Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bà không có hứng thú với việc kỷ luật khiển trách cựu Tổng thống Donald Trump nữa sau khi Thượng viện tuyên bố trắng án cho ông Trump trong phiên tòa luận tội lần thứ hai.

Bà nói rằng việc khiển trách ông Trump sẽ chỉ tương tự như “một cái vỗ nhẹ vào cổ tay.”

“Chúng tôi chỉ khiển trách [với lý do như] sử dụng quân đội sai mục đích, chứ không khiển trách vì đã kích động nổi dậy giết người ở Điện Capitol,” bà Pelosi nói thêm.

Bà Pelosi đã đưa ra nhận xét trên trong chuyến thăm bất ngờ tới Nhóm điều hành luận tội của Hạ viện mà bà đã lựa chọn trong cuộc họp báo sau khi Thượng viện tuyên bố trắng án cho cựu Tổng thống.

Bà trông dường như có vẻ tức giận về kết quả của phiên tòa luận tội. Bà đã đập bàn nhiều lần và chỉ trích các thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu chống lại việc kết án là “một nhóm đảng viên Cộng hòa hèn nhát.”

Thượng viện đã bỏ phiếu trắng án cho ông Trump với kết quả 57 – 43. Tất cả các đảng viên Dân chủ và bảy đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu để kết tội ông. Các đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu đồng tình kết tội bao gồm Richard Burr, Susan Collins, Bill Cassidy, Mitt Romney, Ben Sasse, Lisa Murkowski và Pat Toomey.

Trong một tuyên bố sau khi được tuyên trắng án, ông Trump nói rằng ông sẽ luôn đấu tranh cho thượng tôn pháp luật. 

Ông nói: “Tôi luôn luôn và sẽ luôn luôn là người đấu tranh cho nền pháp quyền kiên định, cho những anh hùng thực thi pháp luật và cho quyền của người Mỹ được tranh luận một cách hòa bình và được tôn trọng về các vấn đề hiện tại mà không bị đối xử ác ý và thù hận.”

Đồng thời, ông cũng tuyên bố rằng phong trào “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” chỉ mới bắt đầu.

“Trong những tháng tới, tôi có nhiều điều để chia sẻ với các bạn và tôi mong muốn chúng ta cùng nhau tiếp tục cuộc hành trình đáng kinh ngạc để mang đến sự vĩ đại của nước Mỹ cho tất cả người dân của chúng ta. Chưa bao giờ có bất cứ điều gì giống như thế!” – tuyên bố viết.

Lê Vy

Xem thêm: