Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 31/7 đã xác nhận rằng bà sẽ hướng tới châu Á trong tuần này để thăm 4 quốc gia, nhưng không đề cập tới Đài Loan.

Embed from Getty Images

Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói bà sẽ thăm Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản cùng với một phái đoàn quốc hội để “tổ chức các cuộc họp cấp cao nhằm thảo luận cách thức chúng ta có thể thúc đẩy hơn nữa các lợi ích và giá trị chung, trong đó có hòa bình và ổn định, tăng trưởng kinh tế và thương mại, đại dịch COVID-19, khủng hoảng khí hậu, nhân quyền và quản trị dân chủ”, theo một tuyên bố phát đi hôm 31/7.

Bình luận nêu trên của bà Pelosi đã không đề cập tới điểm đến tiềm năng Đài Loan trong bối cảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đang đe dọa và huy động quân đội tại Biển Đông.

Đảng Cộng sản Trung Quốc từ lâu đã tuyên bố rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và có thể sáp nhập vào đại lục trong một thời điểm nào đó, kể cả phải dùng vũ lực.

Bà Pelosi nói: “Hôm nay, phái đoàn quốc hội chúng tôi di chuyển tới Ấn Độ – Thái Bình Dương để tái khẳng định cam kết mạnh mẽ và không lay chuyển của Mỹ đối với các đồng minh và bạn hữu của chúng ta trong khu vực này”.

Đầu tháng này, khi xuất hiện tin tức cho rằng bà Pelosi sẽ thăm Đài Loan, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với báo giới rằng quân đội Mỹ “nhận định đó không phải là ý tưởng hay lúc này”.

Ông Hồ Tích Tiến, cựu tổng biên tập Hoàn cầu Thời báo – cơ quan của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 29/7 đăng tweet nhưng xóa nó một ngày sau đó, trong đó tuyên bố rằng Bắc Kinh có thể bắn hạ máy bay của bà Pelosi nếu nó được các chiến đấu cơ hộ tống tới Đài Loan.

Nếu các chiến đấu cơ Mỹ hộ tống máy bay của bà Pelosi tới Đài Loan, thì đó là một cuộc xâm lược. Quân đội Giải phóng Nhân dân có quyền xua đuổi máy bay của bà Pelosi và các chiến đấu cơ Mỹ bằng vũ lực, trong đó bao gồm bắn cảnh cáo và thực hiện di chuyển ngăn chặn chiến thuật. Nếu các biện pháp đó không hiệu quả, thì sẽ bắn hạ chúng”, ông Hồ Tích Tiến viết trên Twitter.

Một đơn vị Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc hôm 29/7 cũng đã viết trên Weibo rằng phải “chuẩn bị chiến tranh!”. Tuyên bố này đã nhận được hàng triệu lượt “thích”.

Trước đó một ngày, hôm 28/7, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Joe Biden, Chủ tịch Trung Quôc Tập Cận Bình đã nói rằng “những ai chơi với lửa sẽ bị bỏng tay”, đề cập đến việc Washington gia tăng mối quan hệ gần gũi với Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Đài Loan, hôm 29/7, phát đi tuyên bố khẳng định Đài Bắc sẽ tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ đối tác an ninh gần gũi với Washington.

Tuần trước, Hải quân Mỹ xác nhận hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và nhóm tàu tác chiến hiện đang có mặt tại Biển Đông.

Xuân Thành