Bà Susan Wright, được cựu Tổng thống Donald Trump chứng thực, đã thất cử trong cuộc bầu cử đặc biệt tranh ghế Hạ viện liên bang tại Khu vực bầu cử Quốc hội số 6 tại tiểu bang Texas diễn ra hôm 27/7 (giờ Mỹ). Người chiến thắng là dân biểu Hạ viên Texas Jake Ellzey. Ông Ellzey cũng là một thành viên Đảng Cộng hòa và nhận được sự ủng hộ của cựu Thống đốc Texas Rick Perry và Dân biểu liên bang Dan Crenshaw.

(Ảnh bà Susan Wright và ông Jake Ellezey cung cấp cho Quốc hội)

Theo Bộ Nộ vụ Texas, gần như tất cả các điểm bầu cử tại Khu vực Bầu cử Quốc hội số 6 của Texas đã báo cáo kết quả bầu cử đặc biệt và bà Susan Wright nhận được 46,8% phiếu, ông Jake Ellzey nhận được 53,3% phiếu.

Bà Susan Wright, 58 tuổi, là vợ của cố Dân biểu liên bang Ron Wright. Ông Wright giành ghế Hạ viện năm 2019 và cũng thắng cử trong cuộc bầu cử năm 2020, nhưng đã qua đời vào ngày 7/2/2021. Sau đó, bà Susan Wright đã quyết định ra ứng cử ghế Hạ viện mà chồng bà để lại.

Ông Trump đã chứng thực cho bà Wright từ tháng 4/2021. Sau đó, cựu tổng thống đã nhiều lần phát đi tuyên bố nhắc lại việc ủng hộ bà Wright đại diện cho Texas tại Hạ viện liên bang.

Trước đêm bầu cử đặc biệt, ông Trump đã phát đi tuyên bố nói rằng bà Wright “ủng hộ các chính sách Nước Mỹ Trên hết, Quân đội ta và Cựu chiến binh của chúng ta, là một người mạnh mẽ về Biên giới, cứng rắn với Tội phạm, phản đối phá thai và sẽ luôn luôn bảo vệ Tu chính án thứ Hai”.

Bà ấy sẽ làm việc rất tốt cho người dân Khu vực Bầu cử Quốc hội số 6 của Texas và cho Đất nước ta. Susan có được sự Chứng thực Hoàn toàn và Đầy đủ của tôi”, ông Trump viết trong tuyên bố.

Theo The Epoch Times, nhóm bảo thủ Club for Growth (Câu lạc bộ vì Sự phát triển) có trụ sở tại Washington, D.C, đồng mình của ông Trump, nói rằng họ đã chi hơn 1 triệu USD tiền quảng cáo trên truyền hình và qua thư để vận động tranh cử cho bà Susan Wright. Các quảng cáo của Club for Growth tuyên bố về chứng thực của ông Trump cho bà Wright, tấn công mạnh mẽ ứng viên Ellzey, cáo buộc rằng Đảng Dân chủ đang nỗ lực giúp ông này đắc cử.

Trong cuộc bầu cử đặc biệt hôm 27/7, chưa đến 40.000 người tham gia bỏ phiếu. Đây là số lượng cử tri tham gia bầu cử khá thấp so với danh sách người đủ điều kiện bầu cử tại Khu vực Bầu cử Quốc hội số 6 của Texas.

Hồi tháng Năm, bà Susan Wright và ông Jake Ellzey là hai người nhận số phiếu cao nhất trong cuộc đua ghế hạ viện liên bang cùng 21 ứng viên khác, nhưng không ai giành được hơn 50% phiếu ủng hộ. Bà Wright khi đó dẫn đầu, ông Ellzey chỉ thắng sít sao một ứng viên của Đảng Dân chủ.

Ông Jake Ellzey vào tối thứ Ba (27/7, giờ Mỹ) đã tuyên bố chiến thắng cuộc bầu cử đặc biệt. Theo Politico, trong tuyên bố chiến thắng, ông Ellzey cũng đã cố gắng kêu gọi sự đoàn kết trong Đảng Cộng hòa, ông nói: “Điều quan trọng là chúng ta đã đi đúng hướng. Điều quan trọng chúng ta cần làm là đoàn kết người dân Mỹ, thay vì chia rẽ; đoàn kết Đảng Cộng hòa, thay vì chia rẽ, để chúng ta có thể lấy lại Hạ viện và Thượng viện vào năm 2022 và lấy lại Nhà Trắng vào năm 2024, chúng ta sẽ lấy lại đất nước ta”.

Thống đốc Texs Greg Abbott vào tối muộn 27/7 đã phát đi tuyên bố cho hay: “Jake sẽ là lãnh đạo mạnh mẽ và hiệu quả của người dân Bắc Texas và tại Washington, ông sẽ chiến đấu không ngừng nghỉ cho những giá trị của người dân Bắc Texas. Tôi mong chờ được làm việc cùng ông ấy”.

Bà Wright cũng đã gửi lời chúc mừng ông Ellzey, bà viết trên Twitter: “Các cuộc bầu cử đặc biệt luôn đặc biệt và cuộc bầu cử này không phải ngoại lệ. Tôi muốn gửi lời chúc mừng chiến thắng tới Dân biểu đắc cử Jake Ellzey. Tôi cầu chúc ông thành công và sức khỏe”.

Ông Jake Ellzey, 51 tuổi, là cựu phi công Hải quân Mỹ, từng làm nhiệm vụ chiến đấu tại Afghanistan và Iraq. Ông được bầu vào Hạ viện tiểu bang Texas năm 2020.

Theo số liệu của Ủy ban Bầu cử Liên bang, ông Jake Ellzey đã gây quỹ tranh cử hiệu quả hơn bà Susan Wright. Cho đến tháng 7/2021, ông Ellzey gây quỹ được 1,7 triệu USD, hơn bà Wright 1 triệu USD.

Với việc Đảng Cộng hòa giành thêm một ghế Hạ viện liên bang từ Texas, họ đã thu hẹp khoảng cách với Đảng Dân chủ xuống còn 8 ghế (220-212). Đảng Dân chủ sẽ tiếp tục gặp khó khăn hơn nữa trong việc thông qua các dự luật gây tranh cãi, chẳng hạn như gói chi tiêu cơ sở hạ tầng trị giá 1,2 nghìn tỷ USD.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: