm… các bạn nên tìm cách rời khỏi Ukraine,” Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết trong một cuộc họp báo hôm 12/2. 

Bộ Ngoại giao New Zealand cho biết tình hình an ninh ở Ukraine có thể thay đổi trong thời gian ngắn và “công dân New Zealand không nên dựa vào hỗ trợ để sơ tán trong những trường hợp này.”

“New Zealand không có cơ quan đại diện ngoại giao ở Ukraine và khả năng của chính phủ trong việc cung cấp hỗ trợ lãnh sự cho người New Zealand ở Ukraine do đó rất hạn chế,” theo tuyên bố.

Trước đó, Nhật Bản, Anh, Latvia, Na Uy và Hà Lan đã yêu cầu công dân của họ rời khỏi Ukraine. Israel cho biết họ đang sơ tán thân nhân của các nhân viên Đại sứ quán.

Cảnh báo được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Nga có thể tiến hành một cuộc xâm lược Ukraine bất cứ lúc nào.

Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết hành động quân sự của Nga có thể bắt đầu bằng các cuộc tấn công bằng tên lửa và đường không, sau đó là một cuộc tấn công trên bộ.

Ông nói: “Nếu một cuộc tấn công của Nga vào Ukraine được tiến hành, nó có khả năng bắt đầu bằng các cuộc tấn công bằng tên lửa và ném bom trên không, có thể giết chết dân thường mà không cần biết đến quốc tịch của họ.”

Sau tuyên bố của ông Sullivan tại Nhà Trắng, phó đại sứ Liên hợp quốc của Nga Dmitry Polyanskiy cho rằng Hoa Kỳ đã “hù dọa” với “sự cuồng loạn” và rằng quân đội Nga vẫn đang ở trên lãnh thổ của Nga. “Tôi tự hỏi liệu Mỹ có xâm lược chính Ukraine hay không. Ai đó sẽ phải làm vậy chứ, sau một chiến dịch gây hoảng sợ như vậy.”

Nga đã tập trung hơn 100.000 quân ở biên giới Ukraine nhưng phủ nhận kế hoạch tấn công.

Các quan chức Mỹ cho biết Moscow có thể xâm lược trước khi kết thúc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh vào ngày 20/2 và có thể tìm cách chiếm thủ đô Kiev và các thành phố khác.

Lê Vy (theo Reuters)

Xem thêm: