Theo Breitbart, ngày 15/2, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo sẽ thành lập một ủy ban độc lập ở bên ngoài để điều tra cuộc bạo loạn hồi tháng trước tại Điện Capitol Hoa Kỳ, tương tự như với vụ khủng bố ngày 11/9/2011.

Embed from Getty Images

Trong bức thư gửi đồng nghiệp Đảng Dân chủ của mình, bà Pelosi cho biết ủy ban này sẽ “điều tra và báo cáo về các sự kiện và nguyên nhân liên quan đến vụ tấn công khủng bố trong nước ngày 6/1/2021 vào Khu phức hợp Điện Capitol của Hoa Kỳ… và liên quan đến sự can thiệp vào quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.”

Chủ tịch Hạ viện còn nhấn mạnh, các thành viên của ủy ban là người “bên ngoài và độc lập“, sẽ hoạt động theo kiểu “ủy ban điều tra vụ khủng bố ngày 11/9/2001”. Ủy ban mới này sẽ kiểm tra những chứng cứ liên quan đến công tác chuẩn bị và ứng phó của cảnh sát Capitol cùng các lực lượng hành pháp.

Theo CNBC, trên thực tế cuộc điều tra về vụ bạo động thậm chí đã được lên kế hoạch với các phiên điều trần dự kiến diễn ra từ cuối tháng 2/2021 tại Ủy ban Quy tắc Thượng viện. Ngoài ra, bà Pelosi cũng khẳng định Hạ viện cũng sẽ chi tiêu bổ sung để tăng cường an ninh tại Điện Capitol nhằm tránh tái diễn tình huống như hôm 6/1. 

Thông báo của bà Pelosi được đưa ra hai ngày sau khi Thượng viện Hoa Kỳ bỏ phiếu tuyên trắng án cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ luận tội lần hai. Thượng viện đã bỏ phiếu 57-43, trong đó có 7 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ kết án.

Một số thành viên Đảng Dân chủ nổi tiếng tại Thượng viện, trong đó có Thượng nghị sĩ Chris Coons (tiểu bang Delaware) đã bày tỏ sự ủng hộ việc thành lập một ủy ban điều tra tương tự vụ khủng bố ngày 11/9. “Vẫn còn nhiều bằng chứng cho thấy người dân Mỹ cần và xứng đáng được lắng nghe, và ủy ban này là một cách để chắc chắn rằng chúng tôi có thể đảm bảo [an ninh cho] Điện Capitol trong tương lai,” ông Coons cho hay. 

Trong một diễn biến khác, ông McConnell đã nói với các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa ngay trước cuộc bỏ phiếu rằng ông sẽ ủng hộ việc tuyên trắng án cho cựu Tổng thống Trump. Trong một bài phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, đảng viên Cộng hòa tại Kentucky nói rằng tổng thống phải “chịu trách nhiệm về mặt thực tế và đạo đức trong việc kích động các sự kiện của ngày hôm đó” nhưng Thượng viện không có quyền hạn làm bất cứ điều gì vì ông Trump đã mãn nhiệm.

Theo FoxNews, một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa thậm chí còn chất vấn vai trò của Chủ tịch Hạ viện Pelosi trong những quyết định liên quan đến thất bại trong công tác an ninh trong cuộc bạo loạn ngày 6/1: “Như bà biết, Chủ tịch Hạ viện không chỉ là lãnh đạo đảng đa số mà còn có những trách nhiệm lớn lao của cơ quan. Chủ tịch là người chịu trách nhiệm cho toàn bộ quyết định hoạt động được đưa ra trong Hạ viện.”

Đáp lại, văn phòng của bà Pelosi đã chối bỏ toàn bộ trách nhiệm xung quanh vụ việc trên, ra tuyên bố nói rằng việc lên kế hoạch chuẩn bị cho các mối đe dọa an ninh tại Quốc hội là trách nhiệm của Hội đồng cảnh sát Quốc hội.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: