Chính phủ đảng Lao động của Australia cho biết họ sẽ đưa ra một kiến ​​nghị khiển trách của Quốc hội đối với cựu thủ tướng Đảng Tự do Scott Morrison trong tuần này, sau khi một cuộc điều tra cho thấy việc ông bổ nhiệm bí mật vào nhiều bộ đã làm xói mòn niềm tin vào chính phủ.

Embed from Getty Images

Theo đó, ông Morrison đã bí mật bổ nhiệm năm vai trò bộ trưởng trong đại dịch COVID-19, bao gồm y tế, tài chính, kho bạc, tài nguyên và nội vụ.

Thủ tướng Anthony Albanese hôm thứ Hai (28/11) cho biết một kiến ​​nghị khiển trách sẽ được lãnh đạo Hạ viện hoặc tổng chưởng lý trình lên Hạ viện do đảng Lao động kiểm soát trong tuần này.

“Đây không phải là về mối quan hệ giữa cựu Thủ tướng và các Bộ trưởng của ông ấy. Đây không phải là mối quan hệ cá nhân giữa hai người bạn về những gì đã xảy ra ở quán rượu,” ông Albanese nói trong một cuộc họp báo.

“Đây là về trách nhiệm giải trình của hệ thống dân chủ của chúng ta và liệu Quốc hội có hoạt động bình thường hay không.”

Tuần trước, một cuộc điều tra do cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Virginia Bell dẫn đầu đã đưa ra sáu khuyến nghị cải cách sau khi nhận thấy việc bổ nhiệm có thể làm tổn hại niềm tin của công chúng vào chính phủ.

Sau khi cam kết thực hiện tất cả sáu thay đổi, ông Albanese cho biết luật yêu cầu thông báo công khai về các cuộc bổ nhiệm bộ trưởng sẽ được đưa ra trong tuần này.

Nhật Minh (theo Reuters)