Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm 9/10 rằng ông đã chấp nhận đơn từ chức của Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley, người được ông Trump rất trọng dụng trong các vấn đề ngoại giao quốc tế.

Bà Haley sẽ giữ vị trí này cho đến hết năm nay.

Ngồi cạnh bà Haley, ông Trump thông báo cho báo giới quyết định từ chức của người sẽ sớm trở thành cựu Đại sứ Hoa Kỳ. Bà Haley tham gia chính quyền Trump từ những ngày đầu tiên, trước đó, bà đã có 6 năm làm thống đốc bang South Carolina.

“Đây là một vinh dự cả đời”, bà Haley nói về việc phục vụ dưới cương vị Đại sứ Mỹ. Tuy nhiên bà cảm thấy cần được nghỉ ngơi sau khi làm thống đốc 6 năm và gần 2 năm ngồi ghế Đại sứ Liên Hiệp Quốc.

“Tôi là Thống đốc trong 6 năm, và chúng tôi phải đối mặt với bão, một trận lũ chưa từng có trong 1000 năm, một vụ xả súng ở nhà thờ, một vụ xả súng ở trường học. Thật là quá nhiều. Và sau đó, tiếp tục làm 2 năm đối mặt với Nga, Iran và Bắc Hàn – 8 năm qua quả là căng thẳng. Và tôi là người tin vào giới hạn nhiệm kỳ. Tôi nghĩ rằng bạn phải đủ vô tư để biết khi nào nên lùi lại để cho người khác làm việc”, bà Haley nói với phóng viên về lý do cho quyết định nghỉ việc đột xuất.

Ông Trump cảm ơn sự đóng góp của Đại sứ Haley và tiết lộ ông không bị sốc bởi khoảng 6 tháng trước bà Haley đã nói với ông về mong muốn nghỉ việc của mình. Tổng thống ca ngợi Haley đã đóng vai trò quan trọng tại Liên Hiệp Quốc và giúp Mỹ đạt được sự tôn trọng.

“Chúng tôi sẽ nhớ cô. Cô đã làm một công việc tuyệt vời và tôi muốn cảm ơn cô rất nhiều”.

“Một mặt chúng tôi đều vui mừng cho cô, nhưng chúng tôi cũng ghét bị mất cô. Hy vọng cô sẽ quay trở lại ở một thời điểm nào đó”, Tổng thống Trump nói. 

Đại sứ Haley nhấn mạnh nước Mỹ dưới chính quyền Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu ngoại giao chỉ trong chưa đầy 2 năm ngắn ngủi, chẳng hạn tái áp đặt chế tài lên Iran, đàm phán với Bắc Hàn và di dời Đại sứ quán Mỹ tại Israel về Jerusalem.

Bây giờ nước Mỹ đã được tôn trọng. Các nước khác có thể không thích việc ta làm, nhưng họ tôn trọng việc ta làm”, Haley nói. “Mỹ đang hùng mạnh trở lại và nước Mỹ mạnh mẽ khiến tất cả người Mỹ tự hào”.

Bà Haley, 46 tuổi, là mẹ của 2 con và là con gái của một người nhập cư Ấn Độ.

Bà nói rằng bà chưa có kế hoạch làm gì tiếp theo, nhưng khẳng định bà sẽ không ra tranh cử Tổng thống 2020 mà sẽ tích cực ủng hộ ông Trump tái cử.

Đức Trí

Xem thêm: