Kết quả cuộc thăm dò mới của Axios-Ipsos được công bố vào tối thứ Tư (13/1) cho thấy, so với sự do dự thiếu quyết đoán của Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell, đa số thành viên Đảng Cộng hòa vẫn hết sức ủng hộ cách làm việc Tổng thống Donald Trump.

Embed from Getty Images

Cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 11-13/1 và đã khảo sát ý kiến của 1.019 người tham gia. Theo kết quả thăm dò, có tới 62% đảng viên Cộng hòa cho rằng TT Trump đã đúng khi phản đối kết quả bầu cử và thậm chí 69% còn không đổ lỗi cho ông trước vụ hỗn loạn tại Điện Capitol hôm 6/1.

Cuộc thăm dò cho thấy 91% những người được xác định là “những người ủng hộ TT Trump” đã ủng hộ việc ông tiếp tục tái tranh cử. Trong số những người được xác định là Đảng Cộng hòa “truyền thống”, có tới 46% ủng hộ điều này, và có 36% số người phản đối.

Khi được hỏi về việc liệu ông Trump có giúp cho Đảng Cộng hòa trở lên tốt hơn hay không, 96% những người ủng hộ TT Trump đã trả lời có, và trong số những thành viên Đảng Cộng hòa “truyền thống”, 51% cũng đồng thuận với câu trả lời này.

Ngoài ra, có tới 92% những người ủng hộ Trump muốn thấy ông Trump tiếp tục tái tranh cử vào năm 2024, trong khi 41% những người theo Đảng Cộng hòa “truyền thống” đồng ý với ý kiến này.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy chỉ 42% đảng viên Cộng hòa tán thành hành vi gần đây của ông McConnell, so với tỷ lệ 63% dành cho TT Trump.

Theo nhận định của Axios, kết quả cuộc thăm dò cho thấy TT Trump hoàn toàn có thể tái tranh cử vào năm 2024 (và có thể giành chiến thắng) nếu ông không bị Thượng viện kết tội hoặc cấm giữ chức vụ liên bang. Thêm nữa, kết quả này phần nào phản ánh nguy cơ và cơ hội theo thể chế truyền thống như ông McConnell đang cố gắng thay đổi Đảng Cộng hòa.

Đáng chú ý là có tới 36% thành viên Đảng Cộng hòa tham gia thăm dò ý kiến được xác định là “Đảng Cộng hòa Trump”, trong khi có 56% tự coi mình là Đảng Cộng hòa “truyền thống”. Rõ ràng, trong trường hợp này, “Đảng Cộng hòa Trump” đủ lớn để ở lại và thống trị chính trường, hoặc rời đi nếu ông Trump bị loại, điều này sẽ làm suy yếu lực lượng của Đảng Cộng hòa nói chung trong nỗ lực đối kháng với Đảng Dân chủ.

Tính đến thời điểm hiện tại, ông McConnell cho biết ông vẫn chưa quyết định liệu ông có bỏ phiếu để luận tội TT Trump hay không. Tuy nhiên, hôm thứ Tư (13/1) ông khẳng định rằng, phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump lần thứ hai sẽ không bắt đầu cho đến khi ông Joe Biden tuyên thệ vào tuần tới.

Trước đó, khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Trump lần thứ hai với 232 phiếu thuận, 197 phiếu chống sau một phiên họp kéo dài 7 giờ đồng hồ. Trong số những người bỏ phiếu thuận, có toàn bộ đảng viên Đảng Dân chủ và 10 đảng viên Đảng Cộng hòa do dân biểu Liz Cheney (tiểu bang Wyoming) dẫn dầu. Bà Cheney hiện đang phải đối mặt với nhiều lời kêu gọi từ chức chủ tịch hội nghị Đảng Cộng hòa.

Về vấn đề phế truất TT Trump, theo cuộc thăm dò, chỉ có 1% trong số thành viên “Đảng Cộng hòa Trump” muốn loại bỏ ông, và 1/4 trong số các đảng viên “Cộng hòa truyền thống” muốn làm điều này.

Minh Ngọc (Theo Breitbart)

Xem thêm: