Theo truyền thông đưa tin, Tòa án tối cao tỉnh British Columbia (Canada) hôm 21/5 tuyên bố, ngày 27/5 sẽ công bố kết quả phán quyết Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu liệu có cấu thành “tội kép” hay không, phán quyết cuối cùng của vụ án dẫn độ này sẽ có quan hệ đến việc bà Mạnh Vãn Châu có thể được tự do và trở về Trung Quốc hay không. 

Embed from Getty Images

Ngày 23/1/2020, bà Mạnh Vãn Châu đến Phiên điều trần dẫn độ của Tòa án tối cao tỉnh British Columbia (Ảnh: Getty Images)

Lúc 7 giờ tối ngày 24/5, bà Mạnh Vãn Châu đã đến Tòa án tối cao tỉnh British Columbia tại trung tâm thành phố Vancouver dưới sự bảo vệ của nhiều vệ sĩ.

Bạn bè của bà Mạnh Vãn Châu đứng đợi sẵn ở bậc cửa trước tòa, sau đó bà Mạnh đi ra từ một chiếc xe màu đen, đến chỗ nhiếp ảnh và bắt đầu chụp ảnh.

Thành viên Hội đồng quản trị Huawei kiêm Giám đốc truyền thông toàn cầu Huawei Bành Bác (Vincent Pang) cũng có mặt và chụp ảnh chung.

Toàn bộ quá trình chụp ảnh diễn ra chưa đầy 4 phút, sau đó bà Mạnh Vãn Châu quay trở lại xe.

Đối với bà Mạnh Vãn Châu mà nói, xuất hiện tại trường hợp công khai như thế này là rất không bình thường, nhất là trước ngày phiên tòa cuối cùng. Luật sư bào chữa hình sự Canada, luật sư uy tín về Luật Dẫn độ Gary Botting nói, tình huống này “tôi không thể nói tôi đã từng gặp trước đó”.

Ngày 27/5, Tòa án tối cao tỉnh  British Columbia sẽ đưa ra phán quyết về vấn đề “tội kép” trong vụ án của quản lý cấp cao Huawei Mạnh Vãn Châu, tức là tội “lừa đảo ngân hàng” của bà Mạnh Vãn Châu mà Mỹ cáo buộc, liệu có cấu thành tội tại Canada hay không.

Nếu thẩm phán cho rằng tội của bà Mạnh Vãn Châu không được thành lập, bà Mạnh sẽ được thả ngay tại tòa, kết thúc giam lỏng trong hơn 500 ngày qua, và được tự do trở lại, tuy nhiên còn quyết định bởi luật sư đại diện của Mỹ tại Canada có quyết định kháng án hay không.

Trong thời gian tiến hành kháng án, bà Mạnh không bắt buộc bị giam lỏng, nhưng công tố viên có thể sẽ rất muốn giữ bà lại Canada.

Gary Botting nói: “Nếu bà ấy thông minh, bà ấy sẽ về Trung Quốc”.

Nếu thẩm phán cho rằng “tội kép” của bà Mạnh được thành lập, vậy thì sẽ khởi động một vòng biện hộ pháp luật mới, điểm chú ý của vòng biện luận này sẽ chuyển sang việc cơ quan cảnh sát Canada bắt giữ bà tại sân bay Vancouver liệu có phải là hợp pháp hay không, trong vụ này bà Mạnh sẽ là nguyên cáo.

Bà Mạnh Vãn Châu là con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Hiện bà đang bị giam lỏng trong một căn biệt thự sang trọng trị giá hàng triệu đô la Mỹ ở West End ( thuộc thành phố Vancouver).

Trong một diễn biến khác, hai người Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor hiện vẫn bị chính quyền Trung Quốc giam giữ, họ bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ sau vài ngày xảy ra vụ việc bà Mạnh bị bắt tại Canada.

Cựu quan chức ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor bị Trung Quốc cáo buộc hoạt động gián điệp, nhiều nhà quan sát cho rằng đây là hành động trả đũa của Trung Quốc đối với việc Canada bắt bà Mạnh Vãn Châu.

Theo Reuters tiết lộ, hôm 21/5, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã công khai phê bình Trung Quốc, nói Trung Quốc dường như không hiểu tính độc lập của Tư pháp Canada.

“Trung Quốc lẫn lộn việc tùy tiện bắt giữ hai công dân Canada và việc xử lý vụ án bà Mạnh Vãn Châu theo hệ thống tư pháp độc lập, điều này khiến người ta thất vọng, tuy nhiên đây là sự không ngừng nỗ lực trong vài tháng qua của chúng tôi để khắc phục thách thức”, ông  Justin Trudeau nói hôm 21/5.

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply