Bà Nancy Pelosi đã phục vụ tại Quốc hội Mỹ gần 34 năm và hiện đang giữ vị trí Chủ tịch Hạ viện, đồng thời là một trong những nhân vật quyền lực nhất của Chính quyền Hoa Kỳ. Gần đây bà Pelosi đang phải đối mặt với một loạt các quyết định phức tạp với tư cách là người chủ trì các cuộc họp kín của Đảng Dân chủ tại Hạ viện. Trong bối cảnh đó, thông qua chuỗi chương trình “Watters’ World”, nhà bình luận Jesse Watters của Fox News đã khởi động một cuộc điều tra về các giao dịch tài chính của bà Pelosi từ lúc bà này bước chân vào con đường chính trị.

Embed from Getty Images

Vào tuần trước, Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã không thể thông qua dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng vì phía cấp tiến trong chính đảng của bà đã tỏ ý phản đối. Ông Watters đã lên án các chính sách của bà Pelosi, cho rằng chúng khiến những người Mỹ bình dân ngày càng khó tích lũy tài sản, gài bẫy họ bằng các chính sách thuế và “phá hủy đồng đô la bằng việc chi tiêu bừa bãi”.

Mức lương hiện tại của chức Chủ tịch Hạ viện nằm ở mức thấp nhất trong sáu con số (từ 100.000 USD đến 333.333 USD), tuy nhiên bà Pelosi lại là một trong những thành viên giàu nhất của Quốc hội.

Vậy bí mật của bà Pelosi là gì? Người dẫn chương trình Watters đã tự trả lời câu hỏi của mình: “Có vẻ như đó là chồng bà ấy, ông Paul.”

Nhà bình luận Watters cho biết: “Sau khi họ kết hôn, ông Paul đã mở một doanh nghiệp bất động sản và đầu tư mạo hiểm. Thông qua các mối quan hệ của mình, ông ấy đã đưa bà Nancy vào giới chính trị, giúp bà được bầu vào Quốc hội năm 1987.”

“Trong những năm qua, cặp đôi này đã xác định thời điểm mua bán trên thị trường một cách hoàn hảo khi bà Pelosi đã là ‘tay trong’ ở giới chính trị Washington.” Ông Watters tiếp tục: “Dù là bất động sản hay cổ phiếu, vợ chồng bà Pelosi luôn biết rõ nên đầu tư vào đâu.”

Gia đình bà Pelosi sở hữu lượng bất động sản bao gồm một dinh thự ở thung lũng Napa trị giá 25 triệu USD, một căn hộ ven sông trị giá hơn 2 triệu USD tại Washington DC và một biệt thự gạch đỏ ở khu dân cư sang trọng Pacific Heights tại California.

Ông Watters tiết lộ chồng bà Pelosi cũng nắm giữ nhiều bất động sản thương mại tại San Francisco và “tổng tài sản cộng lại lên đến 50 triệu USD”.

“Năm 2018, khối tài sản của vợ chồng bà Pelosi đã tăng vọt.” Ông Watters thống kê: “Báo cáo tài chính công khai của bà Pelosi năm đó cho thấy giá trị tài sản ròng là hơn 114 triệu USD. Đến năm 2019, tổng tài sản của bà Pelosi lên đến con số khổng lồ 271 triệu USD và vào năm 2020, con số thậm chí còn tăng lên tới 315 triệu USD.”

“Vào năm 2007, tập đoàn Visa lo lắng rằng Đảng Dân chủ thuộc Quốc hội mới sẽ nhắm vào phí quẹt thẻ của họ, khiến họ tổn thất hàng tỷ USD. Do đó, họ đã thuê một nhóm vận động hành lang có nguồn gốc từ bà Pelosi.” Ông Watters cho hay: “Đích thân CEO của Visa đã gặp bà ấy. Bà [Pelosi] đã nhận khoản tiền quyên góp từ họ. Chính một trong những cố vấn của ông ấy (CEO Visa) đã trở thành nhà vận động hành lang cho Visa.”

“Đột nhiên, ông Paul Pelosi nhận được một cuộc điện thoại từ người môi giới của mình. Ông ấy quả là ‘may mắn’.” Người dẫn chương trình kể lại: “Ông Paul đã được mời tham gia sớm vào đợt IPO (đợt chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng) trị giá 18 tỷ USD của tập đoàn Visa. Bà Nancy và chồng của bà ấy có do dự không? Tất nhiên là không, họ đã mua đâu đó khoảng 1 triệu USD đến 5 triệu USD cổ phiếu của Visa. Mọi chuyện còn trở nên tốt đẹp hơn. Khi bà Pelosi trở thành Chủ tịch Hạ viện, các dự luật có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến cổ phiếu của Visa đều bị chặn lại. Cổ phiếu tập đoàn này đã tăng hơn 200% trong thời gian đó, đưa vợ chồng bà Pelosi trở thành những người giàu sụ được ghi nhận trên giấy tờ.”

“Vào tháng Một, vợ chồng bà Pelosi đã mua lượng cổ phiếu Tesla trị giá 1 triệu USD ngay trước khi ông Joe Biden công bố các chính sách khuyến khích xe điện vào tháng Sáu. Gia đình bà Pelosi đã thu được bộn tiền ngay trước khi Quốc hội chuẩn bị tấn công Big Tech. Ông Pelosi đã thực hiện các giao dịch quyền chọn của Alphabet, công ty mẹ của Google, và dễ dàng kiếm được 5,3 triệu USD.”

Nhà bình luận Watters đưa thêm một ví dụ khác:

“Vào tháng 3, ông Paul Pelosi đã thực hiện các quyền chọn trị giá 2 triệu USD của Microsoft, chỉ 2 tuần trước khi gã khổng lồ công nghệ này nhận được hợp đồng trị giá 22 tỷ USD để trang bị tai nghe công nghệ cao cho Quân đội Mỹ.”

Ông Watters kết luận: “Vợ chồng bà Pelosi chưa bao giờ bị truy tố vì tội giao dịch nội gián, tuy nhiên cách tiếp cận và các khoản đầu tư, cùng với việc xác định thời điểm mua bán một cách hết sức thuận lợi của họ đã bộc lộ nhiều nghi vấn. Tất cả những gì chúng tôi đang làm là theo dõi dòng tiền [của họ], và chắc chắn là rất nhiều tiền.”

Vy An (Theo Fox News)

Xem thêm: