Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm thứ Bảy (12/11) cho biết nhiệm vụ trong đời của bà là đảm bảo hòn đảo tiếp tục thuộc về người dân và sự tồn tại của Đài Loan không tạo ra sự khiêu khích đối với bất cứ ai.

Embed from Getty Images

Tuyên bố của bà Thái được đưa ra như một lời khẳng định với Trung Quốc trước cuộc bầu cử địa phương của Đài Loan, diễn ra vào 26/11. 

Bà Thái nói với hàng ngàn người ủng hộ cổ vũ tại một cuộc vận động ở trung tâm Đài Bắc rằng bà đã không “khuất phục” trước đề xuất “một quốc gia, hai hệ thống” của ông Tập về quyền tự trị dưới chủ quyền của Trung Quốc và rằng dưới sự lãnh đạo của bà, ngày càng có nhiều quốc gia coi nền dân chủ và an ninh của Đài Loan là chìa khóa cho hòa bình.

“Tôi muốn nói với mọi người rằng sự tồn tại của Đài Loan và sự kiên định của người dân Đài Loan đối với tự do và dân chủ không phải là một sự khiêu khích đối với bất kỳ ai”, bà nói tại cuộc mít-tinh cho Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) cầm quyền.

“Với tư cách là Tổng thống, tôi kêu gọi nỗ lực hết sức để Đài Loan vẫn là Đài Loan của người dân Đài Loan.”

Trung Quốc đã tổ chức các trò chơi chiến tranh gần Đài Loan vào tháng 8 sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi thăm Đài Bắc, và kể từ đó tiếp tục các hoạt động quân sự gần kề, bao gồm việc điều máy bay chiến đấu gần như hàng ngày băng qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan.

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp ông Tập vào tuần tới, và vấn đề Đài Loan nằm trong chương trình nghị sự.

Trong khi bà Thái và đảng DPP áp đảo tại các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội năm 2020, thì đảng đối lập chính là Quốc dân đảng (KMT) cũng đã đạt được những thắng lợi đáng kể trong cuộc bầu cử địa phương cuối cùng vào năm 2018.

Cuộc bầu cử trong hai tuần tới sẽ là bài kiểm tra cho cả hai đảng trước cuộc bỏ phiếu Tổng thống và Quốc hội tiếp theo của Đài Loan, vào đầu năm 2024.

Quốc Dân Đảng, tổ chức cai trị Trung Quốc trước khi chạy sang Đài Loan vào cuối cuộc nội chiến Trung Quốc năm 1949, theo truyền thống ủng hộ quan hệ thân thiết với Bắc Kinh. Trước đó, đảng DPP cáo buộc KMT sẽ bán hòn đảo cho Đảng Cộng sản Trung Quốc. Dù KMT phủ nhận điều này nhưng không thể làm lung lay những cáo buộc trước cuộc bầu cử năm 2020, dẫn đến sự thắng lợi của DPP.

Phát biểu tại một cuộc biểu tình bầu cử Quốc dân đảng ở Tân Đài Bắc vào thứ Bảy, chủ tịch KMT Eric Chu cho biết nhiệm vụ của họ là bảo vệ tự do và dân chủ của Đài Loan.

Ông nói: “Mục tiêu quan trọng nhất là mọi người đều có thể có một tương lai hòa bình và ổn định.”

Ngân Hà (theo Reuters)