Phó Tổng thống Kamala Harris đang yêu cầu các tập đoàn đa quốc gia ở Hoa Kỳ tạo thêm việc làm ở Honduras, Guatemala và El Salvador như một phần trong kế hoạch nhằm “giải quyết các nguyên nhân gốc rễ” của làn sóng nhập cư bất hợp pháp khổng lồ thời gian qua.

Embed from Getty Images

Trong cuộc họp với các Giám đốc điều hành công ty bao gồm Chobabi, Microsoft, Nespresso, Mastercard cùng một số công ty khác, bà Harris đã kêu gọi họ tạo thêm việc làm ở khu vực Trung Mỹ. Chính quyền Biden tin rằng, đầu tư của các công ty này vào Honduras, Guatemala và El Salvador sẽ làm giảm tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Bà Harris cho biết: “Hôm nay, chúng tôi phát động lời kêu gọi hành động cho các doanh nghiệp đầu tư vào Tam giác phía Bắc. Và đó là một trong những lý do cụ thể mà tôi đã đề nghị các nhà lãnh đạo doanh nghiệp này tham gia cùng chúng tôi ngày hôm nay. Trọng tâm này bao gồm… hết thảy mọi thứ từ kỹ thuật số bao gồm đến phát triển lực lượng lao động.”

Bà tiếp tục: “Tôi tin rằng các doanh nghiệp, và đặc biệt là khu vực kinh doanh tư nhân của chúng ta đóng một vai trò rất quan trọng, như chúng ta đều biết, trong việc tạo ra việc làm và thúc đẩy cơ hội kinh tế cũng như phát triển lâu dài. Tôi tự hào rằng chúng ta đã có các công ty ở Hoa Kỳ cam kết cùng hành động.”

Mặc dù được giao nhiệm vụ phụ trách vấn đề cuộc khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp của Hoa Kỳ, sau khi ông Joe Biden ký một loạt lệnh hành pháp nhằm hủy bỏ việc thực thi luật nhập cư liên bang, nhưng đến nay bà Harris vẫn chưa từng đến thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Theo Breitbart, nhiều đảng viên Đảng Dân chủ hiện hiện đã đứng về phía các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa trong việc yêu cầu bà Harris đến thăm biên giới phía Nam nước Mỹ.

Hồi tháng 4, các quan chức nhập cư liên bang đã bắt gặp gần 180.000 người vượt biên, và số người nhập cư bất hợp pháp cũng tăng gần 945% so với cùng thời điểm năm ngoái. Chính quyền Biden hiện còn đang “thả” cho hàng chục nghìn người vượt biên vào nội địa Hoa Kỳ, cho họ tạm lưu trú trong các khách sạn trước khi đưa họ lên các chuyến bay thương mại nội địa đến các thành phố của Hoa Kỳ.

Từ ngày 19/2 đến ngày 22/4, chính quyền Biden cũng đã đưa khoảng 7.200 người qua biên giới vào nội địa Hoa Kỳ. Đáng chú ý, những người vượt biên này được phép bỏ qua các yêu cầu nhận dạng hình ảnh, có thể lên các chuyến bay mà không cần giấy tờ tùy thân có ảnh, đồng thời họ cũng không cần chứng minh kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona.

Với tốc độ hiện tại, các nhà phân tích dự đoán sẽ có khoảng 1,2 triệu người nhập cư bất hợp pháp đến Mỹ trong năm nay.

Minh Ngọc (Theo Breitbart)

Xem thêm: