Trong tuyên bố mới đây nhất trên trang cá nhân, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ tới Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau khi Tổng Giám đốc WHO tố cáo Đài Loan tổ chức chiến dịch chống lại ông.

Bà Thái Anh Văn phản đối mạnh mẽ cáo buộc vu khống của ông Tedros (Ảnh: Twitter)

Theo đó, bà Thái Anh Văn “phản đối mạnh mẽ” cáo buộc cho rằng Đài Loan đang xúi giục các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc trong cộng đồng quốc tế. 

“Đài Loan luôn phản đối mọi hình thức phân biệt đối xử. Trong nhiều năm, chúng tôi đã bị loại khỏi các tổ chức quốc tế và chúng tôi hiểu rõ hơn bất kỳ ai khác về cảm giác bị phân biệt đối xử và bị cô lập là như thế nào,” bà Thái nói.

“Tôi muốn nhân cơ hội này để mời Tổng Giám đốc WHO Tedros đến thăm Đài Loan và tự mình trải nghiệm việc người dân Đài Loan cam kết và đóng góp cho thế giới như thế nào, ngay cả khi đối mặt với sự phân biệt đối xử và cô lập,” Tổng thống Đài Loan nhấn mạnh.

Phản ứng trên của bà Thái được đưa ra sau khi ông Tedros cáo buộc Đài Loan thực hiện chiến dịch được tổ chức để chống lại ông trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

TT Trump dọa cắt ngân sách cho WHO vì quá thân Trung Quốc

Ông Tedros cho rằng Đài Loan đã chính trị hóa đại dịch để tấn công WHO trong khi thế giới đang cần đoàn kết chống lại căn bệnh này. Thậm chí, ông Tedros còn cáo buộc chính phủ Đài Loan phân biệt chủng tộc, chống lại người châu Phi trong chiến dịch có mục đích chống lại cá nhân ông.

Trong buổi họp báo trực tuyến hôm 8/4, ông Tedros cho biết kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào cuối năm ngoái, ông đã phải chịu đựng nhiều cuộc công kích cá nhân: “Ba tháng trước, cuộc công kích cá nhân bắt đầu từ Đài Loan. Cơ quan ngoại giao của Đài Loan biết chiến dịch này, nhưng họ đã không công khai lên án. Họ thậm chí còn chỉ trích tôi giữa những nhục mạ và bôi nhọ đó nữa, nhưng tôi không quan tâm”, ông Tedros nói.

Chỉ trích của ông Tedros ám chỉ bản kiến nghị trực tuyến trên Change.org kêu gọi ông từ chức Tổng giám đốc của WHO. Hiện bản kiến nghị đã có hơn 767.000 chữ ký.

Bản kiến nghị trực tuyến trên change.org yêu cầu Tổng Giám đốc WHO từ chức (Ảnh chụp màn hình hôm 9/4)

Tổng giám đốc WHO sau đó kêu gọi công dân toàn cầu hãy “tách biệt dịch bệnh COVID-19 với các vấn đề chính trị”,“ngưng lãng phí thời gian vào việc xúc phạm lẫn nhau,” đồng thời khẳng định “WHO quan tâm đến mọi quốc gia, bất kể chủng tộc và điều kiện kinh tế”.

Tuy vậy, tuyên bố của ông Tedros lại mâu thuẫn với thực tế là dưới áp lực của Trung Quốc, Đài Loan đã bị loại khỏi WHO – cơ quan của Liên Hợp Quốc chịu trách nhiệm về các vấn đề y tế toàn cầu. Đài Loan cũng không được phép tham gia WHO với tư cách quan sát viên, điều mà trước đây họ được phép làm. Chính vì thế, Đài Loan bị loại khỏi danh sách các nước được phân bổ các nguồn lực y tế quốc tế, cũng như không được chia sẻ thông tin về sự bùng phát của đại dịch COVID-19 đang diễn ra trên toàn cầu.

Mặc dù chịu phân biệt đối xử, Đài Loan đã được ghi nhận là một trong số những nước thành công trong việc chống lại đại dịch COVID-19. Không chỉ giữ được số ca nhiễm và số ca tử vong thấp, chính phủ Đài Loan đã có những phản ứng nhanh để thực thi các biện pháp kiểm dịch phù hợp, đồng thời đã có những bước đi quyết định để can thiệp vào ngành công nghiệp tư nhân nhằm đẩy mạnh sản xuất khẩu trang y tế, chất khử trùng và các vật tư khác.

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, Đài Loan đã đẩy mạnh sản xuất khẩu trang từ 4 triệu chiếc/ngày lên tới 13 triệu chiếc/ngày và sớm đạt 15 triệu chiếc/ngày. Đài Loan cũng đã hỗ trợ ít nhất 10 triệu khẩu trang cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Video: Đại sứ WHO khó xử khi bị phóng viên hỏi về Đài Loan

Bà Thái Anh Văn cho biết Đài Loan chưa bao giờ để việc không được tham dự các tổ chức quốc tế ngăn cản các nỗ lực hỗ trợ cho cộng đồng quốc tế của đảo quốc này.

“Tinh thần #TaiwanCanHelp (Đài Loan có thể giúp đỡ) chưa bao giờ bị ảnh hưởng bởi quốc tịch hay chủng tộc,” bà Thái cho hay, đồng thời khẳng định Đài Loan luôn coi trọng các giá trị tự do, dân chủ, đa dạng và khoan dung.

“Chúng tôi không cho phép việc sử dụng các nhận xét phân biệt chủng tộc để tấn công những người có ý kiến ​​khác nhau. Nếu Tổng Giám đốc Tedros có thể chịu được áp lực từ Trung Quốc và đến Đài Loan để chứng kiến ​​những nỗ lực của Đài Loan đang tự mình chiến đấu với COVID-19 ra sao, hẳn ông sẽ có thể thấy rằng người dân Đài Loan là nạn nhân thực sự của việc bị đối xử bất công. Tôi tin rằng WHO sẽ chỉ thực sự hoàn thiện nếu bao gồm Đài Loan trong đó,” Tổng thống Đài Loan nhấn mạnh. 

Cùng lên tiếng với bà Thái Anh Văn, người phát ngôn cơ quan ngoại giao Đài Loan Joanne Ou trong buổi họp báo hôm 9/4 đã yêu cầu ông Tedros ngay lập tức giải thích và xin lỗi về hành động vu khống vô trách nhiệm của mình.

“Chúng tôi chưa bao giờ khuyến khích công chúng công kích cá nhân chống lại ông Tedros hoặc đưa ra bất kỳ bình luận phân biệt chủng tộc nào”, bà Ou khẳng định.

Lê Xuân

Xem thêm: